Bệnh viện 19-8 Bộ Công an:

Lần đầu ghép thận không cùng huyết thống

  • 13/10/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-10, lần đầu tiên bệnh viện 19-8 Bộ Công an đã tiến hành ghép thận thành công cho một trường hợp mà người ghép và người cho thận không cùng huyết thống. 
Lần đầu ghép thận không cùng huyết thống ảnh 1
Ca ghép thận được thực hiện ngày 12-10

Người được ghép là Trung tá Nguyễn Quốc Hoàn, 46 tuổi, công tác tại Văn phòng Công an TP Hà Nội. Người cho thận là Võ Văn Sơn, 20 tuổi, chưa có vợ con, ở huyện Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh), không cùng huyết thống với bệnh nhân nhưng tình nguyện cho thận.

Đại tá, PGS.TS Trần Minh Đạo, Giám đốc BV 19-8 cho biết, bệnh nhân Hoàn bắt đầu phát hiện mắc bệnh suy thận mạn độ 2 từ năm 2006, được theo dõi điều trị ngoại trú tại BV. Đến tháng 2 vừa qua, kết quả xét nghiệm chức năng thận của bệnh nhân ngày càng giảm, đã tiến triển lên suy thận mạn độ 4 nên được cho vào điều trị nội trú tại Khoa Thận khớp với chỉ định lọc máu chu kỳ 3 lần/tuần. Tính đến ngày 8-10, bệnh nhân đã lọc máu tổng cộng 56 lần, chức năng thận suy giảm nghiêm trọng. 

Ca phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân Hoàn được bắt đầu từ lúc 8h sáng 12-10 do kíp phẫu thuật của BV trực tiếp thực hiện. Dù đã thành công ở cả 9 ca ghép thận trước đó nhưng do đây mới là lần đầu tiên thực hiện ghép thận cho người không cùng huyết thống nên tiên lượng diễn biến ca ghép phức tạp hơn. Dù vậy, sau hơn 5 tiếng đồng hồ, ca ghép đã thành công. Đến 15h chiều cùng ngày, người cho thận đã hồi tỉnh, bệnh nhân được ghép thận đã tiết ra được hơn 1 lít nước tiểu chứng tỏ chức năng thận đã hoạt động tốt. 

Tin cùng chuyên mục