Làm lại cuộc đời từ... vấp ngã

  • 30/01/2017 22:25
  • 1 bình luận
  • Trịnh Thành
  • In bài
ANTD.VN - Ra trường với tấm bằng Trung cấp, trong thời gian ở nhà chờ việc, anh theo bạn làm lơ xe. Trên những chuyến xe đó, anh biết đến ma túy. Và rồi cũng vì thứ chất bột trắng đó khiến anh bị bắt, bị phạt 4 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Ngày ra trại, mặc cảm, tự tin nhiều lúc anh muốn buông xuôi nhưng nhờ tình yêu sắt son của bạn gái và tình yêu thương của bố mẹ đã giúp anh có động lực đứng lên làm lại cuộc đời...

Làm lại cuộc đời từ... vấp ngã ảnh 1

Anh Sinh kể lại quãng thời gian mình vấp ngã

Sa ngã từ những chuyến xe

Anh Phan Duy Sinh (SN 1982) ở xóm Tân Thái, xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An được mọi người biết đến là thanh niên làm kinh tế giỏi và năng nổ trong các hoạt động đoàn thể. Ít ai biết rằng, quá khứ của anh Sinh từng bị nhuộm đen và sa vào tù tội.

Là con út trong gia đình có 4 anh chị em nên từ nhỏ Sinh được bố mẹ và anh chị cưng chiều hết mực. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Sinh thi vào Khoa Hạch toán, kế toán của trường Lương thực, thực phẩm đóng ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Sau 2 năm theo học, năm 2004, anh Sinh ra trường về quê chờ xin việc.

Trong thời gian ở quê, anh Sinh theo các anh trong làng đi làm lơ xe khách. Khi thì đi tuyến về TP. Vinh, lúc thì theo xe ra tận Hà Nội đã giúp anh Sinh quen biết với nhiều người hơn. Thu nhập từ nghề lơ xe ổn định nhưng cũng đối mặt với không ít cám dỗ. Bị bạn bè rủ rê, anh Sinh làm quen với ma túy. Nhưng phần lý trí còn lại đã giúp thanh niên này nghĩ được chỉ chơi cho biết chứ không sa vào nghiện ngập. Được bạn nhờ mua ma túy, anh không suy nghĩ gì nhiều mà lập tức nhận lời. Lần một, lần hai trót lọt đến lần thứ 3 thì Sinh bị công an bắt.

“Ngày đó, tôi bị kết án 4 năm về tội mua bán ma túy và thụ án ở Trại giam số 3 đóng ở xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ. Ngày bị bắt, nhìn thấy bố mẹ, anh chị suy sụp là tôi ân hận lắm. Không ngờ rằng chỉ vì sự bồng bột của mình mà gia đình mình phải chịu sự dè bỉu, chê bai của hàng xóm, láng giềng”, anh Sinh kể lại.

Buồn vì lỗi lầm của con nhưng hơn ai hết là tình thương, bố mẹ anh Sinh luôn động viên con cố gắng trả án để sớm được trở về. Thời gian đầu mới vào trại, anh Sinh như người không phương hướng, anh nhiều lần muốn buông xuôi vì mặc cảm với bản thân. Được sự động viên của bố mẹ và nhất là tình yêu của chị Lê Thị Hường (SN 1984) đã giúp anh dần bình tâm lại.

Anh Sinh chia sẻ: “Tôi thụ án gần nhà nên hầu như tháng nào bố mẹ và người yêu cũng qua thăm. Ngày đó, tôi mới yêu cô ấy được nửa năm, ngày bị bắt tôi đã nghĩ chắc tình yêu này cũng đứt đoạn. Thế nhưng, cô ấy đã không bỏ rơi tôi, tháng nào cô ấy cũng qua trại thăm rồi động viên tôi cố gắng cải tạo tốt để sớm được trở về. Như được tiếp thêm động lực, tôi ra sức cải tạo nên được ân xá trước thời hạn 1 năm”.

Làm lại cuộc đời từ... vấp ngã ảnh 2

Mái ấm gia đình của anh Sinh sau 7 năm hoàn lương

Quyết tâm làm người lương thiện

Ngày được ra trại, anh Sinh vui mừng đoàn tụ trong vòng tay của cả gia đình. Thế nhưng, mặc cảm bản thân từng đi tù nên Sinh khép mình không dám ra ngoài. Nhìn người con trai năng động, hoạt bát ngày nào nay chỉ ru rú một mình trong nhà bố mẹ anh rất buồn. Động viên con bỏ ngoài tai những lời dè bỉu, chê bai của người đời để làm lại cuộc đời. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh Sinh quyết tâm làm lại cuộc đời của chính mình.

“3 năm lầm lỗi là quá đủ rồi, nhìn cảnh bố mẹ già cả mà vẫn phải rơi nước mắt vì mình tôi ân hận lắm. Khi tôi mới ra tù, không ít bạn bè tìm đến rủ rê đi chơi này nọ. Tôi biết nếu mình buông thả thì việc quay lại con đường cũ là rất dễ. Lúc đó, tôi nói thẳng với bạn bè, thậm chí là tránh mặt họ”, anh Sinh tâm sự.

Nghĩ là làm, chàng thanh niên này mạnh dạn tham gia các hoạt động ở địa phương. Năng động, hiền lành, nhiệt tình nên không lâu sau anh Sinh được tín nhiệm bầu làm cán bộ Đoàn. Năm 2009, anh Sinh lập gia đình với chị Hường. Mái ấm gia đình nhỏ nhanh chóng đón hai thành viên mới.

Ông Phan Duy Tăng (SN 1948) bố anh Sinh cho biết: “Thằng Sinh được như hôm nay chúng tôi mừng lắm. Còn nhớ ngày nó bị bắt, cả gia đình buồn như đưa đám. Không ai hiểu vì sao nó lại thành ra như vậy bởi nó là đứa ngoan hiền. Vì theo bạn bè mà nó sa ngã, cũng may từ vấp ngã đó nó đã đứng lên làm lại cuộc đời của mình”.

Được mọi người tin tưởng, yêu mến, năm 2015, anh Sinh được bầu làm Xóm trưởng xóm Tân Thái. Đến lúc này, dường như quá khứ về lỗi lầm của anh Sinh đã không còn ai biết đến. Người dân nơi đây biết đến anh Sinh là người hiền lành, chất phác. Cũng trong năm nay, anh Sinh được chọn đi học lớp cảm tình Đảng và kết nạp sau đó không lâu. Hoạt động công tác xã hội nhiều, lại được đứng trong hàng ngũ của Đảng được anh Sinh xem là một cơ hội, một khuôn khổ để rèn luyện chính bản thân mình.

Năm 2016, anh Sinh được bầu làm Đại biểu Hội đồng nhân dân xã Tân Phú. Hàng ngày, ngoài hoạt động công tác đoàn thể, anh Sinh cùng vợ làm ruộng, trồng cam và chăn nuôi. Trong ngôi nhà nhỏ, nhìn người vợ thảo hiền cùng hai đứa con ngoan ngoãn anh Sinh nở nụ cười mãn nguyện. Anh chưa từng nghĩ một con người từng có quá khứ lầm lỗi như mình sẽ có cuộc sống hạnh phúc như vậy.

Làm lại cuộc đời từ... vấp ngã ảnh 3

Ngoài công tác đoàn thể, anh Sinh còn trồng cam, chăn nuôi

Sống cùng bố mẹ già, anh Sinh cảm thấy mình may mắn khi làm lại được cuộc đời như bây giờ. “Vấp ngã thời tuổi trẻ bồng bột là điều không thể tránh khỏi, từ lỗi lầm đó tôi thấy may mắn mình đã làm lại được cuộc đời. Giờ thấy bố mẹ vui vẻ, các con ngoan ngoãn là tôi thấy hạnh phúc. Sắp tới tôi sẽ cố gắng hơn nữa trong công việc cũng như hoạt động đoàn thể.

Nhờ những cố gắng của mình, năm nào anh Sinh cũng nhận được Giấy khen của cấp xã, cấp huyện về những đóng góp, cố gắng trong hoạt động đoàn thể. Ông Bùi Đức Thắng Trưởng Công an xã Tân Phú cho biết: “Sinh là một thanh niên từng phạm lỗi lầm nhưng từ ngày ra trại anh ấy luôn cố gắng làm ăn lương thiện trở thành một người công dân tốt. Hiện tại, anh Sinh là Xóm trưởng, là Đại biểu Hội đồng nhân dân xã và là Đảng viên Đảng Cộng sản. Trong cuộc sống hàng ngày, Sinh là người hiền lành, hòa đồng được bà con yêu mến”.

Tin cùng chuyên mục