Loãng xương liên quan đến nếp nhăn

  • 08/03/2013 08:01
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Sau khi khảo sát tình trạng nếp nhăn của 114 phụ nữ trung niên ở  thời kỳ đầu mãn kinh (mãn kinh chưa quá 3 năm), nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Yale, Hoa Kỳ đã phát hiện, tính đàn hồi của da liên qua mật thiết đến chất lượng và mật độ của xương. 

Nhóm nghiên cứu đánh giá độ sâu và số lượng của nếp nhăn vùng mặt và cổ của những phụ nữ này, kiểm tra mật độ xương và độ mềm mại của da vùng trán và mặt. Kết quả là: nếp nhăn càng sâu, mật độ và chất lượng xương càng thấp, hơn nữa, điều này còn liên quan đến chất lượng xương toàn cơ thể.

Da vùng mặt và trán càng căng, nghĩa là mật độ xương càng cao. Mặc dù nguyên nhân cụ thể của mối liên hệ này chưa rõ ràng, nhưng chuyên gia cho biết, da và xương cùng có một điểm chung là chứa collagen. Sự thiếu hụt collagen sẽ khiến da xuất hiện nếp nhăn, bị nhão; đồng thời thiếu collagen khiến số lượng và chất lượng của xương bị thoái hóa, gây hiện tượng loãng xương.

Nếu ở tuổi trung niên, thấy có nhiều nếp nhăn hơn so với độ tuổi, có thể đến bệnh viện kiểm tra thêm “sức khỏe” của xương, để có phương pháp cải thiện. Cũng có thể tham khảo bổ sung collagen từ thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, như bì lợn, chân giò, gân bò…

(Theo Xinhuanet)

Tin cùng chuyên mục