Lực lượng Công an xã làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở

  • 06/11/2020 16:15
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài

ANTD.VN - Ngày 6-11, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã dự và chủ trì hội nghị sơ kết bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn huyện Mê Linh.

Lực lượng Công an xã làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở ảnh 1

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo ANTT địa bàn kể từ khi lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại địa bàn các xã: “Lực lượng Công an xã chính quy đã bám sát, nắm chắc tình hình, triển khai thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định; tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự.

Qua đó đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở. Mặt khác, lực lượng Công an xã chính quy đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, nâng cao hiệu quả trong công tác tiếp, giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân, góp phần quan trọng tạo chuyển biến tích cực về an ninh, trật tự trên địa bàn xã. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã ủng hộ và dành nhiều sự quan tâm, hỗ trợ cho lực lượng Công an xã chính quy hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

So với lực lượng Công an xã bán chuyên trách trước đây, cán bộ, chiến sỹ Công an xã chính quy được điều động về đảm nhiệm các chức danh Công an xã được đào tạo bài bản hơn về nghiệp vụ, có kiến thức pháp luật, năng lực, kinh nghiệm công tác; vì vậy, việc triển khai các chủ trương, chương trình kế hoạch của Công an huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương về đảm bảo ANTT trên địa bàn đạt hiệu quả cao, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và của ngành Công an.

Các vụ việc xảy ra được phát hiện và giải quyết ngay tại cơ sở theo đúng chức năng, nhiệm vụ của Công an xã, không để phát sinh, hình thành “điểm nóng”. Sự chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời của Công an huyện cũng như công tác phối hợp với các đội nghiệp vụ của Công an huyện trong thực hiện các biện pháp, kế hoạch nghiệp vụ được thuận lợi, chặt chẽ và đạt hiệu quả cao hơn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Lực lượng Công an xã làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở ảnh 2

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ từ khi triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã đến nay có những tồn tại, khó khăn, vướng mắc nhất định. Hiện tại, trụ sở làm việc của 15/16 Công an xã trên địa bàn huyện nằm trong khuôn viên UBND các xã, chỉ có trụ sở Công an xã Tiền Phong nằm ngoài khuôn viên UBND xã.

Hầu hết trụ sở, các phòng làm việc của Công an chính quy đều được tận dụng, cải tạo sửa chữa từ phòng làm việc của Công an xã bán chuyên trách trước đây, do vậy điều kiện cơ sở vật chất, sinh hoạt, làm việc và ăn ở của Công an xã chính quy còn gặp nhiều khó khăn, diện tích phòng làm việc chật, thiếu, cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đầy đủ, một số Công an xã chưa có bếp ăn riêng phải tự ăn cơm ở ngoài..., nhà tắm, khu vệ sinh được cải tạo hoặc sử dụng sẵn có tại UBND xã, chưa đảm bảo điều kiện tính chất thường xuyên ứng trực, chiến đấu.

Phát biểu chỉ đạo, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng cảm ơn Huyện ủy, HĐND, UBND huyện thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo Công an huyện và phối hợp với Công an Thành phố trong triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 16/16 xã trên toàn địa bàn huyện Mê Linh; Đồng thời yêu cầu lực lượng Công an xã phải làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho cấp ủy, gần dân, có những việc làm thiết thực để xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân được dân mến, dân tin.

Về nơi làm việc của CBCS Công an xã, Ban giám đốc CATP đã có buổi làm việc, bàn bạc và được lãnh đạo huyện Mê Linh thống nhất phương án, giới thiệu địa điểm và hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng, bàn giao để xây dựng trụ sở Công an xã, thị trấn. Trước mắt chính quyền đã và đang hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, xây thêm phòng làm việc, bếp ăn, mua sắm trang thiết bị phục vụ sinh hoạt và làm việc cho CBCS Công an xã chính quy trên địa bàn huyện để có nơi làm việc.

“Mặc dù còn khó khăn về vật chất, nơi ở, mỗi CBCS cần nỗ lực vượt qua, làm tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT địa bàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”- Đại tá Nguyễn Thanh Tùng giao nhiệm vụ cho lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã của huyện Mê Linh.

Tin cùng chuyên mục