Kiểm nghiệm mẫu hạt hướng dương

ANTĐ - Cục An toàn thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) đã chính thức lên tiếng sau vụ việc hạt hướng dương có nguồn gốc từ Trung Quốc chứa chất gây teo não (Báo ANTĐ đã có bài phản ánh hôm qua). 

Phần lớn hạt hướng dương tại thị trường Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc

Theo đó, mới đây qua kiểm tra, cơ quan chức năng thành phố Tô Châu (tỉnh Triết Giang, Trung Quốc) phát hiện 7 mẫu hạt hướng dương rang sẵn có chứa chất phèn nhôm và bột talc - là những chất có thể gây teo não, ung thư ở người.

Cục ATTP đã rà soát, xác nhận 2 chất này hiện không có trong danh mục tiêu chuẩn quốc gia phải kiểm tra đối với các loại hạt nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trong sản xuất và chế biến thực phẩm ở nước ta thì Bộ Y tế đã cho phép sử dụng 2 loại là Kali nhôm sunfat và Amoni nhôm sunfat trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng. Kali nhôm sunfat được sử dụng trong nhóm thực phẩm rau đóng hộp, đóng chai hoặc đóng túi và tảo biển, còn phụ gia thực phẩm Amoni nhôm sunfat được dùng trong nhóm thực phẩm cá và sản phẩm thủy sản nấu chín.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, Cục ATTP đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia tiến hành lấy mẫu và kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường, đặc biệt đối với loại hạt đã chế biến nhập từ Trung Quốc.