2 tháng tự cô lập trên sông, người đàn ông đoạn tuyệt ma túy

  • 26/01/2017 10:02
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Sau 2 tháng uống nước lã, ăn hoa quả và sống trên thuyền giữa sông, anh Hưng (nghiện ma túy 25 năm) đã khống chế được cơn nghiện, đoạn tuyệt với "nàng tiên nâu" và trở về giúp người.

Thập kỷ 80, 90 của thế kỷ trước, thị trấn Lương Sơn (Hòa Bình) là điểm nóng về ma túy của cả nước. Ngày đó, gần như gia đình nào trong thị trấn ven quốc lộ 6 cũng có người nghiện ma túy. Thậm chí, nhiều gia đình có 2-3 thế hệ hay cả nhà cùng nghiện.

Sống trong môi trường đầy cám dỗ, anh Nguyễn Tiến Hưng (48 tuổi) cũng bị cuốn theo, bắt đầu chuỗi ngày nghiện ngập đằng đẵng 25 năm từ khi còn học cấp 3. 2 em trai anh Hưng cũng nghiện ma túy, người em út đã qua đời nhiều năm vì cái chết trắng.

25 năm buông bỏ cuộc đời

Năm 1985, anh Hưng khi đó mới 17 tuổi đã theo đám bạn giấu gia đình, tập tành hút thuốc phiện. Sau giờ học, đám thanh niên tụ tập, vây quanh chiếu bàn đèn trong nhà một thành viên, chia nhau hút liều thuốc phiện đen cả đám góp tiền mua.

Tốt nghiệp cấp 3, anh Hưng cùng các bạn lên các bãi đào vàng tìm vận may, kiếm tiền mua thuốc phiện.

Không giống những người phu từ các tỉnh đến làm công, đám thanh niên lang thang các mỏ vàng được tiếng may mắn để xin một khu đất rồi nhờ người đào trong khoảng thời gian nhất định. Nếu đào được vàng, đám thanh niên lại dùng hết để đổi lấy thuốc phiện.

Anh Hưng kể, khoảng thời gian này, anh dùng thuốc phiện nhiều hơn cả. Lúc thiếu tiền, anh và đám bạn đun thuốc phiện đen lên rồi chích. Nhiều khi vật thuốc, anh vẫn kiên quyết không dùng chung kim tiêm. Trong khi đó, nhiều người bạn của anh chích chung đều nhiễm HIV rồi qua đời.

Về sau, những bãi vàng bị cấm, anh Hưng chuyển sang kinh doanh nhiều mặt hàng. Làm ăn khấm khá, nhưng kiếm được bao nhiêu tiền, anh lại dùng hết để mua ma túy. Cái vòng luẩn quẩn giữa kiếm tiền và hút chích khiến anh suy kiệt cả về tài chính lẫn sức khỏe.

Năm 1998, anh Hưng lấy vợ, rồi người con trai duy nhất ra đời. Đây là khoảng thời gian anh chuyển từ thuốc phiện đen sang dùng heroin. Suốt 12 năm sau đó, anh Hưng nhiều lần hứa với vợ và gia đình sẽ cai nghiện, bản thân anh đã tìm nhiều cách để cai nhưng không thành.

Khoảng thời gian ấy, lòng tin giữa vợ chồng anh sứt mẻ, gia đình nhiều lần đứng trên bờ đổ vỡ, còn anh vẫn mãi loay hoay, không thể dứt ra khỏi khoái lạc, cám dỗ của nàng tiên nâu.

2 tháng tự cô lập trên sông, người đàn ông đoạn tuyệt ma túy ảnh 1Sau khi cai nghiện, anh Hưng học nghề thuộc da để sinh sống. Ảnh: Song Hoàng.   

Người đàn ông tâm sự: “Cả tuổi trẻ của tôi đã đắm chìm trong nghiện ngập. Ma túy không chỉ hủy hoại cuộc sống của tôi, nó còn cướp đi tính mạng của bạn bè và người em trai út mà tôi hằng yêu quý. Tôi hiểu rằng nếu không cai nghiện, mình cũng phải nhận lấy cái chết đau đớn như vậy”.

Anh Hưng chia sẻ động lực lớn nhất khiến anh quyết tâm cai nghiện là khi nghĩ về tương lai của cậu con trai duy nhất. Anh sợ con trai sẽ trưởng thành bên người cha nghiện ngập, tiếp xúc với những người không tốt sẽ khiến cậu bé đi theo vết xe đổ của anh.

Hận thù ma túy

Quyết tâm cai nghiện, anh Hưng và người em trai còn lại tìm về quê cũ ở Kim Sơn, Ninh Bình, thuê thuyền ra sông Trì Chính cai nghiện vào năm 2010. Hai anh em quyết đi xa để tránh đám bạn nghiện và những cám dỗ ở nhà.

Ròng rã 2 tháng trời, hai anh em sống lay lắt trên con thuyền nhỏ, uống nước lã, ăn hoa quả do những người họ hàng mang đến. Mỗi lúc lên cơn, hai người lại nhảy xuống sông để dịu đi nỗi thèm thuốc, sự khó chịu, đau đớn tận xương tủy. Dứt cơn, hai anh lại lần theo mạn thuyền để leo lên.

Nhớ lại giai đoạn ấy, anh Hưng và em trai không những phải vật lộn với đau đớn về thể xác, cuộc chiến tinh thần cũng vô cùng khốc liệt. Hai anh quyết từ chối những lời rủ rê hút lại của các con nghiện quanh quẩn bên bờ sông hay chính người thân khi họ không đành lòng thấy các anh vật vã, đau đớn và suy kiệt.

Người đàn ông một thời lầm lỡ trầm ngâm nói: “Tôi và em trai đã đặt quyết tâm phải thù hận ma túy, đoạn tuyệt nó đến cùng mới mong làm lại cuộc đời. Chúng tôi phải rèn ý chí sắt đá vì chỉ một phút yếu lòng cũng làm cả quá trình cố gắng sụp đổ. ”.

Anh Hưng kể sau 2 tháng cai nghiện trên sông, anh trở về nhà ở Hòa Bình, tuyệt giao với những bạn nghiện cũ. Quá trình cai nghiện sau đó còn nhiều gian khổ nhưng anh dần dần vượt qua nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của vợ và gia đình.

Chị Nguyễn Thị Lan (vợ anh Hưng) bày tỏ niềm mong ước lớn lao nhất của đời chị là chồng cai nghiện thành công. Giờ đây, ước mơ đó đã thành hiện thực và duy trì được 6 năm.

“Trước đây, vợ chồng làm được bao nhiêu tiền, anh Hưng đều lấy sạch để mua ma túy. Cuộc sống khi đó khó khăn trăm bề, tôi phải cố gắng nhẫn nhịn, vun vén lắm thì hai vợ chồng mới ở được với nhau. Bây giờ, anh cai nghiện thành công, tu chí làm ăn, thương vợ con, tôi không còn hạnh phúc nào bằng”, chị Lan tươi cười nói.

2 tháng tự cô lập trên sông, người đàn ông đoạn tuyệt ma túy ảnh 2Chị Lan luôn ở bên, sát cánh cùng chồng trong quá trình cai nghiện. Ảnh: Song Hoàng.

Sau 6 tháng cai nghiện, anh Hưng lập “Câu lạc bộ tự quản sau cai” để kết nối, giúp đỡ các anh em trong khu vực. Sau 6 năm thành lập, câu lạc bộ hiện có 10 thành viên. Đều là những người nghiện lâu năm mong muốn làm lại cuộc đời, họ đoàn kết, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, công việc và đặc biệt là quá trình sau cai nghiện.

Thiếu tá Nguyễn Đức Huyên, Trưởng Công an huyện Lương Sơn chia sẻ từ khi thành lập, “Câu lạc bộ tự quản sau cai” mang lại nhiều hiệu quả đối với nhóm thành viên từng là người nghiện ở địa phương.

Công an huyện phối hợp Đoàn TNCS thị trấn Lương Sơn quản lý, hướng dẫn các buổi sinh hoạt định kỳ để giúp nhóm này thực hiện các phương pháp cai và sau cai.

Theo lãnh đạo Công an huyện, sau thời gian hoạt động, các thành viên trong câu lạc bộ do anh Hưng thành lập đã không còn nằm trong danh sách người nghiện bị theo dõi, quản lý ở địa phương.

Hai năm nay, hơn chục thành viên của câu lạc bộ tự quản đã có việc làm tạo thu nhập ổn định, chưa tái nghiện. Gần đây, lực lượng chức năng ghi nhận tại một số xã thuộc huyện Lương Sơn còn xuất hiện thêm các mô hình tương tự dành cho người cai nghiện.

Theo Zing

Tin cùng chuyên mục