Lạm dụng chức tước, nữ doanh nhân "đút túi" gần 31 tỷ đồng

  • 14/03/2016 18:21
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài

ANTĐ - Công ty rút khỏi dự án, song Mai vẫn thu tiền mua nhà của khách hàng. Ngoài ra, người đàn bà này còn lừa đảo bằng chiêu “chạy” các giấy tờ hành chính.

Với phiên tòa ngày 14-3, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Phương Mai (SN 1960, trú ở phường Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, bị cáo Mai phải chấp hành chung là tù chung thân.
Lạm dụng chức tước, nữ doanh nhân "đút túi" gần 31 tỷ đồng ảnh 1Cựu Chủ tịch HĐQT UAC - Nguyễn Phương Mai tại phiên tòa

Tiến hành xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ UAC vốn là một trong các doanh nghiệp – đồng chủ đầu tư dự án Phát triển nhà ở N04, khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Dù vậy, UAC đã nhanh chóng rút khỏi dự án này do không có vốn.

Mặc dù biết rõ thực trạng của doanh nghiệp, song Mai vẫn “ỉm kín” thông tin đó, đồng thời tiếp tục kêu gọi các cá nhân góp tiền cho UAC để được sở hữu căn hộ ở khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng. Bằng thủ đoạn ấy, từ năm 2011 đến 2012, cựu Chủ tịch HĐQT UAC đã ký hàng loạt thỏa thuận vay vốn, góp vốn, thỏa thuận hợp tác với 13 cá nhân và chiếm đoạt của họ 29,3 tỷ đồng.

Tương ứng mỗi thỏa thuận hợp tác, góp vốn, vay vốn, Mai đều xuất phiếu thu tiền và giao cho bị hại. Tuy nhiên, tất cả các chứng từ đó đều không phải do UAC phát hành ra. Mặt khác, toàn bộ chữ ký trong mục kế toán, thủ quỹ của doanh nghiệp trên phiếu thu đều là giả mạo.
Ngoài hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cựu Chủ tịch HĐQT UAC còn bốc phét rằng có khả năng “chạy” được giấy phép xây dựng và giấy tờ đất đai. Tin lời đối tượng, 2 nữ doanh nhân khác đã lần lượt nhờ Mai “lo lót” cho các giấy tờ tương ứng để rồi bị lừa mất hơn 1,6 tỷ đồng.

Tổng cộng cựu Chủ tịch HĐQT UAC đã chiếm đoạt của 15 người với tổng số tiền gần 31 tỷ đồng, thông qua 2 hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau 1 ngày xét xử, Tòa án Hà Nội khẳng cáo trạng truy tố bị cáo là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật và với số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn nên Nguyễn Phương Mai đã bị tuyên phạt tổng mức án chung là tù chung thân. 

Về dân sự, Tòa án Hà Nội buộc UAC phải bồi thường thiệt hại cho các bị hại đã nộp tiền mua nhà, đồng thời cũng buộc cựu Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này phải bồi thường cho pháp nhân số tiền tương ứng.  

Tin cùng chuyên mục