• Nhật ký thời chiến bằng tranh

  Nhật ký thời chiến bằng tranh

  ANTĐ - Có mặt tại giới tuyến Vĩnh Linh, đường mòn Hồ Chí Minh và những địa phương phía Bắc - tâm điểm của cuộc chiến tranh phá hoại, họa sỹ Trần Huy Oánh đã kịp thời ghi lại khí thế chiến đấu của quân và dân ta. 

 • “Đến với Trường Sa”

  “Đến với Trường Sa”

  ANTĐ - Sau hành trình trên những chuyến tàu vượt biển đến với quân và dân các đảo thuộc Trường Sa, các họa sỹ Hội Mỹ thuật Việt Nam khi trở về đất liền đã cho ra đời nhiều tác phẩm mang hơi thở của cuộc sống và chiến đấu nơi đảo xa. 

 • Ngược dòng lịch sử qua tranh cổ động

  Ngược dòng lịch sử qua tranh cổ động

  ANTĐ - 80 bức tranh cổ động được trưng bày tại triển lãm “Tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1946 - 1954”, khai mạc vào ngày 6-5 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam (số 25 Tông Đản, Hà Nội). Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954-2014). 

 • Kỷ niệm cuối cùng với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

  Kỷ niệm cuối cùng với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

  ANTĐ - “Trước khi anh mất hai ngày trong bệnh viện, tôi mang thư xin phép thực hiện CD để anh ký. Cuối tờ đơn, anh ghi giá tác quyền ca khúc của anh bằng chữ là mười triệu nhưng phần số anh chỉ ghi 10.000 (mười nghìn). Đến giờ này tôi vẫn giữ nó... “ - nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn chia sẻ về lần cuối cùng anh gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

 • Họa sỹ Văn Đa: Bậc kỳ tài về ký họa

  Họa sỹ Văn Đa: Bậc kỳ tài về ký họa

  ANTĐ - 5 năm kể từ ngày ông rời xa “cõi tạm”, trên căn gác nhỏ của họa sỹ Văn Đa vẫn còn lưu giữ rất nhiều hồ sơ, tư liệu nghiên cứu, những giải thưởng ông giành được khi còn sinh thời. Trong số đó, đáng chú ý là kho tàng khổng lồ những bức ký họa - thành quả suốt thời kỳ rong ruổi trên chiến trường.

 • “Nghề cười” của Chóe

  “Nghề cười” của Chóe

  ANTĐ - Kỷ niệm 10 năm ngày mất của Chóe, họa sỹ biếm họa  nổi tiếng Việt Nam, NXB Văn hóa-Văn nghệ vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Nghề cười”. 

 • Vẽ là để chia sẻ

  Vẽ là để chia sẻ

  ANTĐ - 40 năm dọc ngang khắp các nẻo đường nơi cao nguyên đá, những phiên chợ vùng cao rực rỡ sắc màu, họa sĩ Đỗ Đức dường như đã trở thành một người Mông, người Pờ Lao thực thụ, cho dù quê gốc của anh ở Hà Nội. Hiểu, yêu mảnh đất và con người nơi đây, nên hình ảnh cao nguyên đá trong mỗi bức tranh của Đỗ Đức không chỉ đơn thuần là đá, mà nó còn mang hình ảnh của những con người vững như đá, chia sẻ mọi nỗi niềm cùng đá, đá và người song hành tồn tại mãi với thời gian.

 • Ra mắt bộ sưu tập ký họa kháng chiến

  Ra mắt bộ sưu tập ký họa kháng chiến

  ANTĐ - Bộ sưu tập các bức ký họa về cuộc kháng chiến chống Mỹ của họa sỹ Tôn Đức Lượng sẽ được công bố vào ngày 1-11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học. 

 • Tấm lòng của người họa sỹ già

  Tấm lòng của người họa sỹ già

  ANTĐ - Khó mà đếm được chiếc xe Chaly và nữ họa sĩ Đặng Ái Việt đã cùng nhau rong ruổi bao nhiêu cây số trong hành trình ký họa chân dung các Mẹ Việt Nam Anh hùng khắp đất nước. Chỉ biết rằng, “con ngựa sắt” ấy đã chở theo bao giọt mồ hôi của nữ họa sỹ và cái tình mà nó mang theo…

 • Lúc nào cũng là lần đầu

  Lúc nào cũng là lần đầu

  ANTĐ - Một thương nhân người Nhật mời một họa sỹ người Do Thái ăn tiệc. Vừa ngồi xuống, họa sỹ đã rút giấy bút ra, nhân lúc chờ món ăn được dọn lên đã nhanh chóng ký họa bức hình nữ chủ nhân, vợ của thương gia Nhật Bản.

 • ''Vinh quang một thời hoa lửa"

  ''Vinh quang một thời hoa lửa"

  ANTĐ - Những giọng ca nhạc nhẹ hàng đầu trong giới nhạc Việt như: Thanh Lam, Cẩm Vân, Quang Dũng, Mỹ Tâm... sẽ cùng nhau góp mặt trong chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng ngày Quốc khánh 2-9 với chủ đề “Vinh quang một thời hoa lửa”.

 • Người “chị cả” đã ra đi

  Người “chị cả” đã ra đi

  ANTĐ - Gương mặt nữ nổi bật nhất của Mỹ thuật Việt Nam đương đại-họa sỹ Vũ Giáng Hương đã đột ngột ra đi vào sáng 20-8 tại nhà riêng khi ý định tổ chức một cuộc triển lãm ký họa chân dung còn dang dở, hưởng thọ 82 tuổi.