Quận Hoàn Kiếm với mô hình “Hộ gia đình an toàn theo phương châm 4 tại chỗ”

  • 05/12/2021 08:19
  • 0 bình luận
  • A.N
  • In bài
ANTD.VN - “Hộ gia đình an toàn theo phương châm 4 tại chỗ” trên địa bàn phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là mô hình thực hiện được gần 10 tháng và cho thấy hiệu quả rõ rệt trong công tác PCCC - CNCH. Để có kết quả trên là nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, tổ chức quần chúng và sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn...
Quận Hoàn Kiếm với mô hình “Hộ gia đình an toàn theo phương châm 4 tại chỗ” ảnh 1

“Hộ gia đình an toàn theo phương châm 4 tại chỗ” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã phát huy hiệu quả

Theo báo cáo của quận Hoàn Kiếm, qua 10 tháng đầu năm 2021, số vụ cháy trên địa bàn quận giảm 50% (24/48 vụ) so với cùng kỳ năm 2020. Để làm tốt công tác PCCC, Quận ủy, UBND quận đã ký ban hành Chỉ thị số 10-CT/QU, Quyết đinh số 6497/QĐ-UBND về việc triển khai mô hình “Hộ gia đình an toàn phòng cháy, chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ” trên toàn quận.

Mô hình này nhằm phát huy vai trò lực lượng tại chỗ ở khu dân cư, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàn Kiếm đã trang bị thiết bị PCCC, tập huấn kỹ năng, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức tự phòng, tự quản. Để lực lượng này thực sự phát huy vai trò nòng cốt, như cánh tay nối dài của lực lượng cứu hoả chuyên nghiệp, Công an quận Hoàn Kiếm đã phân công, phân nhiệm cụ thể cho lực lượng CSKV làm nhiệm vụ hỗ trợ tổ PCCC tại khu dân cư, để hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy xảy ra.

Theo Thượng tá Lê Ngọc Thanh, Phó trưởng Phòng Cánh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội: “Quận Hoàn Kiếm đã có nhiều cách làm phù hợp với đặc điểm địa hình và thực tế của quận như tuyên truyền PCCC tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, trang bị bình chữa cháy công cộng tại các ngõ sâu, ngõ hẻm hay tặng bình chữa cháy cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn quận. Đặc biệt, quận đã triển khai rất hiệu quả mô hình Hộ gia đình an toàn PCCC theo phương châm 4 tại chỗ. Vì vậy, trong thời gian qua trên địa bàn quận không để xảy ra cháy, nổ lớn. Trong 3 năm gần đây, trên địa bàn quận không để xảy ra các vụ hỏa hoạn gây chết người”.

Kết quả này là sự cố gắng của Đảng ủy, HĐND, UBND quận, các tổ chức quần chúng và nhân dân trong quận đã cùng làm tốt công tác PCCC tại cơ sở, phát huy tích cực phương châm 4 tại chỗ.

Quận Hoàn Kiếm với mô hình “Hộ gia đình an toàn theo phương châm 4 tại chỗ” ảnh 2

Các tập thể, cá nhân quận Hoàn Kiếm được khen thưởng trong quá trình thực hiện tốt nhiệm vụ PCCC

trên địa bàn

Đánh giá về mô hình “Hộ gia đình an toàn theo phương châm 4 tại chỗ” trên địa bàn, ông Vũ Đăng Định, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm cho rằng: “Đảng ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn quận đã nêu cao trách nhiệm, tập trung phát huy tối đa vai trò của các Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố; đồng thời, cán bộ đảng viên ở cấp cơ sở đã nêu gương thực hiện trước và vận động mọi người làm theo. Tập trung ưu tiên đầu tư, trang bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ từ những loại phương tiện đơn giản, thiết thực nhất và phủ kín bình chữa cháy đến từng khu dân cư, ngõ, hộ gia đình”.

Thực hiện xã hội hoá mạnh mẽ công tác PCCC và CNCH bằng việc thu hút nhiều nguồn đầu tư phương tiện, thiết bị PCCC; khuyến khích và có hình thức hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư trang thiết bị PCCC, nhân rộng mô hình xã hội hoá công tác PCCC để từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc phòng chống cháy, nổ...

Tin cùng chuyên mục