Nhân viên y tế giả mạo hồ sơ trục lợi tiền bảo hiểm

  • 04/03/2016 18:15
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTĐ- Thấy việc chiếm đoạt tiền bảo hiểm không khó, Trang bàn với cộng sự giả mạo hồ sơ trục lợi cho bản thân. Tuy nhiên, hành tung của các nhân viên y tế này đã bị lật tẩy.

Tại phiên tòa ngày 4-3, Nghiêm Thị Yến (SN 1990) và Nguyễn Thị Hạnh Trang (SN 1983) – đều là nhân viên của một bệnh viện tại Hà Nội cùng bị tuyên phạt 18 tháng tù (hưởng án treo) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tài liệu truy tố cùng lời khai của các bị cáo cho thấy, Yến vốn là nhân viên phụ trách mảng việc bảo hiểm y tế, còn Trang là nhân viên thu ngân của bệnh viện. Đầu tháng 3-2014, Trang mua bảo hiểm nhân thọ của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prevoir (viết tắt là Công ty Prevoir) cho con gái (5 tuổi), trong đó bao gồm có cả bảo hiểm y tế.
Nhân viên y tế giả mạo hồ sơ trục lợi tiền bảo hiểm ảnh 1Hai cựu nhân viên bệnh viện tại phiên tòa

Theo hợp đồng, thời gian Công ty Prevoir chịu trách nhiệm bảo hiểm cho con gái Trang kể từ ngày 24-3-2014 đến ngày 23-3-2015. Trong khi ấy, vào giữa tháng 3-2013, con gái Trang bị ốm nên phải đưa vào bệnh viện điều trị ít ngày.

Tận dụng “lợi thế” của bản thân, sau khi con gái bình phục, Trang nhờ Yến giúp đỡ với việc ghi lùi thời gian nằm viện vào hồ sơ, bệnh án của con gái đối tượng, tương ứng với thời gian được bảo hiểm chi trả tiền viện phí. Nhờ sự giúp đỡ của Yến cùng với các xác nhận của bác sỹ, giám đốc bệnh viện, Trang chiếm đoạt được hơn 9,7 triệu đồng của Công ty Prevoir.

Từ thủ tục thanh toán bảo hiểm của con gái, Trang thấy việc trục lợi tiền bảo hiểm không khó nên bàn với cộng sự chuyên trách sẽ cùng nhau “đạo” hồ sơ bảo hiểm để hưởng lợi cá nhân với tỉ lệ 50-50.

Ngày 14-4-2014, trong khi thanh toán viện phí đối với bệnh nhân, Trang phát hiện chị Phạm Thị Thu (28 tuổi, ở Hoàn Kiếm) đến bệnh viện sinh con, song không lấy hóa đơn GTGT với số tiền là hơn 50 triệu đồng. Không bỏ qua cơ hội, nữ nhân viên thu ngân của bệnh viện lập tức rút liên 2 hóa đơn GTGT ra, đồng thời đánh máy tên tuổi, địa chỉ của chồng Yến (người tham gia bảo hiểm ở Công ty Prevoir) vào liên 1, liên 3.

Tương tự, ngày 15-4-2015, chị Ngô Thị Hải Vân (35 tuổi, ở Gia Lâm) cũng vào bệnh viện nơi Trang để sinh nở. Khi ra viện thanh toán hết hơn 54 triệu đồng, song do chẳng cần dùng hóa đơn GTGT để làm gì nên sản phụ này cũng không để tâm đến.

Nhận được thông tin đó từ cán bộ thu ngân, Yến bảo Trang ghi tên, tuổi của chính mình vào hóa đơn. Ý đồ của Yến và Trang cũng không gì khác, ngoài việc sẽ hoàn tất hồ sơ cho phù hợp để trục lợi tiền bảo hiểm của Công ty Prevoir.

Vậy nhưng quá trình thẩm định hồ sơ để thanh toán tiền bảo hiểm y tế cho khách hàng, doanh nghiệp do Công ty Prevoir ủy quyền đã phát hiện ra sự gian dối của hai nhân viên bệnh viện… Tiến hành điều tra, cơ quan công an cũng làm rõ trước đó, Trang đã trục lợi trót lọt 9,7 triệu đồng tiền bảo hiểm với hồ sơ thanh toán của con gái đối tượng.

Mở tòa, HĐXX nhận định hành vi của Yến và Trang là nguy hiểm cho xã hội vì đã sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp. Do đó, cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật. Từ đó, Tòa án Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt Yến và Trang cùng mức án nêu trên.

Tin cùng chuyên mục