Lời xin lỗi nặng tựa ngàn

ANTD.VN - Ở nước ngoài, hễ ra đường là nghe thấy lời xin lỗi, cảm ơn, thấy mát lòng mát dạ. Còn ở mình, câu nói này có vẻ hiếm quá?

- Cũng không quá hiếm như bác nghĩ đâu. Mới đây trên mạng xuất hiện hình ảnh một cậu bé lớp hai ở Hải Phòng, khi đi xe đạp trên đường đã chẳng may đâm phải chiếc taxi đỗ ven đường. Cậu bé dừng xe chờ lái xe hạ kính xuống để nói lời xin lỗi đấy.

- Chắc chắn cậu bé này đã được gia đình giáo dục tử tế từ nhỏ.

- Có ai là không được ăn học đến nơi đến chốn đâu, nhưng hễ có va chạm giao thông là họ nhảy xuống xe sửng cồ, giở nắm đấm ra với nhau. Sao người Việt mình nóng nảy và ít khi nhận lỗi về mình thế bác?

- Có một điều lạ là, hầu hết những lời xin lỗi gây “bão” cộng đồng mạng lại đều được phát ngôn bởi những người trẻ. Người già, nhất là đội ngũ cán bộ lại ít đề cập đến vấn đề này. Sao thế nhỉ?

- Người mình vẫn hay cho rằng, lời xin lỗi nặng tựa ngàn cân. Nó thường gắn với trách nhiệm nên bao giờ họ cũng chối đây đẩy, hoặc tìm cách đổ lỗi cho người khác.

- Chẳng lẽ họ không hiểu đấy là một tật rất xấu hay sao?

- Thà mang tiếng xấu còn hơn là bị mất chức. Tôi nghĩ chẳng bao lâu nữa khái niệm xin lỗi rồi sẽ biến mất khỏi từ điển tiếng Việt.