Xe+

Điểm trông giữ xe không phép: Muốn kiểm tra phải báo trước 3 ngày!

  • 02/08/2019 09:31
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Nằm ngay trung tâm thành phố nhưng trên địa bàn phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội đang tồn tại nhiều bãi trông giữ xe không được cấp phép. Đề cập về vấn đề này, đại diện UBND phường Vĩnh Phúc lại cho rằng, khó có thể kiểm tra, phát hiện vi phạm.

Xin trông nội bộ để trông giữ xe không phép

Theo phản ánh của người dân sinh sống xung quanh trường ĐH Thủ đô cơ sở 3 tại phố Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội cũng như một số sinh viên của trường, thay vì trông  giữ xe cho cán bộ, công nhân viên, khách đến liên hệ công tác và sinh viên trong trường thì trường Đại học Thủ đô đã ký hợp đồng cho một công ty tổ chức trông giữ phương tiện thu tiền trong khuôn viên của trường học.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, hiện trường ĐH Thủ đô cơ sở 3 đã ký hợp đồng cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ xây dựng Thịnh Thái cung cấp dịch vụ trông giữ xe trong khuôn viên trường.

Điểm trông giữ xe không phép: Muốn kiểm tra phải báo trước 3 ngày! ảnh 1

Công ty Thịnh Thái tổ chức trông giữ phương tiện không phép trong khuôn viên trường ĐH Thủ đô cơ sở 3

Tại văn bản của trường ĐH Thủ đô gửi cho Công ty Thịnh Thái vào tháng 6/2019, trường này yêu cầu Công ty Thịnh Thái phải thực hiện trông giữ phương tiện theo đúng quy định của UBND TP Hà Nội.

Đặc biệt, Công ty Thịnh Thái chỉ thực hiện việc trông giữ xe tại trường ĐH Thủ đô đối với cán bộ, nhân viên, học sinh sinh viên và khách đến liên hệ công tác theo đúng hợp đồng đã ký.

Tuy nhiên, thực tế lại không hề diễn ra như vậy. Khảo sát của phóng viên cho thấy, Công ty Thịnh Thái đang tổ chức trông giữ phương tiện cho khách ở ngoài có nhu cầu gửi xe.

Cụ thể, với xe ô tô, giá gửi là 40.000 đồng/lượt, nếu gửi từ sáng đến chiều thì tính 2 block. Với xe máy của khách có nhu cầu gửi, giá vé 3.000 đồng/lượt.

Thậm chí, tại đây, nhân viên trông giữ xe còn cho biết, có nhận trông giữ xe ô tô theo tháng với giá 2 triệu đồng/xe/tháng khu vực có mái che; còn lại là 1,5 triệu đồng/tháng. Nếu muốn gửi theo tháng thì phải đặt cọc trước 1 tháng tiền xe.

Điểm trông giữ xe không phép: Muốn kiểm tra phải báo trước 3 ngày! ảnh 2

Bãi trông giữ phương tiện không có phép tại số 2-4 Đội Nhân

Còn tại bãi trông giữ xe tại vị trí số 2-4  Đội Nhân, Vĩnh Phúc, Ba Đình Hà Nội, tiếng là đất dự án chỉ xin phép cho bảo vệ trông giữ xe nội bộ của Công ty CP Tư vấn đầu tư dự án quốc tế (Công ty ICC) nhưng thực tế, vẫn tổ chức trông giữ cho các phương tiện ở ngoài có nhu cầu gửi.

Theo tìm hiểu, khu đất tại vị trí số 2-4 Đội Nhân được UBND TP Hà Nội giao cho Công ty ICC làm chủ đầu tư  Dự án “Khu văn phòng và nhà ở". Dự án này được TP Hà Nội giao từ năm 2004 và điều chỉnh vào năm 2008.

Tháng 5/2019 vừa qua, Công ty ICC đã có văn bản do Tổng Giám đốc Phạm Xuân Đức ký gửi UBND quận Ba Đình và UBND phường Vĩnh Phúc thông báo về việc, có tổ chức một nhóm bảo vệ tại đây để bảo vệ tài sản của Công ty, chống lấn chiếm đất. Đồng thời, tại văn bản này, Công ty ICC cũng cho biết, tại vị trí này có tập kết một số xe của cán bộ, công nhân viên và các đối tác.

“Công ty khẳng định không trông giữ phương  tiện thu tiền”- văn bản của Công ty ICC khẳng định.

Song, theo khảo sát của phóng viên trong những ngày qua, tại vị trí ô đất có địa chỉ 2-4 Đội Nhân, nhân viên bảo vệ tại đây đang tổ chức trông giữ phương tiện có thu tiền cho các xe ở ngoài có nhu cầu.

Cụ thể, nhân viên bảo vệ tại  bãi trông  giữ xe nhận trông giữ ô tô với giá 30.000 đồng-50.000 đồng/lượt; trông theo tháng là 1,3 triệu đồng/tháng. Giá gửi xe máy là 5.000 đồng/lượt. Điểm trông giữ này có quy mô khoảng 100 ô tô, có mái che được dựng bằng khung tôn thép.

Bất nhất, đá bóng trách nhiệm

Trao đổi về tình trạng trên, ông Lê Minh Thảo, cán bộ Tư pháp UBND phường Vĩnh Phúc khẳng định, tại vị trí trường ĐH Thủ đô cơ sở 3 vào cuối tháng 6/2019, UBND phường kiểm tra tại đây và ghi nhận tại thời điểm kiểm tra có tổ chức trông giữ xe trong khuôn viên của trường nhưng không có bảng niêm yết giá, không có sơ đồ.

Tuy vậy, ông Thảo khẳng định, quá trình kiểm tra không phát hiện trường ĐH Thủ đô tổ chức trông giữ xe có thu tiền cho phương tiện ở ngoài.

“Nếu nhân dân hay phóng viên có bằng chứng chứng minh trường ĐH Thủ đô tổ chức trông giữ xe có thu tiền cho khách ở ngoài cung cấp tới phường, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra. Nếu phát hiện có vi phạm sẽ có văn bản yêu cầu chấm dứt việc này”- ông Thảo cho biết.

Còn tại ví trị số 2-4 Đội Nhân, ông Thảo khẳng định, tại đây không tổ chức trông giữ xe có thu tiền cho người ngoài vì Công ty ICC đã có văn bản gửi phường khẳng định như vậy!

Đề cập đến việc phường kiểm tra không phát hiện vi phạm tại các điểm trông giữ xe không phép có phải do năng lực kém, ông Thảo cho rằng, phường muốn kiểm tra thì phải báo trước cho các đơn vị 3 ngày chứ không thể kiểm tra đột xuất!? Hơn nữa, phường cũng không có chuyên môn, nghiệp vụ và thẩm quyền để kiểm tra việc vi phạm này, mà thẩm quyền thuộc về lực lượng thanh tra GTVT.

Liên hệ với ông Bùi Ngọc Tân, Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT Ba Đình thì ông này cho hay, đã có buổi làm việc với UBND phường Vĩnh Phúc và đề xuất, sẵn sàng phối hợp với phường để xử lý nếu có vi phạm về trông giữ xe trong khuôn viên trường ĐH Thủ đô. Còn lực lượng Thanh tra GTVT không có chức năng kiểm tra, xử lý những điểm trông giữ xe không phép nằm trong khuôn viên cơ quan, đơn vị hay đất dự án.

Tin cùng chuyên mục