ANTD.VN - Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc tuyên bố từ chức, sau khi ông Javid Ahmad Qaem được chính phủ cũ của Afghanistan bổ nhiệm trước khi quốc gia này rơi vào tay lực lượng Taliban.
ANTD.VN - Mỹ chịu thiệt hại lớn khi khoản tiền lên tới 317 triệu USD được chi hàng ngày trong khoảng thời gian 20 năm chẳng mang lại bất cứ tác dụng nào.
ANTD.VN - Taliban cấm lái xe bật nhạc trong ô tô. Đây chỉ là một trong nhiều quy định mới về cuộc sống hàng ngày ở Afghanistan kể từ khi lực lượng Taliban lên nắm quyền vào tháng 8-2021.
ANTD.VN - Trái ngược với những tuyên bố ôn hòa ban đầu, lực lượng Taliban tại Afghanistan đang cho thấy bộ mặt cũ từng xuất hiện tại quốc gia Nam Á này 20 năm trước.
ANTD.VN - Quân số tương đương một đại đội của Taliban đã bị tiêu diệt ở khu vực biên giới Tajikistan và Afghanistan sau khi hứng chịu cuộc tập kích từ phe kháng chiến.
ANTD.VN - Phát biểu tại cuộc họp các ngoại trưởng một số nước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn không cho vũ khí và thiết bị quân sự bị NATO bỏ lại ở Afghanistan bị sử dụng vào mục đích phá hoại.
ANTD.VN - Từng là những tay súng trú ẩn tại những vùng núi non hiểm trở của Afghanistan, giờ đây, nhiều thành viên Taliban trở thành lực lượng cảnh sát đô thị ở Thủ đô Kabul. Đó là một biểu hiện của quá trình chuyển giao mà nhiều người dân đang mong mỏi về sự thay đổi luôn mang tính tích cực hơn.
ANTD.VN - Ngoại trưởng Qatar cho rằng cách hành xử của Taliban ở Afghanistan "đáng thất vọng" và kêu gọi lãnh đạo Taliban học cách Doha điều hành thể chế Hồi giáo.
ANTD.VN - Cuộc sống ở Kabul đã thay đổi trong 6 tuần kể từ khi Taliban tràn vào Thủ đô Afghanistan hôm 15-8. Liệu Taliban theo đường lối cứng rắn sẽ áp đặt những hạn chế khắc nghiệt như thời cầm quyền vào những năm 1990, hay sẽ có một số thay đổi linh hoạt? Cho đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra, nhưng vẫn chưa rõ Taliban đã quyết định đi bao xa.
ANTD.VN - Taliban vừa lên tiếng cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với “hậu quả” nếu máy bay không người lái (UAV) nước này tiếp tục hoạt động bất hợp pháp trong không phận Afghanistan.
ANTD.VN - Cuộc đụng độ giữa nhóm buôn bán ma tuý (mà bị giới quan sát nhận ra chính là các tay súng Taliban) với lính biên phòng Uzbekistan cho thấy nguy cơ rất lớn từ lực lượng Hồi giáo cực đoan này đối với khu vực Trung Á.
ANTD.VN - Moskva cùng Washington đã đàm phán về việc cung cấp các căn cứ quân sự của Nga trên đất Afghanistan cho Không quân Mỹ để tấn công các phần tử khủng bố.
ANTD.VN - Taliban đã dùng cần cẩu đỗ ở quảng trường thành phố Herat, Afghanistan treo cổ các thi thể được cho là tội phạm bắt cóc. Màn trình diễn ghê rợn này báo hiệu cho thấy có thể họ sẽ quay lại một số chiến thuật tàn bạo trong quá khứ.
ANTD.VN - Lực lượng Hồi giáo cực đoan khẳng định các chỉ huy chiến trường tại Thung lũng Panjshir đã chạy trốn sang đất Tajikistan nhưng chưa đưa ra được bằng chứng xác thực.
ANTD.VN - Pakistan đang ngày càng thể hiện rõ vai trò đồng minh số một của Taliban khi đề nghị cộng đồng quốc tế công nhận lực lượng này, tuy nhiên đại đa số ý kiến vẫn phản đối.
ANTD.VN - Cộng đồng các nhà phân tích phương Tây đang cố gắng giải thích nguyên nhân vì sao lực lượng Taliban muốn giành quyền kiểm soát Thung lũng Panjshir càng sớm càng tốt.
ANTD.VN - Lực lượng Taliban sau khi kiểm soát phần lớn đất nước Afghanistan bắt đầu lên kế hoạch khôi phục cơ sở hạ tầng, tuy nhiên mối lo ngại hiện nay chính là hành động từ phía quân kháng chiến.