Không kích ở Syria làm giá dầu tăng vọt, kinh tế Nga khởi sắc

ANTĐ - Giá dầu thế giới đã tăng 12% trong tháng 10, cùng thời điểm chiến dịch không kích của Nga diễn ra ở Syria từ ngày 30-9.

Giá dầu Brent tại London đã tăng 1% vào ngày 9-10 lên 53 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ cũng đang giao dịch với giá hơn 50 USD/thùng lần đầu tiên trong 3 tháng qua sau khi hạ xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm vào hồi tháng 8. Những nhân tố đóng góp vào việc giá dầu tăng giá bao gồm đồng USD đang suy yếu và kinh tế Mỹ thu hẹp sản xuất.

Không kích ở Syria làm giá dầu tăng vọt, kinh tế Nga khởi sắc ảnh 1

Không kích Nga đang khiến giá dầu tăng trở lại 

Giá dầu thô thường ảnh hưởng rất lớn bởi tình hình bạo lực ở Trung Đông, khu vực có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Mặc dù Syria không có nhiều dầu mỏ, tuy nhiên, sự can thiệp của Nga làm bùng lên lo ngại rằng, xung đột có thể lan ra toàn khu vực.

Việc giá dầu tăng cao cũng khiến sàn chứng khoán của Nga sôi động lên với việc chỉ số tổng hợp của thị trường đã tăng 7,5% trong tháng 10. Vào hôm 9-10, chỉ số MICEX đã vượt qua mức 1.700 điểm lần đầu tiên kể từ 21-9, trong khi chỉ số RTS giao dịch bằng USD cũng đã tăng 1,66% vào hôm 9-10.

Sự khởi sắc của cổ phiếu dẫn đến dòng vốn chảy vào Nga cũng nhiều hơn. Tổng số tiền ngoại tệ đầu tư vào cổ phiếu Nga đã đạt mức 100 triệu USD chỉ trong tuần đầu của tháng 10, con số cao gấp 6 lần mức 16,7 triệu tuần trước đó.

Đồng ruble cũng đã tăng 6% giá trị so với USD trong tháng 10 và 10% nếu tính thời giá tháng 8.