Kiểm soát chặt các tuyến biên giới phía Bắc, chặn đường đi của ma túy xâm nhập cuộc sống người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giáp ranh với nhiều tỉnh như Phú Thọ, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, do vậy, hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy liên quan đến các đối tượng tỉnh ngoài trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) có nhiều diễn biến phức tạp. Liên tiếp trong thời gian qua, Công an huyện Ba Vì đã khởi tố nhiều vụ án liên quan đến ma túy, trong đó đa phần là ma túy lẻ.

Mua bán ma túy lẻ hoạt động phức tạp

Thời gian qua, hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện Ba Vì, TP Hà Nội được đánh giá là phức tạp. Về địa giới hành chính, Ba Vì giáp ranh với nhiều huyện của Hà Nội và một số tỉnh, là điều kiện thuận lợi để các đối tượng giao dịch, mua bán ma túy với các đối tượng tỉnh ngoài, cũng là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng có thể lợi dụng vận chuyển ma túy từ các tỉnh miền núi phía Bắc (Lào Cao, Yên Bái, Sơn La…) về Hà Nội.

Qua công tác điều tra cơ bản, Công an huyện Ba Vì xác định tội phạm ma túy trên địa bàn huyện chủ yếu là mua bán, tàng trữ nhỏ lẻ, mua lại từ các đối tượng buôn bán ma túy tại các huyện khác thuộc Hà Nội và tỉnh giáp ranh địa bàn huyện.

Xác định việc ngăn chặn, triệt xóa tệ nạn ma túy xâm nhập vào đời sống dân cư là quan trọng số 1, Công an huyện Ba Vì đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, trong đó chủ động nắm chắc tình hình tội phạm để phân tích, đánh giá một cách toàn diện về diễn biến của loại tội phạm này. Cùng với đó, nghiên cứu nguyên nhân điều kiện phạm tội, thực trạng công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm ma túy và thường xuyên thu thập tài liệu về tuyến, địa bàn phức tạp như các tuyến Quốc lộ 32 (Trung Hà - Hà Nội), tuyến đường tỉnh lộ 87A (Ba Vì - Hòa Bình)…

Gã đàn ông 60 tuổi bị bắt khi mang theo 10 gói nilon chứa ma túy

Gã đàn ông 60 tuổi bị bắt khi mang theo 10 gói nilon chứa ma túy

Tập trung vào các xã còn phức tạp về tệ nạn ma túy, địa bàn giáp ranh với các huyện, tỉnh lân cận tiềm ẩn về ma túy như thị trấn Tây Đằng, Phú Sơn, Minh Châu, Chu Minh, Cam Thượng, Thái Hòa; Các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về ANTT như karaoke, kinh doanh lưu trú và các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, hóa chất...

Trong thời gian ngắn, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an huyện Ba Vì cũng đã tập trung trính sát, phát hiện và bắt giữ nhiều vụ việc liên quan đến ma túy...

Cụ thể, 18h20 ngày 16-2022, qua công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an huyện Ba Vì bắt quả tang Phùng Tiến Hòa, SN 1984, trú tại thôn Nhông Nương Tụ, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại đoạn đường bê tông thuộc thôn Lai Bồ, xã Tây Đằng, huyện Ba Vì.

Lợi dụng tình hình địa bàn huyện Ba Vì có nhiều khu vực vắng vẻ, các đối tượng tổ chức giao dịch, mua bán trái phép chất ma túy

Lợi dụng tình hình địa bàn huyện Ba Vì có nhiều khu vực vắng vẻ, các đối tượng tổ chức giao dịch, mua bán trái phép chất ma túy

9h30 ngày 21-5-2022, Công an thị trấn Tây Đằng đã bắt quả tang Lê Cao Sơn, trú tại xã Tản Hồng, huyện Ba Vì về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại khu vực thôn Bắc, xã Tây Đằng, thu giữ tang vật 1 gói nilon chứa chất bột màu trắng, giám định là chất heroin. Vụ việc được bàn giao cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an huyện Ba Vì xử lý theo thẩm quyền.

Đến ngày 23-5-2022, Công an xã Vật Lại, huyện Ba Vì trong quá trình làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT địa bàn đã bắt quả tang Chu Văn Huynh, SN 1983, trú tại thôn Yên Bồ, xã Vật Lại tàng trữ heroin trong người. Huynh khai nhận, số “hàng trắng” được đối tượng mua về sử dụng.

Đầu tháng 5-2022, Công an huyện Ba Vì cũng liên tiếp phát hiện, bắt giữ các đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trung tá Nguyễn Ngọc Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an huyện Ba Vì cho biết:

“Quá trình điều tra cơ bản, xác định được hoạt động của các đối tượng ma túy lẻ có nhiều diễn biến phức tạp, địa bàn lại đang phát triển về nhiều mặt kinh tế, xã hội, nên đơn vị đã chỉ đạo lực lượng phối hợp chặt chẽ với Công an các xã, thị trấn quyết liệt điều tra, bắt giữ các đối tượng ma túy, không để xâm nhập vào đời sống nhân dân, nhất là các cháu thanh - thiếu niên sinh sống trên địa bàn”.

Siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện

Chỉ huy Công an huyện Ba Vì thông tin, hiện 31/31 xã - thị trấn trên địa bàn huyện có tổng số 758 người nghiện ma túy, đang được quản lý, theo dõi và giáo dục.

Theo Đại úy Đào Hòa An - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội pham về kinh tế - ma túy, Công an huyện Ba Vì, toàn huyện hiện có 598 đối tượng tù tha về ma túy. Những đối tượng này cũng nằm trong diện quản lý của cơ quan công an, không loại trừ trường hợp tái phạm tội về ma túy. Nếu địa bàn có thể làm trong sạch được tệ nạn này từ các trường hợp nhỏ, lẻ thì sẽ ngăn ngừa hình thành các ổ nhóm, đường dây ma túy lớn. Do vậy, Công an huyện luôn chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện tốt công tác quản lý đối tượng.

Cũng từ công tác nghiệp vụ cơ bản, Công an huyện Ba Vì nắm được nhiều đối tượng lợi dụng các địa bàn cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện để hoạt động tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Qua rà soát, huyện Ba Vì hiện có 11 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về ANTT, có biểu hiện hoạt động liên quan ma túy.

“Sau khi phát hiện các hoạt động liên quan đến ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, Công an huyện đã nhiều lần kiểm tra, yêu cầu ký cam kết và xử lý nghiêm nếu phát hiện có vi phạm, đồng thời đề xuất lực lượng chức năng rút giấy phép kinh doanh trong trường hợp cần thiết. Mục tiêu quan trọng là làm trong sạch địa bàn” - Trung tá Nguyễn Ngọc Nam khẳng định.

Ngoài những biện pháp tích cực nêu trên, Công an huyện Ba Vì thường xuyên tham mưu chính quyền địa phương chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức phối hợp tuyên truyền kiến thức pháp luật về ma túy đến cộng đồng dân cư trên địa bàn, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân; đặc biệt đối với các đối tượng là chủ, quản lý, nhân viên các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện nhạy cảm về ANTT.

Mặt khác, tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng chống tội phạm, vận động nhân dân tham gia phát hiện cung cấp thông tin, tố giác tội phạm ma túy (thông qua việc lập hòm thư, đường dây nóng, gọi hỏi răn đe đối tượng, người nghiện…) ở địa bàn, phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này.