Cựu Bí thư tỉnh ủy Bình Dương nói không bao che và yêu cầu thanh tra sai phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cuối giờ chiều 15-8, phiên tòa xét xử 28 bị cáo trong vụ gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng tại tỉnh Bình Dương chuyển sang phần xét hỏi. Trong đó, cựu Bí thư tỉnh Bình Dương bước đầu khai báo về các hành vi bị truy tố.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương) đã khai báo về toàn bộ quá trình công tác, từ thời điểm giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đến thời điểm bị bắt giữ.

Ở thời điểm ban hành Công văn 3444 ngày 23-12-2012 về việc áp đơn giá sử dụng đất, bị cáo Nam đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và được tỉnh phân công phụ trách các lĩnh vực: Giao thông, nông nghiệp, đất đai.

Trong thời gian này, bản thân bị cáo có ký Quyết định 2631 ngày 28-9-2012 và Quyết định 48 ngày 7-1-2013 về việc giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với khu đất 43ha và 145ha cho Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương). Trong đó có nội dung đề cập đến nghĩa vụ tài chính phải thực hiện theo quy định pháp luật.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương trả lời các câu hỏi tại phiên tòa.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương trả lời các câu hỏi tại phiên tòa.

Đến năm 2012, bị cáo Nam ký Quyết định 5853 chấp thuận giá đất tính tiền sử dụng đất là 51.914 đồng/m2 (áp dụng theo giá đất năm 2006) và tính tiền chậm nộp, vận dụng theo điểm c, khoản 2, Điều 3 - Nghị định 120 sửa đổi.

Lý giải về quyết định này, cựu Bí thư tỉnh Bình Dương cho biết dựa trên cơ sở tờ trình của Cục thuế cùng các văn bản liên quan và không biết cơ quan chuyên môn đã đề xuất 2 phương án. Cụ thể, một là áp giá đất theo bảng giá năm 2012 và hai là áp giá đất bình quân 51.914 đồng/m2 theo Quyết định 5853 ban hành năm 2006.

“Năm 2012, Bình Dương đang tập trung tối đa phát triển thành phố. Nghe nói có doanh nghiệp nhận đất lúc bất động sản “đi xuống” nên rất mừng. Thấy tờ trình khá đầy đủ nên bị cáo rất tin tưởng” - bị cáo Nam nói và cho biết, ở thời điểm đó thấy vận dụng điểm c, khoản 2, Điều 3 - Nghị định 120 sửa đổi là đúng. Tuy nhiên hiện tại, khi xem lại thì thấy áp dụng như vậy là không đúng.

Ở thời điểm chuyển nhượng 43ha và 30% vốn góp của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, bị cáo Nam cho biết bản thân đang làm Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương và đến đầu năm 2018 thì ông này mới biết đến việc chuyển nhượng tài sản của doanh nghiệp Nhà nước.

Về cuộc họp Thường trực Tỉnh uỷ diễn ra ngày 17-4-2017, bị cáo Nam cho biết bình thường, tập thể thường vụ không xem xét hoạt động của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương nhưng liên quan đến cổ phần hoá nên đã đưa ra ý kiến “mang tính tham khảo”.

Khi được chủ tọa, thẩm phán Vũ Quang Huy hỏi về việc vào tháng 8-2018 có chỉ đạo bị cáo Phạm Văn Cành (cựu Phó Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương) đính chính Thông báo ngày 20-4-2017 không?, bị cáo Nam đáp là không chỉ đạo cụ thể.

Sau đó, theo bị cáo Nam, khi thấy Công ty Kim Oanh (doanh nghiệp nhận chuyển nhượng 43ha đất) rào lại khu đất và rộ lên thông tin Tỉnh uỷ Bình Dương bán đất thì bị cáo Cành tự tính toán, sửa đổi, còn bản thân bị cáo Nam không có chỉ đạo giải quyết gì về việc giao 43ha đất trái quy định.

Đối với cáo buộc của VKSND Tối cao về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", bị cáo Nam đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét lại hậu quả và khẳng định không bàn bạc, hợp thức hoá nhằm bao che cho sai phạm tại Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương.

“Sau đó chính bị cáo là người đề nghị thanh tra, điều tra. Chắc chắn trong Thường trực Tỉnh uỷ không ai đồng ý hợp thức hoá cả” - bị cáo Nam trình bày. Tuy nhiên, chủ toạ phiên toà cho biết, đại diện Viện KSND Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa sẽ làm rõ hành vi của bị cáo Nam tại phần xét hỏi tiếp theo.

Trong khi đó, theo cáo buộc, cựu Bí thư tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam mắc sai phạm "đặc biệt nghiêm trọng". Bị cáo là người chức vụ cao nhất trong 28 bị cáo trong vụ án. Bị cáo Nam biết Cục Thuế tỉnh Bình Dương đề xuất áp giá đất quy định năm 2006 để tính tiền sử dụng đất giao cho Tổng công ty SX-XNK Bình Dương năm 2012 là trái quy định song vẫn cho thực hiện.

Sau khi có sai phạm về chuyển nhượng đất, bị cáo Nam không buộc Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương khắc phục hậu quả mà cố ý cho doanh nghiệp này tiếp tục thực hiện những hành vi trái pháp luật... Các hành vi sai phạm của bị cáo Trần Văn Nam bị cáo buộc đã gây thiệt hại cho Nhà nước tổng cộng 1.745 tỷ đồng.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, các bị cáo từng là cán bộ Cục thuế tỉnh Bình Dương cho rằng, thời điểm tham mưu cho lãnh đạo tỉnh áp giá thu tiền sử dụng đất, các bị cáo nhận thức việc làm của mình là không sai. Nhưng cho đến khi làm việc với CQĐT, các bị cáo đã nhận thức lại và thừa nhận sai phạm của mình.