Không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông

  • 21/05/2015 17:20
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - Chiều nay 21-5, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức cuộc họp báo thường kỳ, dưới sự chủ trì của Người phát ngôn Lê Hải Bình.

Không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông ảnh 1Ngời phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình: Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Trả lời câu hỏi của Báo An ninh Thủ đô về việc có thông tin Trung Quốc triển khai tàu chấp pháp đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và một tàu du lịch nước này đến Hoàng Sa quảng bá du lịch, ông Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình tại quần đảo Hoàng Sa, mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không có chấp thuận của Việt Nam là bất hợp pháp và vô giá trị.

Trả lời câu hỏi về vị trí giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc trêni Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin, các cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi sát sao hoạt động của các bên trên Biển Đông, trong đó có hoạt động cũng như vị trí của giàn khoan Hải Dương 981.

Trước thông tin kênh truyền hình Mỹ CNN công bố video máy bay Mỹ bị tàu hải quân Trung Quốc rượt đuổi nhiều lần trên Biển Đông, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh, Biển Đông là nơi có tuyến hàng hải quan trọng của thế giới, đồng thời cũng là hành lang hàng không quốc tế quan trọng. Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích cũng như nguyện vọng chung của các quốc gia trong và ngoài khu vực.

Việt Nam kêu gọi các nước liên quan đóng góp trách nhiệm và tích cực duy trì hòa bình, ổn định hàng không và hàng hải ở Biển Đông; đồng thời tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển theo đúng quy định của luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, không làm phức tạp thêm tình hình.
Không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông ảnh 2

Kênh CNN đưa video Trung Quốc ráo riết xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

Tin cùng chuyên mục