Cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương nói chỉ biết sai phạm về đất đai qua báo chí

  • 16/08/2022 13:02
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 16-8, phiên tòa xét xử vụ thất thoát hàng nghìn tỷ đồng xảy ra tại tỉnh Bình Dương tiếp tục phần thẩm vấn. Nguyễn Đại Dương - con rể bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty SX - XNK Bình Dương) bị cách ly để thẩm vấn các bị cáo khác.

Hàng triệu m2 đất bị xếp vào diện "thanh lý"

Theo cáo trạng, giai đoạn 2015-2020, bị cáo Trần Thanh Liêm giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, kiêm Trưởng ban chỉ đạo cổ phần hóa Tổng Công ty SX - XNK Bình Dương.

Tại cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy ngày 17-4-2017, bị cáo Liêm việc biết Tổng Công ty SX - XNK Bình Dương đã chuyển nhượng khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú trái với chủ trương, quyết định của Tỉnh ủy và trái với quy định pháp luật.

Cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương nói chỉ biết sai phạm về đất đai qua báo chí ảnh 1

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm bị dẫn giải tới phiên tòa.

Dù vậy, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương không yêu cầu cầu hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện theo đúng quyết định của chủ sở hữu mà lại đồng ý cho Tổng Công ty SX - XNK Bình Dương tiếp tục được chuyển nhượng 30% vốn góp tại liên doanh (Công ty Tân Phú) cho Công ty Âu Lạc tại Dự án khu Đô thị - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú trên khu đất 43ha.

Việc này đã tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty SX - XNK Bình Dương) và đồng phạm hoàn thành việc chuyển nhượng 43ha đất của Nhà nước sang tư nhân, gây thất thoát hơn 984 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, bị cáo Liêm còn biết việc khu đất 145ha đã được UBND tỉnh phê duyệt Phương án sử dụng đất, tiếp tục kế thừa tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

Bị cáo cũng biết việc Tổng Công ty SX - XNK Bình Dương đưa khu đất 145ha vào góp vốn tại Công ty Tân Thành. Nhưng khi chủ trì cuộc họp để xem xét kết quả xác định giá trị doanh nghiệp, bị cáo Liêm đã thống nhất với nội dung trình.

Tiếp đó bị cáo Liêm ký ban hành quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp, thống nhất với kết quả phân loại, đưa khu đất 145ha vào mục “Tài sản chờ thanh lý”, không đưa khu đất 145ha vào xác định giá trị doanh nghiệp, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 4.030 tỷ đồng.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khai, thời điểm năm 2019, khi báo chí nêu về các sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất ở Bình Dương, lúc này bị cáo mới biết việc Tổng Công ty SX - XNK Bình Dương đã chuyển nhượng khu đất 43 ha cho Công ty Tân Phú.

Lý giải về việc ký ban hành quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp, thống nhất với kết quả phân loại, đưa khu đất 145 ha vào mục “Tài sản chờ thanh lý”, không đưa khu đất 145 ha vào xác định giá trị doanh nghiệp, bị cáo Trần Thanh Liêm khai, do thời điểm đó bị cáo nghĩ việc làm đó không sai.

Bị cáo ký quyết định và chỉ căn cứ vào ý kiến của các đơn tham mưu, căn cứ vào tờ trình của Sở Tài chính mà ký chứ không đối chiếu các tài liệu.

Cho đến khi làm việc với CQĐT, khi đã xem các tài liệu và đối chiếu, được nghe cán bộ điều tra phân tích, lúc đó bị cáo mới thấy việc đưa 145 ha vào xác định giá trị doanh nghiệp là không đúng.

“Thời điểm ký, bị cáo cho rằng không có vi phạm. Sau khi là việc với CQĐT, bị cáo mới thấy hành vi của mình là không đúng”, ông Trần Thanh Liêm khai.

Trên đã cho thì dưới cứ làm là đúng

Cáo buộc cho rằng, bị cáo Trần Nguyên Vũ (nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty SX - XNK Bình Dương) là người trực tiếp tham gia xây dựng phương án sử dụng đất của Tổng Công ty SX -XNK Bình Dương.

Bị cáo này biết rõ nội dung phê duyệt của Tỉnh ủy Bình Dương đối với khu đất 43 ha, biết mối quan hệ giữa Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Đại Dương, cũng như việc Tổng Công ty SX - XNK Bình Dương góp vốn bằng tiền để hợp tác với Công ty Âu Lạc thành lập Công ty Tân Phú.

Cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương nói chỉ biết sai phạm về đất đai qua báo chí ảnh 2

Các bị cáo trong vụ vi phạm đất đai ở Bình Dương tại phiên tòa.

Bị cáo đã tham gia cuộc họp HĐTV ngày 30-11-2016 và ngày 2-8-2017, thống nhất chuyển nhượng khu đất 43 ha cho Công ty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng và chuyển nhượng 30% vốn góp của Tổng Công ty SX - XNK Bình Dương tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc.

Qua đó chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu dân cư - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú trên khu đất 43 ha cho Công ty Âu Lạc của Nguyễn Đại Dương.

Để che giấu việc chuyển nhượng toàn bộ Dự án trên khu đất 43ha, theo chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Minh, bị cáo Vũ đã cùng người khác “hợp thức hóa” văn bản 145/TCTY-ĐTDA đề ngày 20-8-2016, để trên cơ sở đó Tỉnh ủy Bình Dương ban hành công văn số 477-CV/TU đề ngày 29-8-2016, làm sai lệch bản chất phương án sử dụng đất đã phê duyệt của Tỉnh ủy Bình Dương tại văn bản số 407-CV/TU ngày 29-7-2016.

Theo chỉ đạo của ông Minh, bị cáo Vũ còn ký hợp thức hồ sơ tài chính, hoàn thiện các thủ tục để Tổng Công ty SX - XNK Bình Dương chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú, hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật.

Liên quan đến sai phạm tại khu đất 145ha, bị cáo Vũ cùng Nguyễn Văn Minh loại trừ, không tính giá trị quyền sử dụng khu đất này vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hoá và liên đới với bị cáo Minh và đồng phạm khác gây thất thoát của Nhà nước hơn 5.015 tỷ đồng...

Ngoài ra, bị cáo Trần Nguyên Vũ còn bị xác định là đồng phạm của bị cáo Nguyễn Văn Minh ở hành vi chiếm đoạt hơn 815 tỷ đồng, phạm vào tội "Tham ô tài sản".

Trình bày về hành vi bị cáo buộc, bị cáo Vũ cho rằng bản thân luôn cố gắng làm tốt công việc của mình. Thời điểm đó, do cơ chế xin cho, bị cáo làm việc theo lối mòn của 20 năm trước nên nghĩ rằng, trên đã cho thì dưới cứ làm là đúng.

“Bị cáo làm theo lối mòn thì sai, bị cáo nhậ thức sai, bị cáo xin lỗi Đảng, chính quyền tỉnh Bình Dương. Thật tình quá trình làm việc, bị cáo chỉ muốn Tổng công ty phát triển mạnh. Bị cáo đã gắng hết sức để làm tốt công việc của mình, không ngờ lại làm sai, gây thất thoát tài sản Nhà nước. Bị cáo rất xin lỗi vì đã kéo theo nhiều người dính tội” - bị cáo Vũ phân trần.

Với cáo buộc phạm tội "Tham ô tài sản", bị cáo Vũ mong HĐXX xem xét lại vì cho rằng bản thân hoàn toàn không có tư lợi gì.

Tin cùng chuyên mục