Không phát hiện hóa chất độc trong miến Cự Đà

ANTĐ - Đó là kết quả phân tích các mẫu miến dong, mẫu nước phụ gia làm miến dong, tại một số hộ sản xuất miến ở thôn Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai (Hà Nội), vừa được Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội công bố.

Như Báo ANTĐ đưa tin, trung tuần tháng 5-2013, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng các cơ sở sản xuất miến dong ở thôn Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội không đảm bảo điều kiện VSATTP, nghi vấn sử dụng hóa chất (bột sắt) để nhuộm vàng sản phẩm, khả năng gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Trước tình hình đó, Giám đốc CATP đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, phối hợp với các ngành chức năng tổ chức xác minh, làm rõ. Quá trình tổng kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện các hộ sản xuất miến dong đều vi phạm các lỗi: Không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP; không có hệ thống xử lý nước thải, nước thải từ quá trình sản xuất miến xả thẳng ra mương và sông Nhuệ, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cùng với việc kiểm tra, đoàn kiểm tra cũng lấy các mẫu miến, nước phụ gia gửi cơ quan giám định ATVSTP phân tích chất lượng. 

Ngày 14-6, Thượng tá Nguyễn Văn Quân - Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường CATP Hà Nội cho biết: Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội vừa công bố chất lượng các mẫu miến dong, nước phụ gia làm miến được lực lượng công an, QLTT, Thanh tra Sở Y tế, UBND huyện Thanh Oai lấy ngẫu nhiên tại một số cơ sở làm miến ở thôn Cự Đà để phân tích. Theo đó, miến dong không phát hiện có chất bảo quản, hàm lượng sắt (Fe)/Iron (Fe) có 0,021mg/kg; mẫu nước hàng (kẹo đắng) không phát hiện chất bảo quản, hàm lượng Sắt (Fe)/Iron (Fe) có 0,037mg/kg. “Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội kết luận: Mẫu có các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép về vi sinh vật” - Thượng tá Nguyễn Văn Quân khẳng định.