• Đừng đùa với đàn bà đẹp Tà Năng…

  Đừng đùa với đàn bà đẹp Tà Năng…

  ANTD.VN - Cuối tuần, luyện thể lực với chuyến leo núi 2 ngày tới Tà Năng (Lâm Đồng), cung đường được khen là đẹp nhất Việt Nam. Tự nhủ, nói gì nói quá, ở Việt Nam có gì sánh được với núi non hùng vĩ, vực thẳm, sông dài Tây Bắc!

 • Kỳ bí ngôi đền được mệnh danh là "Thần giữ của"

  Kỳ bí ngôi đền được mệnh danh là "Thần giữ của"

  ANTĐ - Đền thờ tướng Ngô Ngạo ở xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An từ lâu đã có tiếng là một ngôi đền linh thiêng. Nếu câu chuyện chỉ có vậy là chưa đủ bởi lẽ từ hàng chục năm nay, lớp lớp người dân khắp vùng Bắc Trung bộ mỗi khi bị mất của lại tìm đến ngôi đền này cầu xin thần linh phù hộ với một niềm tin rằng, chỉ cần gia chủ sắm sửa hương hoa đến cầu khẩn với lòng thành tâm thật sự là những tài vật bị mất bỗng dưng… quay về. Từ đó, theo lời truyền miệng của người dân, ngôi đền được mệnh danh là “Thần giữ của”. 

 • Nepal: Hồi sinh từ tàn bụi

  Nepal: Hồi sinh từ tàn bụi

  ANTĐ - Mang đến cho người xem những hình ảnh đổ nát và hồi sinh của Nepal, quốc gia bị tàn phá nặng nề sau thảm họa động đất chấn động thế giới, triển lãm “Nepal từ tàn bụi” (Nepal in the Ashes) sắp được tổ chức Blossom Art House (94B Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

 • Bí ẩn hòn đá mặt quỷ và cây đa thần che chở cho làng

  Bí ẩn hòn đá mặt quỷ và cây đa thần che chở cho làng

  ANTĐ - Trên ngọn núi cao ở đầu thôn Phú Hiệp (xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) có hòn đá mà người dân cho là kỳ lạ. Hòn đá mặt quỷ luôn mang lại tai ương cho làng. Nhưng ở cuối làng mọc lên cây đa đẩy lùi mọi quỷ dữ từ hòn đá tai ương kia, phù hộ cho dân làng tránh mọi thiên tai. Vậy sự thật về câu chuyện như thế nào?

 • Bí ẩn khu rừng Cấm

  Bí ẩn khu rừng Cấm

  ANTĐ - Cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai) không chỉ nổi tiếng với những cung đường uốn lượn trên mây, mà còn nổi tiếng bởi khu rừng Cấm đầy bí ẩn. Những chuyện lạ nơi đây đã phần nào lý giải câu hỏi tại sao khu rừng không bao giờ bị phá.

 • Ngủ giữa rừng nguyên sinh

  Ngủ giữa rừng nguyên sinh

  ANTĐ - Từ một nơi hoang sơ ít ai biết đến, vậy mà khoảng 5 năm trước những đoàn khách du lịch, nhất là khách “Tây” đã kéo đến bản Nà Ó, xã An Lạc, huyện Sơn Động (Bắc Giang), để lao động, ăn ở chung với đồng bào bản địa. Cũng có nhiều đoàn đến đây vào tuần tình nguyện thu gom rác thải, giúp dân trồng rừng, thu hoạch rau màu...

 • Rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi

  Rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi

  ANTĐ -  Cứ độ cuối tháng 9 đầu tháng 10, miền Tây Nam bộ bước vào mùa nước nổi với vẻ đẹp đặc trưng của những cánh rừng tràm ngập nước, tôm cá ăm ắp đổ đồng trên khắp một dải từ Đồng Tháp Mười tới khu Tứ Giác Long Xuyên. Nằm giữa lòng dải đất ấy, rừng tràm Trà Sư là một điểm đến hấp dẫn bởi vẻ đẹp hoang sơ, thanh bình và sâu lắng.

 • Xuyên rừng ngắm “cụ chè” nghìn tuổi

  Xuyên rừng ngắm “cụ chè” nghìn tuổi

  ANTĐ - Vượt trên cả những rừng chè cổ thụ nổi tiếng ở Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái. Lần đầu tiên xứ chè Thái Nguyên khám phá ra một rừng chè cổ thụ hàng nghìn năm tuổi. Để tận mục sở thị được “cụ chè”, bạn phải thực sự là một tay đi rừng lão luyện và nhiệt huyết.

 • Sống đêm trong rừng Madaguoi

  Sống đêm trong rừng Madaguoi

  ANTĐ - Madaguoi, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng là một khu rừng nguyên sinh rộng khoảng 1.200ha (một phần của khu bảo tồn thiên nhiên Nam Cát Tiên) nằm trong vùng khí hậu mát mẻ trong lành, giữa vùng đồi núi hoang sơ được bao quanh bởi một hệ thống sông suối và hang động liên hoàn, cùng với thảm động - thực vật vô cùng phong phú.

 • Ích kỷ và lừa lọc

  Ích kỷ và lừa lọc

  ANTĐ - Có một con chó sói sống cùng bầy đàn của mình trong một cánh rừng trên núi. Hàng ngày vào buổi sáng nó cùng bầy đàn đi bắt động vật và cuối ngày tập trung về hang để cùng chia nhau ăn. Việc này khiến con chó sói khó chịu vì nó luôn bắt được nhiều động vật hơn mà cuối cùng cũng chỉ được khẩu phần giống như các con sói khác bắt được ít hơn. Nó nghĩ ra một cách, từ ngày mai sẽ không đi săn nữa mà đi vào làng bắt trộm gà rồi ăn luôn trước khi trở về rừng, như thế nó không phải chia với ai cả.  

 • Từ những câu chuyện nhỏ

  Từ những câu chuyện nhỏ

  ANTĐ - Biến đổi khí hậu đang ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng, đe dọa sự sống trên toàn cầu. Hai mẩu chuyện nhỏ dưới đây như một lời gửi gắm, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của  con người. 

 • Thuần khiết mận trái mùa

  Thuần khiết mận trái mùa

  ANTĐ - Cao nguyên Mộc Châu vốn rất nổi tiếng với những rừng đào phớt hồng, rừng mận nở trắng mỗi dịp xuân về. Vào những mùa hoa mận nở tháng Giêng, tháng Chạp, những cánh rừng mận bạt ngàn đơm bông trắng toát phủ kín cả núi rừng. 

 • Khám phá rừng Chế Tạo

  Khám phá rừng Chế Tạo

  ANTĐ - Là một xã vùng cao, với khoảng 1.700 nhân khẩu sống rải rác trên một địa bàn rộng hơn 30km2 bị chia cắt bởi núi cao, vực sâu. Cuộc sống của người dân xã vùng cao Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái gần như biệt lập với xã hội hiện đại, chủ yếu là tự cung tự cấp. Con đường duy nhất từ trung tâm huyện lên xã Chế Tạo hơn 35km quanh năm trơn trượt, dốc đứng. Cùng với địa danh Làng Nhì, Lìm Mông và Tà Si Láng, dân “xê dịch” vẫn gọi Chế Tạo là một trong tứ đại hiểm địa của đất rừng Tây Bắc.

 • Đèo Phia Oắc - nơi thần tiên hoang dã

  Đèo Phia Oắc - nơi thần tiên hoang dã

  ANTĐ - Bao nhiêu kỳ hoa dị thảo kia sở dĩ có ở Phia Oắc là bởi nơi này có tiểu vùng khí hậu rất độc đáo. Nhiều năm cả nước không nơi nào có mưa tuyết thì chỉ một mình Phia Oắc có. Băng tuyết giết chết nhiều thảm thực vật, nhưng cũng “nhuận sắc” cho các báu vật thiên nhiên, vì thế, cây nào còn sống, còn trụ vững trước gió cả và rét mướt, cây đó chính là anh hùng trên cung đèo.

 • Khác biệt ở quá trình

  Khác biệt ở quá trình

  ANTĐ - Một tảng đá nằm sâu trong rừng già, trải qua bao nhiêu năm u tịch. Nó chỉ có một ước mong duy nhất là sẽ có lần được bay vút lên trời như chim. Khi nó đem ước nguyện này nói với chúng bạn, lập tức bị chế giễu: đá mà đòi bay như chim, đúng là không biết trời cao đất dày... Dù vậy, tảng đá vẫn không nguôi hy vọng.

 • Màn hóa trang tài tình của thiên nhiên

  Màn hóa trang tài tình của thiên nhiên

  ANTĐ -Một sự hóa trang tài tình của thiên nhiên mà tôi ghi lại dưới đây tại khu rừng Pù Luông nơi thượng nguồn Sông Mã cho thấy sự đấu tranh sinh tồn của thiên nhiên quả thật kỳ tài.

 • Bí ẩn giếng nước thần trên đỉnh núi

  Bí ẩn giếng nước thần trên đỉnh núi

  ANTĐ - Giếng nước án ngữ trên một khu rừng thông ở độ cao hàng trăm mét nơi giáp ranh giữa ba xã liền kề nhau. Chỉ sâu khoảng 1m, nhưng điều kỳ lạ là nước của giếng không bao giờ cạn, quanh năm trong vắt. Từ lâu, người dân trong vùng đã xem đây như một báu vật, đồng thời truyền tai nhau không ít câu chuyện nhuốm màu huyền thoại.

 • Câu cua ở Vườn quốc gia

  Câu cua ở Vườn quốc gia

  ANTĐ - Vườn quốc gia Xuân Thủy nằm ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, cách Hà Nội khoảng 150km, có tổng diện tích tự nhiên trong vùng lõi là 7.100ha, trong đó diện tích đất nổi có rừng: 3.100 ha, diện tích đất rừng ngập nước: 4.000 ha. Khu vực vùng đệm rộng 8.000 ha, bao gồm diện tích tự nhiên của 5 xã Giao Thiện, Giao An, Giao Lạc, Giao Xuân và Giao Hải.