Lợi ích tuyệt vời của dưa chuột

ANTĐ - Nếu bạn muốn thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách thêm nhiều rau trong bữa ăn thì dưa chuột là một lựa chọn tuyệt vời. Dưa chuột được sử dụng rộng rãi trong chế độ ăn truyền thống cũng như các spa chăm sóc sức khỏe bởi những lợi ích bất ngờ mà thực phẩm này mang lại. 

Lợi ích tuyệt vời của dưa chuột ảnh 1

Cung cấp nước cho cơ thể

Dưa chuột chứa 95,2% là nước, có nghĩa chỉ 1,4 lạng dưa chuột cũng chứa tới 150ml nước, tương đương khoảng 26% lượng nước hấp thu hàng ngày qua thức ăn của cơ thể. 

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Dưa chuột có chứa kali giúp hạ huyết áp. Một nghiên cứu cho thấy kali có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch. Chỉ tính riêng tại Mỹ, thống kê cho thấy, chưa đến 2% người trưởng thành hấp thu đủ 4.700mg kali/ngày, nên ăn dưa chuột sẽ là một cách đơn giản để bạn bắt đầu nâng lượng kali hấp thu cho cơ thể.

Bảo vệ bộ não 

Một chất chống viêm gọi là fisetin có trong dưa chuột, cũng như dâu tây và nho đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của não, giúp làm giảm tác động của các bệnh thần kinh liên quan đến tuổi như duy trì chức năng nhận thức ở những người bị bệnh Alzheimer.

Bảo vệ da 

Lý do dưa chuột được sử dụng phổ biến trong các spa chăm sóc da bởi chúng đã được chứng minh là có hiệu quả như một chất chống nếp nhăn tiềm năng, bảo vệ làn da khỏi những tác động của quá trình lão hóa.

Giảm nguy cơ ung thư

Dưa chuột chứa polyphenol gọi là lignans có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư và một số bệnh tim mạch. Dưa chuột cũng chứa chất dinh dưỡng thực vật có đặc tính chống ung thư là cucurbitacins.

Chống viêm, giảm đau

Flavonoids và tannin là chất chống viêm trong dưa chuột có công dụng hạn chế việc phát tán các gốc tự do trong cơ thể và làm giảm đau. Chất này cũng  chống nhức đầu, lợi tiểu, mụn trứng cá.

Giảm hơi thở hôi

Hôi miệng thường được gây ra bởi vi khuẩn trong miệng. Chất xơ và rau quả giàu nước như dưa chuột có thể thúc đẩy sản xuất nước bọt trong miệng, từ đó giúp rửa sạch các vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu.

Bảo vệ xương 

Dưa chuột là một nguồn phong phú vitamin K. Một cốc dưa chuột ép chứa 22% lượng 

vitamin K khuyến cáo hàng ngày. Vitamin K rất cần thiết cho sức khỏe của xương và cũng quan trọng đối với việc cải thiện sự hấp thụ canxi trong xương.

Ngăn ngừa táo bón

Dưa chuột rất giàu nước và vỏ dưa chuột có chứa chất xơ không hòa tan. Cả nước và chất xơ giúp thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa nhanh hơn và dễ dàng hơn, giúp ngăn ngừa táo bón.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh

Dưa chuột chứa rất ít calo và nhiều chất xơ. Các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Có rất nhiều cách để bạn có thể thưởng thức dưa chuột: như món salad, làm nộm, hoặc nước ép dưa chuột.