Không phải cá nào cũng tốt cho tim

ANTĐ -Một số loại cá với hàm lượng omega 6 cao sẽ không tốt cho tim mạch.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Wake Forest (Mỹ) đã thử nghiệm 30 giống cá, một số tự nhiên, một số được nuôi từ khắp nơi trên thế giới và thấy rằng cá rô phi, cá da trơn và cá bơn có hàm lượng omega 6 tương đối cao nhưng hàm lượng omega 3 lại rất thấp với tỷ lệ chênh lệch 11:1. Omega 3 là axit béo có lợi cho tim mạch, trong khi đó qúa nhiều omega 6 sẽ lại không tốt cho tim. Chính vì vậy, tỷ lệ omega 6 quá cao và omega 3 quá thấp sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, có lợi cho tim mạch khi tỷ lệ omega 6 và omega 3 cân bằng 1:1. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta lại ăn quá nhiều thực phẩm giàu omega 6 và với chế độ ăn uống như vậy làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo ăn cá giàu omega 3 để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cá hồi và cá ngừ rất giàu nguồn omega 3. Bạn có thể thay thế ăn cá rô phi bằng thực phẩm giàu protein như thịt nạc.