Sẵn sàng phòng, chống dịch Covid-19 trong mọi tình huống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lập chốt tại các nơi được xem là phức tạp có nguy cơ lây lan dịch bệnh, đóng cửa hàng quán không đủ tiêu chuẩn theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế đang được người dân và chính quyền quận Ba Đình, Hà Nội thực hiện nghiêm. Điều này không chỉ là ý thức, mà còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng vì mục tiêu quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 do Tổ công tác Công an phường Thành Công thực hiện bắt đầu từ ngày 18-2

Với tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 một cách quyết liệt, nhân dân và chính quyền quận Ba Đình không lơ là, không chủ quan mà song hành với các quyết sách, quy định của Nhà nước trong phòng, chống dịch và người dân rất tự giác.

Quán cafe trên phố Trần Huy Liệu, phường Giảng Võ đóng cửa sau khi UBND thành phố có văn bản yêu cầu tạm ngừng kinh doanh một số quán ăn, nhà hàng, quán cafe, quán nước vỉa hè...

Quán cafe trên phố Trần Huy Liệu, phường Giảng Võ đóng cửa sau khi UBND thành phố có văn bản yêu cầu tạm ngừng kinh doanh một số quán ăn, nhà hàng, quán cafe, quán nước vỉa hè...

Luôn ở thế chủ động

Theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày này, nhất là sau khi người dân hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đổ về Thủ đô làm việc, trên địa bàn quận Ba Đình, một số phường đã lập chốt kiểm dịch với lực lượng Công an đóng vai trò “chủ công”, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn, kịp thời nhắc nhở người dân đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại địa bàn phường Thành Công, quận Ba Đình vào các sáng 18, và 19-2, ngay ngã 3 lối vào khu vực chợ Thành Công, tổ công tác do Trung tá Vũ Hữu Thái, Phó trưởng Công an phường Thành Công phụ trách ngay từ sáng sớm đã sẵn sàng với chiếc bàn đầy đủ nước khử khuẩn và khẩu trang để cho một ngày làm việc.

Trung tá Vũ Hữu Thái, Phó trưởng Công an phường Thành Công cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, UBND quận về công tác phòng, chống dịch Covid-19, mức độ cảnh báo được nâng lên, Công an phường Thành Công đã tham mưu với UBND phường xây dựng kế hoạch triển khai. Với kinh nghiệm từ các đợt phòng, chống dịch lần trước, chính quyền đã chỉ đạo đồng bộ các cơ quan, đoàn thể vào cuộc, tạo ra sức mạnh tổng hợp, chủ động trong mọi tình huống.

Chốt kiểm soát dịch bệnh do Công an phường Thành Công triển khai ngay ngã ba đi vào chợ Thành Công

Chốt kiểm soát dịch bệnh do Công an phường Thành Công triển khai ngay ngã ba đi vào chợ Thành Công

Ông Ngô Ngọc Lâm, Chủ tịch UBND phường Thành Công chia sẻ, với đặc thù địa bàn phường có chợ Thành Công là chợ tương đối lớn nên người dân các nơi đổ về buôn bán nhiều.

Bên cạnh đó, đây cũng là địa bàn có nhiều nhà chung cư, tập trung dân ở nhiều nơi. Vì thế, chính quyền đã chủ động đặt ra các tình huống, nâng mức cảnh báo để chủ động các biện pháp, kế hoạch đối phó, phòng, chống dịch.

“Ngoài việc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 và các Chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, UBND thành phố, UBND quận, phường đã chủ động xây dựng kế hoạch riêng cho phù hợp với thực tế địa bàn.

Điều đáng nói, với sự tuyên truyền vận động mạnh, cùng với tuần tra kiểm soát của lực lượng chức năng, trong đó Công an là nòng cốt nên người dân luôn ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch”, ông Ngô Ngọc Lâm thông tin thêm.

Giữ cho cộng đồng là giữ cho chính mình

Không chỉ riêng phường Thành Công, theo quan sát của phóng viên, tại các địa bàn như phường Phúc Xá, Nguyễn Trung Trực, Điện Biên, Ngọc Khánh, Giảng Võ, hay Liễu Giai…, người dân thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 khá nghiêm.

Hàng loạt quán cafe, hàng ăn trên phố Văn Cao, phường Liêu Gai tạm dừng đón khách

Hàng loạt quán cafe, hàng ăn trên phố Văn Cao, phường Liêu Gai tạm dừng đón khách

Theo ghi nhận của phóng viên vào những ngày qua, các hàng quán thuộc diện phải tạm thời ngừng kinh doanh đều được các chủ quán, nhà hàng đóng cửa để phòng, chống dịch, còn đối với những hàng quán được phép hoạt động thì người dân đến “giao dịch” tuân thủ đúng theo khẩu hiệu “5K”.

Bà Nguyễn Thị Thu (chủ quán cafe trên phố Văn Cao) cho biết, mấy ngày đầu năm mới, quán cũng vẫn hoạt động bình thường, lương trả cho 2 nhân viên ở lại Tết phục vụ tăng gấp nhiều lần. Vì quán đồng khách, muốn giữ khách nên vẫn phải chấp nhận. Tuy nhiên, từ khi UBND thành phố chỉ đạo không mở cửa bán hàng nên quán đã chấp hành luôn.

Đối với nhân viên, gia đình vẫn nuôi ăn ở và khuyên các cháu không nên di chuyển khi dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát và nguồn lây nhiễm ngoài cộng động cao.

Cùng với bà Thu, ông Trần Quang Phương (chủ quán cafe tại địa bàn phường Phúc Xá) cũng chia sẻ, trong khi Tết nhiều nhà không bán hàng thì quán cafe của gia đình vẫn mở cửa đón khách nên rất đông.

Tuy nhiên, thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và của UBND thành phố, UBND quận và phường, sau khi lực lượng Công an đi nhắc nhở tuyên truyền, cho ký cam kết chúng tôi đều vui vẻ chấp hành. Bởi thực tế phòng, chống dịch Covid-19 cho toàn xã hội cũng chính là giữ cho bản thân người thân và gia đình mình. Đây không chỉ là ý thức mà còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng vì mục tiêu quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Tổ công tác Công an phường Phúc Xá đi tuần tra, nhắc nhở công tác phòng, chống dịch Covid-19 và trật tự đô thị

Tổ công tác Công an phường Phúc Xá đi tuần tra, nhắc nhở công tác phòng, chống dịch Covid-19 và trật tự đô thị

Thiếu tá Phạm Vũ Quang, Trưởng Công an phường Liễu Giai, quận Ba Đình cho biết, ngay sau khi thành phố yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0h ngày 16/2 và tạm thời đóng cửa các di tích… để ngăn chặn dịch Covid-19, Công an phường đã tập hợp số liệu, rà soát, thống kê danh sách các cơ sở kinh doanh trên địa bàn để phổ biến về chủ trương, yêu cầu của thành phố. Qua đó, 100% chủ cơ sở đã ký cam kết chấp hành đúng quy định.

Thích ứng với mục tiêu đẩy lùi đại dịch

“Bên cạnh đó, Công an phường cũng tham mưu với UBND phường yêu cầu, quán triệt các cơ sở di tích văn hoá, tâm linh tạm dừng hoạt động đón, tiếp khách cho đến khi có thông báo mới của thành phố để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hàng ngày, các tổ công tác do Công an phường chủ trì thường xuyên tuần tra, tuyên truyền thực hiện đúng theo khuyến cáo của Bộ Y tế về thông điệp “5K”.

Để đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch thực sự đem lại hiệu quả, các tổ công tác cũng đẩy mạnh tuyên truyền đối với người có dấu hiệu ốm, sốt nên ở nhà không đến nơi làm việc và liên hệ với cơ sở Y tế để được hỗ trợ”, Thiếu tá Phạm Vũ Quang nói.

Tổ công tác Công an phường Điện Biên "cắm chốt" phòng, chống dịch Covid-19

Tổ công tác Công an phường Điện Biên "cắm chốt" phòng, chống dịch Covid-19

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, đối với một số quán ăn, nhà hàng trong nhà trên địa bàn quận Ba Đình được phép hoạt động nhưng không đảm bảo tuân thủ theo việc giãn cách tối thiểu từ 2m, không có tấm chắn…, thì chủ nhà hàng chỉ bán hàng mang về.

Đối với những quán, nhà hàng bố trí được chỗ ngồi cho khách với yêu cầu ngồi giãn cách tối thiểu 2m, hoặc tối thiểu 1m có tấm chắn ở giữa, khử khuẩn an toàn thì vẫn hoạt động bình thường. Với sự chủ động thích ứng với mọi tình huống chính là sự thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Đại uý Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Công an phường Phúc Xá, quận Ba Đình cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cùng với những kinh nghiệm đã có từ các đợt dịch trước, đa số cửa hàng, quán ăn thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của thành phố.

Việc thực hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm túc như thế vừa bảo đảm kinh doanh không bị gián đoạn, vừa làm tốt công tác phòng dịch là giải pháp tối ưu mà các nhà hàng, quán ăn đang nỗ lực thực hiện trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Người dân tại các điểm công cộng trên địa bàn phường Giảng Võ tuân thủ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đúng theo thông điệp "5K"

Người dân tại các điểm công cộng trên địa bàn phường Giảng Võ tuân thủ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đúng theo thông điệp "5K"

“Ngày 19-2, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với UBND quận Ba Đình và đánh giá cao tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết liệt, cụ thể, bài bản của quận trong công tác phòng chống dịch. Quận đã kích hoạt toàn bộ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các khu dân cư, đặc biệt là kết hợp với Công an (Cảnh sát khu vực) đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, có khai báo và quản lý tốt những trường hợp F2 đang cách ly tại nhà.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu quận kích hoạt và nâng lên một bước hoạt động của Tổ giám sát cộng đồng, kết hợp với Cảnh sát khu vực, khu dân cư và các cơ sở Y tế. Với vai trò là lực lượng Công an cơ sở, Ban chỉ huy Công an phường đã nhanh chóng có những tham mưu với Đảng uỷ, HĐND và UBND để có những giải pháp, biện pháp thích ứng với mục tiêu đẩy lùi đại dịch”, Đại uý Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.