Lời nói có sức nặng

  • 06/06/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Theo dõi các buổi truyền hình trực tiếp, nhất là đọc báo, ông có công nhận là trong những kỳ họp gần đây ngày càng có nhiều đại biểu Quốc hội phát biểu rất thẳng, rất mạnh, không vòng vo, né tránh.

- Dân ta vốn ưa nói thẳng, nói thật. Dân tín nhiệm, tin cậy thì phải nói tiếng nói của dân. Cả nước quan tâm theo dõi cơ mà, cho nên mỗi lời nói, đều có thể “cân đong” nặng nhẹ. Ví như có đại biểu nói thẳng băng: cơ quan làm luật chủ yếu là bộ, ngành nên khó tránh được bóng dáng lợi ích của bộ, ngành, dễ cho mình, khó cho dân.

- Tôi khoái nhất là câu nói của một ông đại biểu là: tổ chức giám sát “cưỡi ngựa xem hoa” thì kết thúc chỉ đưa ra kiến nghị chung chung, có sửa chữa hay không cũng không ai biết. Ông còn nói thẳng ra có những hành vi hành chính trái nguyên tắc nhưng Quốc hội không thổi còi, không phạt thẻ vàng, thẻ đỏ.

- Tôi lại tâm đắc ở lời tâm sự của một đại biểu rằng, mặc dù vừa qua chúng ta đã có cố gắng giám sát nhưng vẫn rất hình thức. Những bức xúc của cuộc sống, cử tri mong đợi ở Quốc hội, chúng ta chưa đạt được. Ví dụ về tập đoàn kinh tế, phòng chống tham nhũng, đất đai...

- Có lẽ ấn tượng nhất là phát biểu của ông Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: nếu không mổ xẻ rõ nguyên nhân, trách nhiệm sẽ không thể khắc phục được những sai phạm như Vinashin, Vinalines và như thế sẽ còn có thêm nhiều Vinashin, Vinalines nữa.

- Đúng là lời nói của các đại biểu Quốc hội ngày càng có trọng lượng, có sức nặng thật, nhất là khi truy cứu trách nhiệm, bỏ phiếu bất tín nhiệm những “sự kiện” xảy ra liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ của chức danh khiến cho cử tri và người dân bức xúc. Lời nói có sức nặng không thể là “lời nói gió bay”.

Tin cùng chuyên mục