Lực lượng Cảnh sát đến nhà dân, nơi công cộng khuyến cáo biện pháp phòng, chống tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Để nâng cao ý thức cảnh giác tội phạm, Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội đã phát hơn 2.000 tờ rơi tuyên truyền, cảnh báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng.
Lực lượng Cảnh sát đến nhà dân, nơi công cộng khuyến cáo biện pháp phòng, chống tội phạm ảnh 1

CAH Thanh Oai dán tờ rơi tuyên truyền, khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác phòng chống tội phạm qua mạng

Theo Công an huyện Thanh Oai, thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Loại tội phạm này có nhiều chiêu thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản, bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự địa phương.

Trước tình hình trên, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thanh Oai đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng Công an các xã, thị trấn đến các trường học, khu dân cư, nhà người dân để tuyên truyền, phát hơn 2.000 tờ rơi cảnh báo những thủ đoạn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao.

Việc làm này của Công an huyện Thanh Oai nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của cho người dân trong việc phòng ngừa tội phạm lừa đảo trên không gian mạng. Qua đó, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát hiện, tố giác tội phạm.

Lực lượng Cảnh sát đến nhà dân, nơi công cộng khuyến cáo biện pháp phòng, chống tội phạm ảnh 2

Các thủ đoạn lừa đảo được Công an huyện Thanh Oai cảnh báo tới người dân

Chị Lê Kim Oanh, người dân xã Cự Khê, huyện Thanh Oai bày tỏ: “ Lực lượng Công an phối hợp với các ban, ngành đoàn thể đến tận nhà người dân để tuyên truyền, phát tờ rơi cảnh báo, phòng ngừa tội phạm là việc làm rất thiết thực. Qua đó, kịp thời cung cấp thông tin giúp nhân dân chủ động phòng tránh các thủ đoạn của tội phạm, cũng như tích cực phát hiện, tố giác tội phạm”.

Tuần qua, Công an huyện Thanh Oai đã tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật về an ninh mạng tại Trường PTTH Thanh Oai A. Tại đây, học sinh và giáo viên được các cán bộ phát tờ rơi và cảnh báo các thủ đoạn của tội phạm qua không gian mạng, từ đó có thêm kiến thức để phòng tránh cũng như phổ biến cho người thân cảnh giác, tránh "tiền mất tật mang".

Theo Công an huyện Thanh Oai, hầu hết trong các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đều diễn ra với cùng kịch bản. Đó là việc các đối tượng tội phạm thường lợi dụng tâm lý nhẹ dạ cả tin, sự chủ quan, thiếu cảnh giác, thiếu thông tin kiểm chứng, thậm chí là sự hám lợi của bị hại để lừa đảo chiếm đoạt tiền...

Trao đổi về việc này, Trung tá Nguyễn Đình Mạnh - Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an huyện Thanh Oai cho biết: “Trước tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp, Công an huyện đã phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ. Trong đó, đơn vị đặc biệt chú trọng đến công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm. Quá trình thụ lý thông tin, đơn vị tập trung phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh, triệt để trong các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm răn đe, kiềm chế sự gia tăng của loại tội phạm này”.

Lực lượng Cảnh sát đến nhà dân, nơi công cộng khuyến cáo biện pháp phòng, chống tội phạm ảnh 3

Lực lượng Công an đến nhà dân phát tờ rơi khuyến cáo phòng chống tội phạm lừa đảo qua mạng

Tuy nhiên, về lâu dài, Công an huyện Thanh Oai đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân. Đồng thời, đề nghị người dân cần tăng cường trau dồi kiến thức về chính sách, pháp luật, thường xuyên theo dõi các phương thức, thủ đoạn của tội phạm do cơ quan chức năng thông báo trên các phương tiện, thông tin đại chúng để ngăn ngừa, phòng chống có hiệu quả.

Đặc biệt, trường hợp người nào nghi ngờ về hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết.