Kiểm tra, đánh giá công tác phối hợp xử lý sự cố hỏa hoạn qua vụ cháy giả định

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhằm kiểm tra, đánh giá công tác phối hợp, ứng trực sẵn sàng xử lý sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn, UBND và CAH Chương Mỹ đã phối hợp với lực lượng chức năng khu công nghiệp Phú Nghĩa diễn tập phương án giả định tại Công ty TNHH thương mại K&K Toàn Cầu.
Diễn tập PCCC và CNCH năm 2021 tại khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ

Diễn tập PCCC và CNCH năm 2021 tại khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ

Tình huống cháy do sự cố thiết bị điện gây ra, khiến lửa nhanh chóng lan ra hàng hóa và các khu vực để hàng xung quanh, có khả năng cháy toàn kho chứa. Do vận tốc cháy lan lớn, nên trong thời gian ngắn đám cháy đã phát triển nhanh kèm theo mật độ khói dày đặc tỏa ra xung quanh, lên các tầng trên gây khó khăn trong công tác chữa cháy và CNCH. Đồng thời, khói, khí độc bao phủ lối thoát nạn gây ảnh hưởng đến hệ thống chiếu sáng, làm cho tầm nhìn bị hạn chế làm số nhân viên đang làm việc trên các tầng của công ty hoảng loạn.

Khi phát hiện hỏa hoạn, Đội PCCC và lực lượng bảo vệ cơ sở đã nhanh chóng cắt điện khu vực có cháy, sử dụng các trang thiết bị hiện có như bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy xe đẩy, lăng, vòi chữa cháy để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu; thông báo qua hệ thống loa của khu vực, đồng thời gọi điện báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC& CNCH Công an Thành phố Hà Nội theo số 114.

Nhiều cán bộ công nhân viên trong khu nhà đã kịp thoát ra ngoài theo sự hướng dẫn của lực lượng PCCC cơ sở, tuy nhiên có 2 người bị mắc kẹt gần khu vực đám cháy không tự thoát ra ngoài, do hoảng loạn trong quá trình thoát nạn, nên có 2 người bị thương ở chân.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đưa người bị thương, mắc kẹt trong đám cháy ra nơi lực lượng y tế tiếp nhận

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đưa người bị thương, mắc kẹt trong đám cháy ra nơi lực lượng y tế tiếp nhận

Ngay sau khi nhận được tin cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, CAH Chương Mỹ, CATP Hà Nội đã nhanh chóng điều động phương tiện và CBCS đến làm nhiệm vụ. Nhanh chóng triển khai đội hình tìm kiếm cứu nạn, chữa cháy, các lực lượng phối hợp các biện pháp đưa người người mắc kẹt đến nơi an toàn, bàn giao cho lực lượng y tế. Nỗ lực làm nhiệm vụ, sau khoảng 30 phút đám cháy nhanh chóng được dập tắt hoàn toàn.

Rút kinh nghiệm tại buổi diễn tập, Thượng tá Nguyễn Văn Thắng - Phó Trưởng CAH Chương Mỹ đánh giá: “Các lực lượng triển khai đúng phương án, kịch bản an toàn trong thao tác xử lý tình huống. Qua diễn tập, đã kiểm tra được sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, phương tiện đáp ứng yêu cầu ứng trực sẵn sàng chiến đấu. Việc tổ chức diễn tập tại khu công nghiệp Phú Nghĩa vừa là biện pháp tuyên truyền PCCC trực quan, sinh động để công nhân, nhà quản lý nhận thức được tầm quan trọng của công tác an toàn PCCC. Thông qua diễn tập của công nhân, sẽ là trải nghiệm thực tiễn để nâng cao khả năng, kỹ năng khi có tình huống cháy, nổ xảy ra, nhằm hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra”.