Không nên tính thiệt hơn

  • 25/08/2015 08:42
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTĐ - Theo bác, dùng điện có tác hại gì không? Cái gì hiện đại chẳng có mặt trái. Từ ngày sử dụng điện đến giờ, tuy thoát được cảnh tăm tối, nhưng cả nhà tôi ai cũng bị cận. Chính vì vậy tôi khuyên bác không nên sử dụng điện thái quá, để giữ gìn sức khỏe.

- Bác nói cũng có lý. Thảo nào mà mấy nghìn hộ dân ở Mường La, Sơn La không dùng điện. Đêm xuống chỉ thấy duy nhất thứ ánh sáng từ bếp lửa hồng.

- Họ sợ hỏng mắt thật à? Gớm, dùng quá nhiều thiết bị điện mới sợ, chứ ở vùng núi cùng lắm là xem ti vi, lo gì…

- Thế bác tưởng tôi tin lý do đó thật à? Thực chất là người dân ở đó rất nghèo. Họ khát khao có điện để thay đổi cuộc sống mà có được đâu.

- Lạ nhỉ. Đây là địa bàn nằm gần nhà máy thủy điện Sơn La lớn nhất Đông Nam Á mà người dân không có điện dùng thì phi lý quá.  Sao không cấp điện cho họ?

- Lãnh đạo ngành điện giải thích, đây là vùng núi cao, hiểm trở, đầu tư điện sẽ rất tốn kém, khó thu hồi vốn.

- Có những thứ không nên tính lỗ lãi. Khi người dân càng nghèo, càng khó khăn, Nhà nước càng phải ưu tiên đầu tư. Có điện rồi mới phát triển được sản xuất kinh doanh, mới thoát được nghèo chứ. 

- Đúng vậy. Nhiều người dân Sơn La đã phải rời bỏ quê hương bản quán, mất ruộng nương để nhường đất xây dựng thủy điện. Ngành điện phải biết ơn những hy sinh này mới phải chứ!

Tin cùng chuyên mục