Làn gió mới trên “hòn đảo tự do”

  • 07/11/2011 23:46
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTĐ - Các công ty của Cuba và nước ngoài vừa ký kết nhiều hợp đồng kinh tế trị giá hơn 300 triệu USD. Đây là kết quả cho thấy đường lối kinh tế mới của Cuba đang đi vào cuộc sống.
Làn gió mới trên “hòn đảo tự do” ảnh 1
Quang cảnh Hội chợ quốc tế FIHAV 2011

Các thỏa thuận trên được ký kết nhân Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 29 (FIHAV 2011) diễn ra từ 31-10 đến 5-11. FIHAV là hội chợ thương mại lớn nhất được tổ chức hàng năm tại Cuba. Theo thống kê chính thức, FIHAV 2011 đã thu hút được 1.500 công ty và doanh nghiệp đến từ 57 nước trên thế giới. Khoảng 350 công ty Cuba trong các lĩnh vực như y tế, công nghiệp thực phẩm, điện tử, xây dựng và dịch vụ tham gia sự kiện này.

Kinh tế Cuba đang có bước chuyển mạnh. Cuối tháng 10 vừa rồi, Cuba cho biết nước này đang chuẩn bị thành lập một loạt các đặc khu kinh tế với vốn đầu tư nước ngoài mà đặc khu đầu tiên nằm ở cảng biển Mariel rộng 400km2 với vốn đầu tư khoảng 600 triệu USD của Brazil. Trước đó, theo sắc lệnh do Chủ tịch R. Castro ký, người dân Cuba và người nước ngoài được tự do mua bán và chuyển nhượng quyền sở hữu  ô tô, cũng như quyền sở hữu nhà ở.

Đây có thể coi là những kết quả đầy ấn tượng từ “Đường lối chính sách kinh tế và xã hội của Đảng và Cách mạng” được Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI thông qua hồi tháng 4-2011. Chỉ dài 39 trang nhưng văn bản này đang tạo luồng gió mới cho quá trình đổi mới mạnh mẽ mô hình phát triển kinh tế của Cuba với những định hướng như sắp xếp lại lực lượng lao động, loại bỏ hệ thống đồng tiền kép và cắt giảm từng bước những loại hình bao cấp bất hợp lý, hình thành các tổ chức hợp tác xã tư nhân…

Hàng loạt những quy định rõ ràng, minh bạch, giảm thiểu tình trạng quan liêu và những hoạt động kinh tế bất chính đã được đưa ra ngay sau Đại hội Đảng VI. Phát biểu trước Quốc hội, Chủ tịch R. Castro khẳng định tất cả các cấp lãnh đạo nước này cần thay đổi tư duy điều hành, phát huy tinh thần dân chủ, mở rộng phương pháp thảo luận và phản biện để tìm ra những biện pháp hữu hiệu nhất trong quá trình giải quyết các vấn đề hiện nay của đất nước.

Thời gian còn quá ít để có thể đưa ra đánh giá tổng thể về tác động của chính sách kinh tế này, nhưng theo báo cáo của Bộ trưởng Kinh tế và kế hoạch Cuba A. Yzquierdo, trong 6 tháng đầu năm, kinh tế Cuba đạt mức tăng trưởng khả quan 1,9% nhờ những bước đột phá trong các lĩnh vực khai thác niken, dầu mỏ và mía đường. Dự kiến với tốc độ hiện nay, nền kinh tế Cuba có thể đạt mức tăng trưởng 2,9% trong cả năm 2011.

Và điều đáng nói nữa là định hướng phát triển mới của Cuba đặt ra quyết tâm cải cách nhưng vẫn phải đảm bảo giữ vững những nguyên tắc xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Để đảm bảo cho chính sách đổi mới được thực hiện thành công và không gây nguy hại cho tính kế thừa của chủ nghĩa xã hội, Cuba nhấn mạnh tiếp tục đảm bảo hệ thống y tế và giáo dục miễn phí cho toàn dân, quan tâm tới những người có hoàn cảnh đặt biệt và khó khăn, xem xét lại chính sách tiền lương và phân nhà thuộc sở hữu của nhà nước cho hàng nghìn người dân. Bằng chứng là trong quyết toán ngân sách năm 2010, 64% các khoản chi tiêu được dành cho các lĩnh vực giáo dục, y tế, an ninh và phúc lợi xã hội.

Làn gió mới của công cuộc cải cách nền kinh tế Cuba đang ngày càng thổi mạnh, hứa hẹn một triển vọng tích cực trên “hòn đảo tự do”.

Tin cùng chuyên mục