Lực lượng Công an nhân dân ngay đầu xuân nỗ lực lập nhiều chiến công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngay những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, trên các mặt trận, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã thể hiện tinh thần xung kích, vượt mọi khó khăn, lập nên nhiều chiến công xuất sắc...
Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban đầu Xuân Tân Sửu 2021

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban đầu Xuân Tân Sửu 2021

Tội phạm giảm mạnh ở nhiều địa bàn

Tại hội nghị giao ban trực tuyến của Bộ Công an hôm 17-2, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an nêu rõ: Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai quyết liệt, hiệu quả các kế hoạch, phương án bảo đảm ANTT và phòng chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường lực lượng xuống địa bàn cơ sở, tổ chức tốt công tác trực ban, trực chiến, công tác tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật; bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động thăm, chúc Tết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện, ngăn chặn hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch; phát hiện, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm; tăng cường các biện pháp, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để phát hiện, xử lý các vụ buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả...; tích cực tuyên truyền, vận động giao nộp và phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về pháo nổ; thực hiện có hiệu quả các giải pháp đảm bảo TTATGT, kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông; đẩy mạnh kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy, quản lý vũ khí, vật liệu nổ...

Với tinh thần “vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, công an các đơn vị, địa phương đã bám sát cơ sở, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để truy vết các trường hợp nghi mắc Covid-19, đảm bảo ANTT tại các địa bàn bị phòng tỏa do dịch bệnh, các cơ sở cách ly tập trung. Phối hợp thành lập hàng trăm chốt kiểm soát liên ngành tại các trục giao thông liên tỉnh; huy động trên 20.000 lượt cán bộ, chiến sĩ làm việc 24/24h để truy vết người thuộc diện F1 tới F4, khoanh vùng, dập dịch; đã phát hiện, xử phạt hàng trăm trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trốn khỏi nơi cách ly; xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, game, internet… cố tình hoạt động vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Không chỉ nỗ lực ngăn ngừa tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh, lực lượng công an trên toàn quốc đã kéo giảm tội phạm. Nhiều “chỉ số bình yên” hiện hữu rõ nét ở các tỉnh, thành phố.

Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, nhiều tập thể, cán bộ, chiến sỹ công tác ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo... không quản ngại khó khăn, lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, gương người tốt, việc tốt, nâng cao nét đẹp văn hóa người chiến sỹ CAND trong thi hành nhiệm vụ. Đồng chí Bộ trưởng đã gợi mở, giao toàn lực lượng CAND thực hiện những nhiệm vụ, công tác trọng tâm trong thời gian tới, với yêu cầu từng cán bộ, chiến sỹ, từng đơn vị phải quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Chiều 30 Tết, một số đơn vị thuộc CATP Hà Nội vinh dự được các đồng chí Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP đến động viên, chúc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Chiều 30 Tết, một số đơn vị thuộc CATP Hà Nội vinh dự được các đồng chí Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP đến động viên, chúc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Vừa đảm bảo nhiệm vụ, vừa tham gia chống dịch

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua cũng như những ngày đầu, tháng đầu của năm mới Tân Sửu 2021, Công an Hà Nội đã và đang nỗ lực, quyết tâm đạt được nhiều thành tích trên mặt trận giữ gìn ANCT, TTATXH để Thủ đô Hà Nội có điều kiện tốt phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Chia sẻ riêng về tình hình, kết quả công tác đảm bảo ANTT, xây dựng lực lượng, hậu cần… trong dịp Tết vừa qua, Đại tá Trần Đình Nghĩa - Trưởng phòng Tham mưu CATP Hà Nội khẳng định, được sự quan tâm, chỉ đạo Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ, toàn diện các kế hoạch, phương án với mục tiêu kép “vừa bảo đảm giữ vững ANCT, TTATXH, vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19”, phục vụ người dân Thủ đô vui xuân, đón Tết trong không khí vui tươi, an toàn, lành mạnh.

Nổi bật trong đó, CATP đã xây dựng, triển khai 8 Kế hoạch, 2 Phương án, 10 Công văn và 1 Hướng dẫn chỉ đạo các đơn vị thực hiện các nội dung, biện pháp đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Trọng tâm là cao điểm về tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; cao điểm bảo đảm TTATGT, TTĐT, về phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi nghiên cứu, chế tạo sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, về công tác PCCC và CNCH mùa hành khô. CATP cũng đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường quản lý CBCS, phòng ngừa sai phạm trong dịp Tết, trong đó nghiêm cấm các đơn vị và CBCS vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ tiền hoặc các lợi ích vật chất khác, nhất là trong dịp lễ, Tết.

Kết quả nổi bật khác trong những ngày qua của CATP là chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường xử lý vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt, ngay sau khi phát hiện trường hợp người Nhật Bản tử vong tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, CATP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị triển khai phối hợp ngành y tế khoanh vùng, truy vết hoạt động của ca bệnh, phục vụ công tác phòng, chống dịch. Chủ động rà soát lập danh sách CBCS liên quan và khai báo y tế, thực hiện cách ly theo đúng quy định. Theo đồng chí Trưởng phòng Tham mưu, với việc triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp, giải pháp trên, tình hình ANCT, TTATXH địa bàn Thủ đô tiếp tục được giữ vững, ổn định, phục vụ nhân dân đón Tết an ninh, an toàn.

CAH Mỹ Đức phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện và Ban quản lý khu di tích Hương Sơn thành lập 9 tổ chốt trên các ngả đường vào chùa Hương để phòng chống dịch Covid-19

CAH Mỹ Đức phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện và Ban quản lý khu di tích Hương Sơn thành lập 9 tổ chốt trên các ngả đường vào chùa Hương để phòng chống dịch Covid-19

“Vui Xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ. Sau Tết, nhiều loại tội phạm sẽ hoạt động trở lại, nhất là tội phạm đường phố; yêu cầu đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô và phòng chống dịch Covid-19 còn nặng nề, phức tạp” - Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP nhìn nhận, và xác định đối với toàn lực lượng CATP những yêu cầu công tác trọng tâm. Đó là tiếp tục triển khai lực lượng, phương án đảm bảo ANTT trên địa bàn những ngày sau Tết Nguyên đán, nhất là các mục tiêu trọng điểm của công tác bảo vệ; khu vực nhà riêng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Đặc biệt, tập trung thực hiện nghiêm túc Kế hoạch của CATP về công tác đảm bảo ANTT bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tiếp tục thực hiện quyết liệt Kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn thành phố Hà Nội”; Kế hoạch cao điểm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi nghiên cứu, chế tạo sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021...

Đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội lưu ý, các đơn vị phải tổ chức sơ kết, tổng kết đúng lộ trình để kịp thời rút kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh. Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để các loại tội phạm gây án nguy hiểm hoạt động trở lại sau Tết, trọng tâm là tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản; tội phạm đường phố, các loại tội phạm hoạt động trên các phương tiện công cộng, nhà ga, bến tàu, sân bay. Công an quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và ngành y tế trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương, nhất là biện pháp “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp”, điều tra truy vết nhanh các trường hợp nghi nhiễm đảm bảo thời gian vàng trong phòng chống dịch.

Triển khai đảm bảo ANTT tại các khu, điểm cách ly, phong tỏa trên địa bàn; phối hợp kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch (không đeo khẩu trang nơi công cộng; hoạt động chui của các cơ sở kinh doanh bị cấm...).

Giám đốc CATP yêu cầu và chỉ đạo Thủ trưởng các đơn vị cần quán triệt, thực hiện nghiêm văn bản số 1077 ngày 5-2-2021 về tăng cường quản lý CBCS, phòng ngừa sai phạm trong dịp Tết; CBCS chấp hành nghiêm các quy định pháp luật khi tham gia giao thông; sử dụng xe công vụ đúng quy định, đúng mục đích; tuyệt đối không sử dụng xe công vụ đi lễ hội, đi chúc tết và vào việc riêng. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong đơn vị, quán triệt CBCS thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố, Bộ Công an, CATP, trong phòng chống dịch, không để CBCS bị nhiễm virus hay thuộc diện F1 do không thực hiện đúng quy định.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội đi kiểm tra và chúc Tết một số đơn vị công an cơ sở chiều 30 Tết

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội đi kiểm tra và chúc Tết một số đơn vị công an cơ sở chiều 30 Tết

“Thủ trưởng các đơn vị phải tập trung chỉ đạo CBCS khẩn trương thực hiện ngay các mặt công tác, không để chậm trễ, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân. Đẩy mạnh công tác xây dựng lực lượng, hậu cần, kỹ thuật, nâng cao hiệu quả chất lượng công tác kiểm tra, đôn đốc cán bộ, chiến sĩ tập trung thực hiện tốt các công việc đề ra, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu Xuân năm 2021” - Giám đốc CATP yêu cầu.

CAH Gia Lâm đánh giá phương án tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn trong đêm Giao thừa

CAH Gia Lâm đánh giá phương án tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn trong đêm Giao thừa

Đảm bảo ANTT Hà Nội trong 7 ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu

Phạm pháp hình sự được kiềm chế, kéo giảm; tỷ lệ điều tra, khám phá cao (đạt 82,8%). CATP phát hiện, xử lý 36 vụ với 44 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép pháo; thu giữ gần 14kg pháo, 10 quả pháo. Đáng chú ý, Tổ kiểm tra của Cục nghiệp vụ Bộ Công an tiến hành kiểm tra một số xã trên địa bàn thành phố vào chiều 30 Tết (xã Nam Hồng, Kim Chung - huyện Đông Anh; xã Phủ Lỗ, Quang Tiến, Tiên Dược - huyện Sóc Sơn; thị trấn Trâu Quỳ, xã Ninh Hiệp- huyện Gia Lâm) ghi nhận địa bàn hầu như không có tiếng pháo nổ. Cơ quan chức năng đánh giá các lực lượng đã triển khai tuần tra, kiểm soát nghiêm túc, làm tốt công tác phòng chống pháo nổ.

Tai nạn giao thông tiếp tục được kéo giảm về số vụ và số người chết. Đã phát hiện, xử lý 1.369 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, phạt hành chính gần 600 triệu đồng, trong đó tập trung xử lý người điểu khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu, bia. Ngày mùng 5 Tết, CATP đã tổ chức Lễ ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp đầu Xuân Tân Sửu 2021; chủ động triển khai 100% lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã, Thanh tra giao thông, thanh niên tình nguyện tập trung điều hành, hướng dẫn giao thông tại gần 400 nút giao thông trọng điểm, các tuyến trục chính, tuyến vành đai, khu vực cổng bệnh viện, bến xe, nhà ga... phòng chống ùn tắc giao thông cục bộ, bảo đảm giao thông thông suốt ngay những ngày đầu năm mới. Tình hình cháy nổ được kiềm chế, kéo giảm.