Lời khai tại tòa 'tố' đại gia Bình Dương coi "ái nữ" như một "con tốt"?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 16-8, phiên tòa xét xử vụ thất thoát hàng nghìn tỷ đồng tại tỉnh Bình Dương trong quản lý đất đai và cổ phần hóa doanh nghiệp tiếp tục phần thẩm vấn. Đáng chú ý nhất là lời khai của con gái đại gia Nguyễn Văn Minh.

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Nguyễn Thục Anh (SN 1982) là Chủ tịch HĐTV Công ty Phát Triển. Bị cáo này cũng là vợ bị cáo Nguyễn Đại Dương và là "ái nữ" của bị cáo Nguyễn Văn Minh - cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty SX-XNK Bình Dương. Bị cáo Thục Anh nắm giữ 51% vốn điều lệ còn bị cáo Trần Đình Như Ý (SN 1976) là Thành viên HĐTV Công ty Phát Triển và nắm giữ 49% vốn điều lệ.

Tài liệu truy tố xác định, năm 2011, bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty SX-XNK Bình Dương, đại gia Bình Dương) trao đổi với con gái Thục Anh và bị cáo Võ Hồng Cường (Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty CP Hưng Vượng) trao đổi với vợ là bị cáo Trần Đình Như Ý về việc đưa Công ty Phát Triển vào liên doanh để thực hiện dự án trên khu đất 145ha thay thế 2 doanh nghiệp Hàn Quốc.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh bố đẻ bị cáo Nguyễn Thục Anh.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh bố đẻ bị cáo Nguyễn Thục Anh.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh thống nhất sẽ sử dụng nguồn tài chính của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương hỗ trợ tài chính để thực hiện dự án, đồng thời sẽ tiếp tục kế thừa giá trị khu đất 145ha như khi liên doanh thực hiện dự án với 2 doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2007.

Nhận thấy được “ưu ái” tạo điều kiện và sẽ được hưởng lợi từ giá trị khu đất 145ha tăng lên hàng năm theo giá thị trường nên "ái nữ" của bị cáo Minh đồng ý sử dụng pháp nhân Công ty Phát Triển tham gia liên doanh, thực hiện dự án trên khu đất 145ha theo định hướng của bố.

Năm 2018, với mục đích có nguồn tiền xử lý dư nợ tạm ứng tại Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, Nguyễn Văn Minh chỉ đạo con gái và bị cáo Như Ý chuyển nhượng 15% vốn điều lệ cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương - Công ty cổ phần.

Thông qua việc chuyển nhượng 15% vốn điều lệ này, Thục Anh và Như ý đã giúp sức cho bị cáo Nguyễn Văn Minh chiếm đoạt hơn 643 tỷ đồng.

Lời khai của bị cáo Nguyễn Thục Anh tại tòa cho thấy sai phạm của bị cáo này đều do bố đưa đến.

Lời khai của bị cáo Nguyễn Thục Anh tại tòa cho thấy sai phạm của bị cáo này đều do bố đưa đến.

Sau đó, thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Thục Anh và Trần Đình Như Ý chuyển 251 tỷ đồng cho Minh để hoàn ứng cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương - Công ty cổ phần. Hành vi này của Thục Anh và Như Ý bị xác định là đã phạm vào tội "Tham ô tài sản".

Trả lời thẩm vấn tại tòa, "ái nữ" của đại gia Nguyễn Văn Minh trình bày việc bị cáo sở hữu cổ phần của Công ty Phát Triển là đứng tên thay cha và không được thông báo hay trao đổi về việc chuyển nhượng cổ phần.

Bị cáo không tham gia vào việc sắp xếp nguồn tài chính, kinh doanh. Tất cả những việc này đều do cha của bị cáo làm. Ngay cả việc vay tiền ngân hàng, bị cáo cũng chỉ là người đứng tên và người giao dịch chủ yếu vẫn là cha của bị cáo.

“Bị cáo không hưởng lợi 1 đồng nào trong việc chuyển nhượng này. Thông tin trong cáo trạng mong được HĐXX xem xét lại. Bị cáo không được biết về số tiền 251 tỉ đồng” - "ái nữ" đại gia Nguyễn Văn Minh khẩn cầu.

Vẫn theo lời khai của bị cáo Thục Anh, quá trình điều tra, bị cáo này nhận thức được việc đứng tên thay đã góp phần vào sai phạm ngày hôm nay. Bị cáo xin nhận trách nhiệm và chỉ mong được xem xét lại vai trò của mình trong vụ án.

“Nếu thật sự biết được bản chất vấn đề của việc chuyển nhượng cổ phần thì chắc chắn bị cáo sẽ không bao giờ thực hiện. Và bố của bị cáo nếu biết việc này là sai cũng sẽ không bao giờ yêu cầu con gái của mình làm như vậy” - lời khai của bị cáo Thục Anh.

Tại tòa, bị cáo Như Ý khai, chồng đưa gì cho ký thì bị cáo ký. Bị cáo tin tưởng nên không đọc. Bản thân bị cáo chỉ là một người phụ nữ ở nhà, công việc hàng ngày là đưa con đi học, không biết gì về các công việc ở công ty nên khi bị khởi tố, điều tra, bị cáo rất hốt hoảng.

“Bị cáo tôn trọng bản cáo trạng và mong HĐXX xem xét cho bị cáo. Bản thân bị cáo không có trình độ để nhận định được bản cáo trạng đúng hay sai. Bị cáo chỉ là người phụ nữ ở nhà đưa con đi học, không biết gì về vấn đề ở công ty” - bị cáo Trần Đình Như Ý trình bày.