Làm “sạch” vỉa hè ven hồ Trúc Bạch

  • 07/04/2012 07:32
  • 0 bình luận
  • Thu Hạnh
  • In bài
ANTĐ - Các tuyến đường ven hồ Trúc Bạch (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội), như được “lột xác” những ngày này. Vi phạm về TTATGT - TTĐT nhiều năm qua tại đây được giải quyết dứt điểm trong vòng một tháng qua.

Làm “sạch” vỉa hè ven hồ Trúc Bạch ảnh 1
Vườn hoa, vỉa hè ven hồ Trúc Bạch không còn bị lấn chiếm dù vắng bóng lực lượng chức năng 


Đột phá về cách làm

Phố Trúc Bạch và một phần phố Trấn Vũ, thuộc phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, được biết đến là nơi có nhiều quán hàng ăn, giải khát như: lẩu, phở cuốn… Dịch vụ ăn uống nở rộ nhiều năm qua khiến các tuyến đường ven hồ, vỉa hè, lòng đường dần bị các hộ kinh doanh lấn chiếm làm nơi để xe, buôn bán, gây mất TTATGT-TTĐT. “Lực lượng chức năng địa phương đã ra quân xử lý vi phạm nhiều lần, nhưng chỉ làm mạnh vào cuối tuần. Hơn nữa, chỉ có lực lượng công an tham gia nên hiệu quả còn hạn chế” - Trung tá Nguyễn Thế Chi, Phó Trưởng CAP Trúc Bạch cho biết.

Trước tình hình đó, đầu năm 2012, CAP Trúc Bạch đã tham mưu cho UBND phường triển khai kế hoạch: “Lập lại TTATGT - TTĐT xung quanh hồ Trúc Bạch”, với sự vào cuộc  của tất cả các ban ngành, đoàn thể, tổ dân phố, khu dân cư... Kế hoạch đặt ra mục tiêu, giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm lấn chiếm vỉa hè, vườn hoa làm nơi kinh doanh, để xe, trả lại cảnh quan cho hồ Trúc Bạch. Để làm được việc này, bên cạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, các ban ngành, đoàn thể phường đã tổ chức họp với 40 hộ kinh doanh để thông báo kế hoạch, tổ chức ký cam kết tự giác chấp hành.

Điểm đột phá trong kế hoạch lần này, là việc mở tọa đàm, quán triệt lập lại trật tự giao thông - đô thị - vệ sinh môi trường quanh hồ Trúc Bạch, giữa các hộ kinh doanh và chính quyền, lực lượng công an cơ sở. “Chủ các cửa hàng đều ủng hộ, nhưng họ kiến nghị chính quyền địa phương sắp xếp, bố trí điểm trông giữ phương tiện cho khách, tránh xáo trộn trong kinh doanh” - chỉ huy CAP Trúc Bạch nói. Một cuộc họp với 5 khu dân cư trên 2 tuyến phố Trúc Bạch và Trấn Vũ nhanh chóng được triển khai. Với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, các khu dân cư đã tự nguyện giới thiệu 3 bãi đất trống trên tuyến phố Nam Tràng, để các hộ kinh doanh sắp xếp chỗ để xe. Với phương châm cùng làm, cùng tháo gỡ khó khăn, trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích chung giữa các hộ kinh doanh và chính quyền địa phương, việc triển khai kế hoạch được thực hiện bắt đầu từ ngày 6-3.

Nhân rộng mô hình 

Các tuyến đường ven hồ Trúc Bạch (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội), như được “lột xác” những ngày này. Dạo một vòng trên 2 tuyến phố, điều ghi nhận là ý thức chấp hành của người dân đã đi vào nền nếp, dù có hay không sự hiện diện của lực lượng chức năng. Biết chúng tôi vừa đi khảo sát thực tế về, Trung tá Đặng Thành Sơn - Trưởng CAP Trúc Bạch hỏi vẻ tự tin: “Nhà báo thấy còn “điểm nóng” nào về TTGT - TTĐT trên 2 tuyến phố không. Tới đây, CAP sẽ  tham mưu cho chính quyền địa phương “xóa” tiếp vi phạm TTĐT ở tuyến đường Yên Phụ và phố Phó Đức Chính”.

Kế hoạch giải quyết “điểm nóng” về TTĐT quan trọng nhất vẫn là tính dài hơi. Làm sao khi vắng bóng lực lượng chức năng, vi phạm cũng không tái diễn - Trưởng CAP Trúc Bạch chia sẻ. Việc này đã được CAP đặt ra ngay từ khi triển khai kế hoạch. Để duy trì “năng lượng” trong quá trình triển khai, không cách nào khác từ lãnh đạo chính quyền cơ sở, các tổ chức đoàn thể, khu dân cư phải vào cuộc. CAP phối hợp với BVDP có trách nhiệm duy trì việc cắm chốt tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT - TTĐT; lực lượng Thanh tra xây dựng xử lý vi phạm về xây dựng, vệ sinh môi trường; Văn hóa thông tin giải quyết việc đặt, treo biển quảng cáo sai quy định; MTTQ làm công tác vận động nhân dân, giám sát việc chấp hành; Đoàn thanh niên duy trì đặt biển cấm… Nhờ các tổ chức, đoàn thể phối hợp nhịp nhàng, chung tay cùng lực lượng công an, đến nay vi phạm về TTĐT quanh hồ Trúc Bạch đã được dẹp bỏ. 

Tin cùng chuyên mục