Kiểm tra các bãi trông giữ xe không phép tại phường Vĩnh Phúc sau phản ánh của Báo An ninh Thủ đô

  • 06/08/2019 15:34
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc làm rõ nội dung Báo An ninh Thủ đô đã nêu, tối 5/8, Đoàn kiểm tra liên ngành của phường Vĩnh Phúc, UBND quận Ba Đình đã kiểm tra việc trông giữ xe tại trường Đại học Thủ đô cơ sở 3 trên phố Vĩnh Phúc, Ba Đình.

Vi phạm còn lấp liếm

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc cho biết, căn cứ vào nội dung phản ánh của Báo An ninh Thủ đô và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tối qua, 5/8, UBND phường đã chủ trì, phối hợp cùng các lực lượng  liên ngành của quận Ba Đình đã kiểm tra việc trông giữ xe tại trường Đại học Thủ đô cơ sở 3.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra kiểm đếm có 71 ô tô con, loại 5-7 chỗ ngồi đang được trông giữ tại đây.

Qua làm việc, ông Vũ Thành Khôi, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng, thương mại dịch vụ Thịnh Thái (đơn vị được trường Đại học Thủ đô ký hợp đồng cho phép trông giữ xe tại đây) cho biết, các xe ô tô tại đây là xe trông giữ thu tiền theo tháng.

Kiểm tra các bãi trông giữ xe không phép tại phường Vĩnh Phúc sau phản ánh của Báo An ninh Thủ đô ảnh 1

Trường Đại học Thủ đô cơ sở 3 ký hợp đồng cho 1 Công ty tổ chức trông giữ phương tiện trong đất thuộc khuôn viên nhà trường

Trong đó, có khoảng 38 xe của giáo viên nhà trường, thu với mức phí 600.000-700.000 đồng/tháng; 33 xe còn lại là của khách gửi tính phí trông giữ từ 1,2-1,4 triệu đồng/tháng. Lãnh đạo Công ty Thịnh Thái cũng thừa nhận, không có hợp đồng trông giữ xe.

Tổ công các đã đề nghị trường Đại học Thủ đô báo cáo làm rõ việc trông giữ xe tại khuôn viên nhà trường, việc quản lý sử dụng đất trong khuôn viên trường học.

Thông tin này khá bất ngờ bởi vào cuối tháng 6/2019, UBND phường Vĩnh Phúc đã kiểm tra tại đây nhưng lại không phát hiện có hoạt  động trông giữ xe tại trường Đại học Thủ đô cơ sở 3!

Đối với điểm trông giữ xe trái phép tại địa chỉ 2-4 Đội Nhân, UBND phường Vĩnh Phúc cho biết, trong đêm 5/8, lực lượng liên ngành cũng đã kiểm tra, lập biên bản ghi nhận có trông giữ 28 ô tô. Lãnh đạo UBND phường này cũng thừa nhận, có thể ban ngày số lượng xe trông giữ tại đây sẽ lớn hơn do nhu cầu của người dân ra vào Nhà tang lễ bệnh viện 354 ngay cạnh khu đất.

Tổ bảo vệ của Công ty CP Đầu tư Dự án quốc tế (ICC)- chủ đầu tư dự án khu nhà ở kết hợp thương mại số 2-4 Đội Nhân cho biết, 28 phương tiện này là của đối tác Công ty và xe của nhân viên Công ty. Các xe trên không thu tiền trông giữ.

Theo một văn bản do Công ty ICC gửi UBND phường Vĩnh Phúc và UBND quận Ba Đình vào tháng 5/2019, Công ty khẳng định khu đất này để tập kết tạm thời xe của các cán bộ, công nhân viên và đối tác, tuyệt đối không có việc tổ chức trông giữ xe thu tiền, kèm theo đó là danh sách cụ thể 45 phương tiện.

Đối chiếu với 28 phương tiện mà Đoàn kiểm tra ghi nhận vào đêm 5/8 vừa cho thấy, hầu hết có BKS không trùng khớp nhau với danh sách kể trên.

Hợp đồng ký kết bất thường?

Đáng nói, theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 30/12/2018, trường Đại học Thủ đô đã có Thông báo mời chào hàng cạnh tranh, số 1514/TB – ĐHTĐHN, mời thầu gói thầu số PTV02 “Khai thác dịch vụ trông giữ xe tại Cơ sở 3, trường Đại học Thủ đô Hà Nội”.

Ngày 26/2/2019, trường Đại học Thủ đô có Quyết định số 126/QĐ – ĐHTĐHN, phê duyệt kết quả lựa chọn Công ty Thịnh Thái trúng thầu gói thầu PVT02.

Cùng ngày, hai đơn vị ký Hợp đồng Hợp tác số 02/2019, với nội dung cơ bản là cùng nhau hợp tác khai thác dịch vụ trông giữ phương tiện tại Cơ sở 3, số 6 Vĩnh Phúc. Mục đích hợp tác và khai thác sử dụng là: phục vụ, hỗ trợ trông giữ phương tiện cho học sinh, sinh viên, cán bộ giảng viên trường Đại học Thủ đô và khách đến liên hệ công tác.

Hợp đồng hợp tác nêu rõ: “Kinh phí khai thác dịch vụ trông giữ phương tiện bên B (Công ty Thịnh Thái) nộp cho bên A (trường Đại học Thủ đô) là 1.175.854.800 đồng”. Khoản kinh phí này được thoả thuận chuyển khoản định kỳ 3 tháng/lần.

Trên thực tế, trường Đại học Thủ đô, tiền thân là trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội, được UBND TP Hà Nội giao 11.988m2 đất từ năm 1976. Trong đó chỉ có 56m2 làm gara ô tô; 85,25m2 làm nhà để xe cán bộ, giảng viên; 376,32m2 làm nhà để xe sinh viên.

Tổng diện tích được phép đỗ phương tiện chỉ là 517,57m2. Nếu với diện tích để phương tiện như nêu trên, dựa theo khung giá dịch vụ trông giữ xe do UBND TP Hà Nội ban hành thời điểm hiện tại, thì việc Công ty Thịnh Thái ký hợp đồng gần 1,2 tỷ đồng/năm cho trường Đại học Thủ đô có bất thường?

Ngày 5/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã ký công văn số 3334 chỉ đạo các đơn vị về việc kiểm tra, xử lý thông tin Báo An ninh Thủ đô nêu về bãi trông giữ xe không phép trên địa bàn phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình. 

Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Tài chính chỉ đạo kiểm tra việc quản lý công sản tại Đại học Thủ đô, trong đó có nội dung cho doanh nghiệp thuê đất nhà trường làm bãi trông xe. 

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Giám đốc Sở GTVT chủ trì, phối hợp với UBND quận Ba Đình kiểm tra, làm rõ thông tin Báo ANTĐ nêu về các bãi xe không phép ở phường Vĩnh Phúc; xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm theo quy định của pháp luật. 

Các đơn vị trên phải báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 20/8/2019. Chủ tịch UBND TP cũng giao UBND quận thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Tin cùng chuyên mục