Lựa chọn người ưu tú nhất vào BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội

ANTĐ - Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo An ninh Thủ đô, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy  cho biết, Thành ủy Hà Nội đã thực hiện rất nghiêm túc, đúng quy trình, khách quan, dân chủ khi lựa chọn cán bộ vào BCH Đảng bộ thành phố khóa XVI.

Lựa chọn người ưu tú nhất vào BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội ảnh 1
- Thưa đồng chí, tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ vào BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa mới như thế nào? Làm thế nào để lựa chọn được những người ưu tú nhất, không để lọt vào Thành ủy những người không xứng đáng?

- Tiêu chuẩn về nhân sự đã được quy định trong các văn bản chỉ đạo của Trung ương về công tác cán bộ. Trên cơ sở đó, các cấp ủy Đảng thực hiện quy trình để lựa chọn cán bộ. Thành ủy Hà Nội đã thực hiện rất nghiêm túc, đúng quy trình, khách quan, dân chủ khi lựa chọn cán bộ vào BCH Đảng bộ thành phố khóa XVI. Trước đó, thành phố đã đào tạo các lớp nguồn, xây dựng nhân sự cho khóa XVI và các nhiệm kỳ tiếp theo với 108 cán bộ trẻ đang giữ các vị trí chủ chốt. Có thể nói, quy trình chuẩn bị nhân sự của Hà Nội là hết sức chu đáo. Các đồng chí giới thiệu bầu vào BCH khóa XVI đều nằm trong nguồn của Thành ủy Hà Nội. 

- BCH Đảng bộ thành phố khóa mới sẽ bầu 75 đồng chí, vậy số dư giới thiệu để đại hội bầu là bao nhiêu? Khi bầu Ban Thường vụ Thành ủy có số dư hay không, thưa đồng chí?

- Hiện nay, Hà Nội đã chuẩn bị số dư để bầu vào BCH khóa mới là 13,5% (theo quy định là từ 10-15%). Cùng với đó, theo đúng quy định, khi bầu Ban Thường vụ Thành ủy, Hà Nội cũng phải đảm bảo số dư. Công tác nhân sự của Hà Nội đã được Bộ Chính trị duyệt và đánh giá cao về tính khách quan, dân chủ, đảm bảo đúng quy trình.

Lựa chọn người ưu tú nhất vào BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội ảnh 2Các đại biểu dự Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XV

- Đồng chí có thể cho biết về tỷ lệ đổi mới cấp ủy của nhiệm kỳ này? Người trẻ nhất được giới thiệu ứng cử BCH Đảng bộ thành phố khóa mới sinh năm bao nhiêu và Hà Nội có đáp ứng được tiêu chí về cán bộ trẻ?

- Tỷ lệ đổi mới cấp ủy của nhiệm kỳ này theo quy định là 1/3 song Hà Nội đã chuẩn bị trên mức này, đảm bảo đúng quy định của Trung ương. Đại hội sẽ bầu, song BCH khóa XV chuẩn bị tỷ lệ cán bộ trẻ tham gia BCH khóa XVI đạt 7,06%, tăng 3,65%. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đang làm báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu, người trẻ nhất có thể sinh năm 1981-1982. Với công tác cán bộ trẻ, không thể đốt cháy giai đoạn mà các đồng chí trẻ phải qua rèn luyện, đào tạo, thử thách, anh em khẳng định được năng lực, phẩm chất thì mới bố trí được.

Trong quá trình chuẩn bị công tác nhân sự, Thành ủy Hà Nội rất quan tâm đến tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Theo quy định, tỷ lệ cán bộ nữ là 15%, Hà Nội đảm bảo con số này. Hiện nay, tỷ lệ cán bộ nữ trong diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý khá cao. Có huyện, cả Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND đều là nữ như Thanh Oai. Dù vậy, thành phố khẳng định, sẽ tiếp tục làm tốt công tác cán bộ nữ, cán bộ trẻ. 

- Đại hội lần này, Hà Nội có bầu ngay Bí thư Thành ủy không, thưa đồng chí?

- Hà Nội là Thủ đô của cả nước nên nhân sự Bí thư Thành ủy Hà Nội là hết sức quan trọng và thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị trực tiếp quyết định.