"Săn" lá dong rừng bán tết, thu nhập tiền triệu mỗi ngày

  • 18/01/2017 18:57
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn - N. Anh
  • In bài
ANTĐ - “Lá dong rừng năm nay đắt gần gấp đôi năm ngoái lại được nhiều người đặt mua nên dễ bán. 2 tuần qua, mỗi ngày vợ chồng tôi hái được khoảng 100 bó lá dong bán được khoảng 2 triệu đồng. Dù vất vả nhưng có thêm chút tiền sắm tết”, anh Xồng Xông Tảnh cho biết.

Những ngày này, người dân ở xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, tấp nập vào rừng hái lá dong về bán cho các thương lái. Năm nay, theo đánh giá do thời tiết khắc nghiệt nên lá dong khá khan hiếm. Muốn tìm được lá to, đẹp, người dân phải đi vào tận rừng sâu.

Nhu cầu lớn nên các thương lái ở TP. Vinh và các huyện lân cận đưa cả xe tải lên cắm chốt chờ người dân mang lá dong về là thu mua luôn.

Anh Xồng Xông Tảnh trú ở bản Huồi Nhao, xã Nậm Càn, cho biết: “Từ 1 tháng trước, nhiều thương lái đã đến tận nhà đặt cọc tiền mua lá dong với số lượng lớn. Trung bình mỗi bó lá dong có giá từ 17.000-20.000 đồng/bó 100 lá, tăng gần gấp đôi so với giá năm 2016".

"Săn" lá dong rừng bán tết, thu nhập tiền triệu mỗi ngày ảnh 1

Lá dong được giá nên người dân đua nhau vào rừng hái về bán cho các thương lái

Hơn 2 tuần nay, vợ chồng anh Tảnh vào rừng hái mỗi ngày được khoảng 100 bó lá dong bán cho thương lái với giá 19.000 đồng/bó. Mỗi ngày như vậy, vợ chồng anh Tảnh thu được gần 2 triệu đồng. Kiếm được tiền triệu mỗi ngày khiến người dân rất vui, nhiều gia đình còn huy động cả con cái cùng nhau vào rừng “săn” lá dong bán cho các thương lái.

Cũng giống như gia đình anh Tảnh, năm nay gia đình anh Vừ Bá Lan, trú bản Huồi Giảng 3, xã Kỳ Sơn, cũng “săn” lá dong về bán. Anh Lan chia sẻ: “Năm nay lá dong hiếm nên mỗi khi có người đi hái về là các thương lái tranh giành nhau để mua. Lá dong được giá nên dù đi hái có vất vả chút nhưng ai cũng vui mừng, vì năm nay có thêm khoản tiền để sắm tết”.

"Săn" lá dong rừng bán tết, thu nhập tiền triệu mỗi ngày ảnh 2

Những chiếc xe tải chở đầy lá dong chuẩn bị về xuôi

Lá dong bán “đắt như tôm tươi” nên người dân đua nhau vào rừng sâu hái lá về bán. Ông và Bá Dì - Phó chủ tịch UBND xã Nậm Càn cho biết, từ đầu tháng 12 âm lịch các thương lái đã đưa ôtô tải về tận xã để thu mua lá dong. Bình quân cứ 3 ngày lại có một xe chở đầy lá dong (khoảng 10 nghìn lá) về xuôi.

Tin cùng chuyên mục