Ngày mùa vui ở làng lá dong Tràng Cát

Ngày mùa vui ở làng lá dong Tràng Cát

ANTD.VN -  Cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km có một ngôi làng hơn 400 năm trồng lá dong nếp. Nơi đây được xem là vựa lá dong lớn nhất miền Bắc và được mệnh danh là nơi trồng “ngọc xanh” của đất trời. Đó là làng Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Điều đặc biệt làm nên thương hiệu "lá dong Tràng Cát" là bởi ngôi làng này nằm trong vùng bãi bồi của dòng sông Đáy, nơi có mạch nước ngầm tinh khiết chảy qua, lại thêm khí hậu ôn hòa, nên lá dong cứ thế sinh sôi nảy nở.
"Săn" lá dong rừng bán tết, thu nhập tiền triệu mỗi ngày

"Săn" lá dong rừng bán tết, thu nhập tiền triệu mỗi ngày

ANTĐ - “Lá dong rừng năm nay đắt gần gấp đôi năm ngoái lại được nhiều người đặt mua nên dễ bán. 2 tuần qua, mỗi ngày vợ chồng tôi hái được khoảng 100 bó lá dong bán được khoảng 2 triệu đồng. Dù vất vả nhưng có thêm chút tiền sắm tết”, anh Xồng Xông Tảnh cho biết.
Luộc bánh chưng bằng nước "giếng thần"

Luộc bánh chưng bằng nước "giếng thần"

ANTĐ - “Cuộc sống đã đổi thay, tên làng giờ được gọi bằng phố, nhưng với người dân chúng tôi thì cái tên giếng làng hay “giếng thần” vẫn bất biến”. Đó là khẳng định của cụ Nguyễn Văn Hiền (76 tuổi) ở tổ 4, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội.

Tết Hà Thành, ngày chưa xa

Tết Hà Thành, ngày chưa xa

ANTĐ - Mỗi bận giao thừa về, trong ánh sáng đèn LED rực rỡ và đèn laser huyền ảo, vẫn hoài niệm cảnh trí thanh đạm mà đầm ấm trong cái Tết giá lạnh năm xưa.
Tết sớm ở làng bánh chưng

Tết sớm ở làng bánh chưng

ANTĐ - Những ngày này, trên con đường vào làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) lại nhộn nhịp làm bánh chưng đón Tết. Nhà nào cũng ngập sắc xanh của lá dong, mùi thơm và bùi của đậu xanh, thịt lợn. Trong bếp là hàng chục thùng phuy nghi ngút khói. Từ người già đến trẻ con mỗi người một việc hối hả gói bánh, luộc bánh… Làng bánh chưng không phải đến 27,28 Tết mới bận, mà trước ngày ông Công ông Táo chầu trời, cả làng đã không ngủ để làm bánh chưng…