Liên tiếp phát hiện triệt phá các đường dây lừa bán phụ nữ ra nước ngoài

ANTĐ - Ngày 6-10, CAH Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông đã bàn giao hồ sơ và đối tượng Lý Xuân Thanh (hay còn gọi là Lý Seo Lữ, 54 tuổi, trú tại Cụm 15, xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’long) cho Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi mua bán người.  
Tại cơ quan điều tra, Thanh khai nhận: Khoảng giữa tháng 6-2010, Lý A Dế trú tại xã Đắk Som, huyện Đắk G’long đến gặp Thanh, bàn kế làm quen với những phụ nữ đã ly dị chồng, chồng chết hoặc đã có tuổi nhưng chưa có chồng, ngỏ lời yêu đương, xin cưới rồi đưa ra các tỉnh phía Bắc rồi theo đường tiểu ngạch đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền tiêu xài. Lúc đầu Thanh không đồng ý. 
Tuy nhiên, đến cuối tháng 6-2010, Dế rủ Thanh đi vào nhà Tráng Thị P. (39 tuổi, trú tại  thôn 11, xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long) chơi để làm quen, tán tỉnh, sau đó, lừa bán chị P. sang Trung Quốc. Sau khi bán được chị P. Dế đưa cho Thanh 4.700.000đ tiền công. Chị P. được đưa đến một làng dân tộc Mông ở Trung Quốc, sau khi đến nơi, chị P. mới biết mình bị 2 gã lừa bán. 
"Sau một thời gian, có một người đàn ông tên Chênh đến đón tôi về làm vợ. Đến tháng 7-2014, tôi xin chồng cho về Việt Nam thăm quê và may mắn cho tôi khi người đàn ông đó đồng ý rồi đưa cho tôi 2.000 nhân dân tệ. Sau đó được sự giúp đỡ của một số người, tôi đã trở về xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long", chị P. ngậm ngùi kể lại. 

Trở về quê hương, chị P đã đến cơ quan Công an tố cáo hành vi phạm tội của Thanh, Dế và đồng bọn. 

Quá trình điều tra, CAH Đắk G’long đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lý Xuân Thanh về hành vi mua bán người.

Hiện vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ, đồng thời củng cố hồ sơ để xử lý đối với Lý A Dế và những đối tượng liên quan về hành vi mua bán người.

Theo số liệu thống kê cuả Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Đắk Nông, từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 8 nạn nhân là phụ nữ bị bán sang Trung Quốc. Lực lượng Công an các cấp trong tỉnh đã phát hiện, triệt phá 5 vụ mua bán người, khởi tố, bắt tạm giam 9 bị can.

Cũng theo cơ quan điều tra, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh có hơn 40 phụ nữ vắng mặt không lý do, trong đó có 8 trường hợp đã xác định bị bán sang Trung Quốc, còn lại có nhiều khả năng bị bán hoặc dụ dỗ sang lấy chồng Trung Quốc. Địa bàn chủ yếu là các xã Đăk Ngo thuộc huyện Tuy đức; xã Đắk Som, Đắk R’măng, Quảng Sơn thuộc huyện Đắk G’long và huyện Đắk Mil. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ dân tộc Mông, Ê Đê có hoàn cảnh khó khăn, nhận thức hạn chế, trong độ tuổi từ 17 đến 30, có phụ nữ đã có gia đình 4, 5 đưa con, có trường hợp 50 tuổi.