Không hỗ trợ phí tiêm phòng dại cho chó, mèo ở nội thành

ANTĐ - “Mặc dù theo quy định, chi phí tiêm phòng cho mỗi con chó, mèo là 14.500 đồng nhưng Trạm Thú y lại thu 25.000 đồng/con khiến người dân băn khoăn”…

Không hỗ trợ phí tiêm phòng dại cho chó, mèo ở nội thành  ảnh 1

Người dân cần chủ động đưa chó mèo đến điểm tiêm phòng dại tập trung

Trên đây là phản ánh của bà N.T.H ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội trong đơn gửi Báo ANTĐ. Bà H cho biết thêm, hàng năm theo quy định của Nhà nước, các Trạm Thú y tại các quận, huyện đều tổ chức tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo. Hiện giá 1 liều vaccine trên thị trường khoảng 10.000 đồng, cộng với mức phí tiêm phòng đã được quy định rõ trong Thông tư 04/2012/TT-BTC là 4.500 đồng, thì tổng cộng sẽ là 14.500 đồng; song không hiểu dựa vào văn bản nào, Trạm Thú y quận Cầu Giấy lại thu 25.000 đồng/con.

Không chỉ có vậy, với những hộ gia đình không có điều kiện đưa vật nuôi đến nơi tiêm phòng tập trung mà sử dụng dịch vụ tiêm tại nhà thì mức phí lên tới 50.000 đồng/con. Do chi phí khá cao nên nhiều người dân đã từ chối tiêm phòng cho chó, mèo.

Về vấn đề trên, được biết, ngày 22-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm - UBND quận Cầu Giấy đã có Công văn số 23 yêu cầu UBND các phường tổ chức triển khai công tác thống kê tổng đàn chó mèo trong tháng 3 và ký cam kết đối với các hộ nuôi chó mèo về việc chấp hành các biện pháp phòng chống bệnh dại động vật. Tiếp theo đó, đến ngày 7-3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm lại ban hành Kế hoạch tiêm phòng vaccine dại cho đàn chó mèo trên địa bàn quận Cầu Giấy năm 2016.

Kế hoạch nêu rõ, chủ vật nuôi phải chi trả 100% kinh phí tiêm phòng. Giá tiêm phòng là 25.000 đồng/con, gồm: Phí phòng chống dịch bệnh nộp ngân sách Nhà nước là 4.500 đồng/con (theo Thông tư 04/2012/TT-BTC); Chi phí tổ chức triển khai Ban chỉ đạo quận 1.000 đồng, Ban chỉ đạo phường 4.000 đồng; Chi phí mua vaccine, vật tư tiêm phòng, vận chuyển, bảo quản, hao hụt vaccine 15.500 đồng.

Trả lời về thắc mắc của người dân liên quan đến mức thu phí tiêm phòng dại, bà Khiếu Thị Kim Anh - Trạm trưởng Trạm Thú y quận Cầu Giấy cho biết, đối với việc tiêm phòng dại, tại các huyện ngoại thành, thành phố có hỗ trợ một phần về nguồn vaccine, còn tại các quận nội thành, chủ gia súc phải chi trả toàn bộ chi phí tiêm phòng dại. Mức phí này là 25.000 đồng/vật nuôi hiện đang được nhiều quận trên địa bàn thành phố áp dụng chứ không riêng gì Cầu Giấy.

Còn đối với thắc mắc của người dân liên quan đến phí tiêm phòng tại nhà, quan điểm của lãnh đạo Trạm Thú y quận Cầu Giấy là không ủng hộ việc làm này, bởi nó không chỉ gây rủi ro cao đối với cán bộ tiêm phòng mà trong trường hợp con vật bị sốc khi tiêm, việc sơ cứu sẽ rất khó khăn.

Tuy vậy, điều này vẫn xảy ra đối với những hộ gia đình thực sự không có điều kiện đưa vật nuôi đến các điểm tiêm phòng tập trung. Do không có quy định về mức phí dịch vụ tiêm tại nhà nên thường do hai bên tự thỏa thuận. Bà Kim Anh cũng khuyến cáo,  mùa hè là thời điểm thuận lợi cho bệnh dại phát triển, do vậy, các hộ gia đình cần chủ động tiêm phòng bệnh dại cho vật nuôi, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.