Lời khai đồng phạm tiếp tục "tố" vai trò của Nguyễn Đại Dương trong việc "hô biến" 430.000m2 đất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 17-8, phiên xử sơ thẩm 28 bị cáo trong vụ án gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng, xảy ra tại Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn của Viện kiểm sát nhằm làm rõ hành vi của bị cáo Nguyễn Đại Dương.

Theo cáo buộc, sau khi được bố vợ là bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương) cho biết, doanh nghiệp Nhà nước này sẽ triển khai thực hiện dự án trên khu đất 43ha, bị cáo Nguyễn Đại Dương thống nhất cùng bị cáo Minh thành lập liên doanh để có pháp nhân thực hiện dự án.

Do vậy, Nguyễn Đại Dương đã đứng ra thành lập Công ty Âu Lạc và để bạn là bị cáo Nguyễn Quốc Hùng làm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty này.

Bị cáo Nguyễn Đại Dương.

Bị cáo Nguyễn Đại Dương.

Cáo buộc cho rằng, bị cáo Hùng tham gia góp vốn thành lập pháp nhân Công ty Âu Lạc, ngồi ghế Tổng giám đốc. Tuy nhiên, mọi hoạt động đều theo sự chỉ đạo, điều hành của Nguyễn Đại Dương.

Ngay sau khi thành lập Công ty Âu Lạc, bị cáo Dương đã chỉ đạo bị cáo Hùng ký các hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Trong đó, ngày 2-8-2017, đại diện cho Công ty Âu Lạc ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 30% vốn góp của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương tại Công ty Tân Phú với giá hơn 161 tỷ đồng; ký Hợp đồng hứa mua hứa bán vốn góp với Công ty Thuận Lợi và ký hợp đồng với Công ty Kim Oanh TP HCM.

Sau khi nhận tiền từ việc chuyển nhượng Công ty Tân Phú từ các Công ty của bà Đặng Thị Kim Oanh (người liên quan đến vụ án, vắng mặt tại phiên tòa), bị cáo Hùng đã ký các lệnh chuyển tiền theo chỉ đạo của Nguyễn Đại Dương.

Việc bị cáo Nguyễn Quốc Hùng ký các hợp đồng trên bị cho là đã giúp cho bị cáo Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Đại Dương thực hiện được thỏa thuận chuyển nhượng khu đất 43ha và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú là tài sản Nhà nước sang tư nhân.

Vì vậy, hành vi của bị cáo Hùng là đồng phạm với bố con bị cáo Nguyễn Đại Dương về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Nguyễn Đại Dương trình bày, bị cáo chỉ giới thiệu bị cáo Hùng đến gặp bố vợ để hợp tác kinh doanh chứ không tham gia thành lập Công ty Âu Lạc và không tham gia soạn thảo các hợp đồng.

Cáo buộc cho rằng, dù bị cáo Dương không đứng tên góp vốn thành lập Công ty Âu Lạc nhưng kết quả điều tra và lời khai của các cổ đông cùng giấy tờ xác nhận ngày 15-11-2017 do Nguyễn Đại Dương viết và ký cùng người có tên Dương Đình Tâm thể hiện việc bị cáo Dương nhờ anh Dương Đình Tâm đứng tên hộ 45% cổ phần tại Công ty Âu Lạc và là người trực tiếp điều hành công ty này.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình trả lời thẩm vấn tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đại Dương luôn phủ nhận việc nhờ anh Dương Đình Tâm đứng tên cổ đông khi thành lập Công ty Âu Lạc.

Chiều hôm qua, đối chất tại tòa, anh Tâm phủ nhận việc là cổ đông góp vốn vào Công ty Âu Lạc. Việc góp vốn này là do bị cáo Nguyễn Đại Dương nhờ đứng tên. "Thực tế tôi không góp vốn, không có tiền. Thời điểm lúc đó tôi bán thịt lợn" - anh Tâm khai.

Anh Tâm khai không quen biết bị cáo Dương nhưng được người bạn tên Quân nhờ đứng tên mảnh đất ở TP HCM và có đưa số điện thoại của Nguyễn Đại Dương để liên lạc. Khi vào TP HCM gặp ông Dương, anh Tâm được đưa cho một số giấy tờ để ký.

Trả lời thẩm vấn tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Quốc Hùng khai, bị cáo Nguyễn Đại Dương là người giới thiệu bị cáo gặp gỡ bị cáo Nguyễn Văn Minh và nữ đại gia Đặng Thị Kim Oanh để hợp tác làm ăn.

Lần đầu đến gặp bị cáo Nguyễn Văn Minh, bị cáo được bị cáo Nguyễn Đại Dương dẫn lên giới thiệu. Sau khi ký hợp đồng hợp tác liên doanh với Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, bị cáo có báo lại cho bị cáo Dương biết. Tiếp đó, công việc hợp tác có vướng mắc gì, bị cáo đều báo cho Nguyễn Đại Dương biết.

Trả lời thẩm vấn của đại diện VKS, bị cáo Hùng trình bày, khi Công ty Thuận Lợi chuyển tiền, bị cáo đã nói với Nguyễn Đại Dương. “Lúc đó, anh Dương nói với bị cáo, nếu chưa dùng đến thì cho anh ấy mượn để kinh doanh ô tô" - bị cáo Hùng khai.

Giải thích cho việc, trong khi Công ty Âu Lạc còn chưa đủ tiền để trả cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương nhưng lại sẵn sàng đưa tiền cho Nguyễn Đại Dương vay, bị cáo Hùng cho rằng: “Bị cáo hứa cho anh Dương vay tiền nên muốn giữ lời hứa dù không biết anh Dương dùng tiền vào việc gì. Việc bị cáo và anh Dương cho nhau vay tiền là rất bình thường, thường xuyên và anh Dương cũng thường trả nợ rất đúng hạn”.