Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc bất ngờ tuyên bố từ chức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc tuyên bố từ chức, sau khi ông Javid Ahmad Qaem được chính phủ cũ của Afghanistan bổ nhiệm trước khi quốc gia này rơi vào tay lực lượng Taliban.
Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc tuyên bố từ chức. Trong ảnh: Tòa nhà Đại sứ quán Afghanistan ở Bắc Kinh

Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc tuyên bố từ chức. Trong ảnh: Tòa nhà Đại sứ quán Afghanistan ở Bắc Kinh

Việc từ chức đã được Đại sứ Javid Ahmad Qaem thông báo trên trang Twitter vào hôm 10-1-2022.

“Tôi đã từ chức Đại sứ. Thật vinh dự khi được đại diện cho đất nước và người dân Afghanistan. Có nhiều lý do, cá nhân và nghề nghiệp, nhưng tôi không muốn đề cập ở đây”, nhà ngoại giao Qaem cho biết.

Ông Qaem cũng đăng 1 “biên bản bàn giao”, đề ngày 1-1-2022, trong đó liệt kê các quỹ và thiết bị còn lại tại Đại sứ quán. Cơ sở này không được cấp kinh phí trong 6 tháng qua, chỉ còn lại khoảng 100.000USD trong tài khoản.

Ngoài ra, Đại sứ quán còn sở hữu 5 chiếc ô tô. Toàn bộ nhân viên người địa phương đã được trả lương cho đến ngày 20-1-2022, sau khi công việc của họ “hoàn thành”.

Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc tuyên bố từ chức, dấu hiệu cho thấy có thể 1 đại diện do lực lượng Taliban bổ nhiệm sẽ kế nhiệm ông Javid Ahmad Qaem. Tuy nhiên, ông Qaem không tiết lộ danh tính của người kế nhiệm, chỉ hé lộ tên là Sadaat. Hiện chưa rõ khi nào người này sẽ tới nhậm chức Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc.

Hàng chục cơ quan đại diện ngoại giao của Afghanistan tại nước ngoài đã bị bỏ lại sau khi chính phủ cũ của Tổng thống Ashraf Ghani sụp đổ và sự tiếp quản nhanh chóng của Taliban vào tháng 8-2021.