Lừa tiền nông dân, sống phè phỡn

  • 04/01/2013 07:44
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Tham làm giàu một cách chóng vánh, Nguyễn Xuân Thọ (SN 1963, trú ở xã Yết Kiêu, Gia Lộc, Hải Dương) lập tức từ bỏ công việc của một cán bộ bảo vệ thực vật để ra nhập “đội quân” lừa đảo. Việc làm đó của đối tượng đã đẩy hàng chục hộ nông dân lâm vào cảnh khốn cùng.

Lừa tiền nông dân, sống phè phỡn ảnh 1

Có mặt trong phiên xét xử tại trụ sở TAND TP Hà Nội vào hôm qua (3-1), ông Ngô Viết Sơn, trú ở xã Cao An, Cẩm Giàng, Hải Dương vẫn chưa thể nguôi ngoai nỗi ấm ức trong lòng. Bởi đúng vào dịp này 10 năm trước (tháng 1-2003), nghe dân làng “mách nước”, ông Sơn lọ mọ tìm sang nhà Nguyễn Xuân Thọ “cầu cạnh” và nộp tiền, hồ sơ cho đối tượng với mong muốn đứa con trai của ông sẽ nhanh chóng được ra nước ngoài làm công nhân.

Gặp Thọ và nghe anh ta tỉ tê, ông Sơn càng thêm “bùi tai”. Đối tượng bảo rằng sau khi nộp hồ sơ và 60 triệu đồng cùng gần 600 nghìn đồng mua tài liệu thì chỉ sau 3 đến 6 tháng, con trai ông sẽ được sang Đài Loan (Trung Quốc) làm việc trong thời hạn 3 năm với thu nhập hậu hĩnh hàng tháng. Chưa hết, Thọ còn “ba hoa chích chòe” rằng hết thời gian làm việc đó nếu muốn, con trai ông sẽ được ở lại làm việc thêm một thời gian nữa mà không cần phải bỏ ra bất kỳ khoản chi phí nào. Với viễn cảnh ấy, ông Sơn quyết định vay mượn họ hàng và bán đi không ít tài sản trong nhà để làm “lộ phí” cho con trai xuất ngoại. Vậy nhưng chờ mãi cuối cùng ông Sơn cay đắng nhận ra Thọ chỉ là một kẻ lừa đảo trong một “đường dây” xuất khẩu lao động.

Tương tự với cảnh ngộ của ông Sơn, bà Chu Thị Chuyên, trú ở xã Gia Tân, Gia Lộc, Hải Dương cũng bán sạch tài sản trong gia đình để hùn đủ số tiền gần 40 triệu đồng đưa cho Thọ với mong mỏi đứa con cả sớm được sang Hàn Quốc làm việc kiếm tiền phụ giúp bố mẹ nuôi các em. Nhưng ở vào thời điểm giữa năm 2003, bà Chuyên đâu thể biết rằng số tiền đong đầy mồ hôi, nước mắt của gia đình bà đã bị Thọ đem đi ăn tiêu, hưởng thụ hết. Mãi về sau, người phụ nữ quê mùa này mới biết “vị” cán bộ Trạm bảo vệ thực vật huyện Gia Lộc, Hải Dương - Nguyễn Xuân Thọ chỉ là một tên lừa đảo, không hơn không kém. Mang đơn đến tố cáo với cơ quan công an, bà Chuyên ấm ức nhận lại… 6 triệu đồng, sau khi kẻ lừa đảo bị khởi tố. 

Cùng với lời khai của hàng chục bị hại khác, tài liệu truy tố tại tòa còn cho thấy từ tháng 1-2003 đến 9-2005, cựu cán bộ Trạm bảo vệ thực vật huyện Gia Lộc đã chiếm đoạt của 75 gia đình có mong muốn cho con, em đi lao động và học tập ở Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản với số tiền lên đến hơn 4,7 tỷ đồng. Để làm được việc này Thọ đã “bắt tay” với đối tượng từng giữ chức vụ ở một trung tâm của Hội khuyến học, một số đối tượng mang danh tư cách pháp nhân và vài ba người có quốc tịch Hàn Quốc. Khi giao dịch với những người có nhu cầu, Thọ luôn “xòe ra” những giấy tờ có “dấu đỏ mực son” và một số văn bản có chữ Hàn Quốc. Và sau đó, đối tượng còn thuê cả người nước ngoài về dạy tiếng, khiến hàng chục người nông dân của nhiều tỉnh, thành phố khác nhau hoàn toàn tin tưởng. Bằng mánh khóe ấy, Thọ đã trực tiếp thu tiền của 36 bị hại và chiếm đoạt tài sản của 39 bị hại khác thông qua 5 đầu mối. Bị hại dưới tay đối tượng, người ít thì mất 1000 USD, còn người nhiều lên 10.000 USD. Sau khi “ẵm” khoản tiền lớn, Thọ bỏ trốn vào TP Hồ Chí Minh và đã bị bắt giữ tại một khách sạn sang trọng tại đây. Tính đến thời điểm hiện nay, Thọ mới khắc phục được hơn 1,2 tỷ đồng và còn chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng của các bị hại.    

Với hành vi và giá trị tài sản chiếm đoạt nêu trên, Nguyễn Xuân Thọ bị VKSND Tối cao truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại các điểm a, b, khoản 4, Điều 139-BLHS. Trước khi phải ra phiên tòa này, năm 2009, bị cáo từng bị TAND TP Hà Nội xử phạt 20 năm tù, song do đối tượng được xác định giữ vai trò đồng phạm với bị cáo kháng cáo kêu oan nên giữa năm 2010, TAND Tối cao đã xét xử phúc thẩm và tuyên hủy án sơ thẩm bản án này. Do vụ án phức tạp, có yếu tố nước nước ngoài nên quá trình điều tra bổ sung, các cơ quan tiến hành tố tụng đã quyết định tạm đình chỉ và tách rút hồ sơ đối với những đối tượng liên quan. Quá trình xét xử, Nguyễn Xuân Thọ thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng chục hộ nông dân. Xét thấy lời khai của bị cáo phù hợp với tố cáo của bị hại cùng các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, sau khi xem xét tất cả các tình tiết liên quan, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Xuân Thọ 15 năm tù giam theo đúng tội danh bị truy tố. 

Tin cùng chuyên mục