Taliban cảnh báo “hậu quả” nếu UAV Mỹ tiếp tục xâm phạm không phận Afghanistan

  • 29/09/2021 15:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Taliban vừa lên tiếng cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với “hậu quả” nếu máy bay không người lái (UAV) nước này tiếp tục hoạt động bất hợp pháp trong không phận Afghanistan.
Taliban cảnh báo “hậu quả” nếu UAV Mỹ tiếp tục xâm phạm không phận Afghanistan ảnh 1

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ

Trong 1 tuyên bố đưa ra hôm 28-9-2021, Taliban đã đề cập đến trách nhiệm của lực lượng này đối với lãnh thổ của đất nước, bao gồm cả không phận Afghanistan, đồng thời nhắc lại các nghĩa vụ của Washington theo thỏa thuận hòa bình Doha được ký kết giữa Taliban và Mỹ vào tháng 2-2020.

Taliban nhấn mạnh: “Mỹ gần đây đã vi phạm các cam kết của họ đối với Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan ở Doha, Qatar, và các máy bay không người lái Mỹ đang hoạt động trái phép trong không phận Afghanistan. Những vi phạm này phải được chấn chỉnh và ngăn chặn”.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia, đặc biệt là Mỹ, tuân thủ các cam kết và luật pháp quốc tế để ngăn ngừa bất kỳ hậu quả tiêu cực nào”, Taliban cho hay.

Sau khi nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng trước, Taliban đã chiếm được 1 kho vũ khí chủ yếu do Mỹ sản xuất trị giá hàng chục tỷ USD, bao gồm các vũ khí hạng nhẹ, súng phóng lựu, xe thiết giáp kháng mìn cùng hàng nghìn xe bọc thép Humvee…

Ngoài ra, lực lượng này còn sở hữu một số lượng nhỏ máy bay, hầu hết trong số đó là trực thăng được tháo rời một phần, máy bay không người lái và trực thăng UH-60 Black Hawk.

Các nước trong khu vực đã bày tỏ lo ngại về số phận của kho vũ khí này, trong đó Nga hồi tháng trước hy vọng rằng vũ khí này sẽ không được sử dụng trong 1 cuộc nội chiến tiềm tàng tại Afghanistan.

Những quốc gia khác cảnh báo, một phần của kho vũ khí này có thể bị tuồn ra thị trường “chợ đen”, hoặc nằm trong tay các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục