Kỷ cương hành chính không phải chuyện đùa

  • 12/02/2017 06:09
  • 0 bình luận
  • Trâm Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngay trong tuần làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu, hiện tượng cán bộ công chức, thậm chí quan chức Nhà nước tạm nghỉ việc cơ quan để đi lễ bị phanh phui liên tiếp. 

Kỷ cương hành chính không phải chuyện đùa ảnh 1

Đi lễ chùa đầu năm vốn là một nét đẹp văn hóa của người Việt, nhưng tục lệ này dường như đã bị biến tướng, lạm dụng quá mức.

Đáng nói, Chính phủ cũng như Thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm về việc cấm cán bộ đi lễ chùa trong giờ hành chính. Cụ thể, ngay trong buổi giao ban đầu năm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các cấp, các ngành bắt tay ngay vào công việc sản xuất, kinh doanh, đảm bảo hoạt động bình thường tại mọi miền Tổ quốc, không còn tinh thần “tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Bất cứ cán bộ, công chức nào trong giờ hành chính mà đi lễ hội, bất cứ cơ quan nào dùng xe công để đi lễ hội đều phải xử lý nghiêm”. Đối với Thành phố Hà Nội, tinh thần ấy cũng được chỉ đạo quyết liệt. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, giám sát kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ, nghiêm cấm cán bộ, công chức lấy xe công, bỏ nhiệm sở để đi lễ chùa trong giờ làm việc. 

Đáng buồn, dù đã có những chỉ đạo quyết liệt ấy nhưng không ít cán bộ vẫn vô tư vi phạm. Mới đây nhất là vụ Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu trực thuộc Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cùng cấp dưới đi lễ chùa ở Hưng Yên vào giờ hành chính. Cùng thời gian đó, 5 cán bộ Phòng Quản lý hồ sơ thuộc Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội cũng được xác định có đi lễ chùa trong giờ làm việc. 

Có lẽ hai trường hợp nói trên chỉ là “không may” bị phát hiện ra và thực tế hiện tượng này còn chưa chấm dứt. Những năm trước, cứ mỗi mùa lễ hội đầu năm, người ta vẫn bắt gặp những chiếc xe biển xanh ở những khu vực đền chùa nổi tiếng được cho là “thiêng” trong việc cầu tiền tài, danh lợi. Vài năm gần đây, khi dư luận lên án mạnh mẽ thì cán bộ đi lễ chùa một phần có giảm, một phần có vẻ kín đáo hơn, không mấy người dùng xe biển xanh nữa.

Tuy nhiên, trong câu chuyện đáng buồn đầu năm này, cũng lại có những tín hiệu vui khi các cơ quan có liên quan đã vào cuộc xử lý quyết liệt. Ngay khi nhận được thông tin, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ra Quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét, quyết định hình thức kỷ luật đối với cán bộ vi phạm.

Đồng thời Bộ trưởng cũng đã yêu cầu liên tịch Đảng ủy và lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo Cục này trong việc quản lý công chức, viên chức và người lao động thuộc thẩm quyền và chức năng quản lý của mình. Tương tự, BHXH Thành phố Hà Nội cũng khẳng định sẽ có hình thức kỷ luật thích đáng 5 cán bộ vi phạm. Đây sẽ là bài học để làm gương cho những cán bộ vẫn phớt lờ những quy định, chỉ đạo của cấp trên, vi phạm kỷ cương hành chính và làm xấu hình ảnh cán bộ, công chức. 

Trở lại văn hóa đi lễ chùa của người Việt Nam,  vẫn có nhiều người chỉ chăm chăm đi xin ấn, cướp lộc, bỏ nhiều tiền công đức, làm lễ to, rải tiền lẻ khắp nơi để mưu cầu tài lộc, thăng quan, tiến chức... Sẽ chẳng có thần thánh nào giúp được nếu mỗi người không nỗ lực, cố gắng. Mà câu chuyện về những cán bộ trên là một minh chứng. Danh lợi chưa biết thăng tiến đến đâu nhưng cái án kỷ luật đã lù lù trước mặt.

Tin cùng chuyên mục