Không để xảy ra tranh chấp lao động liên quan đến lương, thưởng dịp Tết Nguyên đán 2021

  • 02/10/2020 14:33
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội dự báo, cuối năm 2020 và dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, do tác động của đại dịch Covid-19 tình hình quan hệ lao động có thể diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể dẫn đến tranh chấp lao động.
Không để xảy ra tranh chấp lao động liên quan đến lương, thưởng dịp Tết Nguyên đán 2021 ảnh 1

Giám sát việc thực hiện lương, thưởng Tết đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về việc ổn định quan hệ lao động trên địa bàn thành phố dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo dự báo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, cuối năm 2020 và dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, do tác động của đại dịch Covid-19 tình hình quan hệ lao động có thể diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể dẫn đến tranh chấp lao động.

Cuối năm cũng là thời điểm mà các doanh nghiệp thực hiện phương án tăng lương; chi trả tiền lương, thưởng Tết và các khoản phúc lợi cho người lao động, từ đó rất dễ phát sinh những mâu thuẫn dẫn đến tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

Nhằm chủ động nắm chắc tình hình và ứng phó kịp thời các tình huống có thể xảy ra, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đề nghị các cấp công đoàn cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các nội quy, quy chế của doanh nghiệp có liên quan đến quyền, lợi ích và các chế độ phúc lợi để người lao động biết, tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện; không để phát sinh điểm nóng về quan hệ lao động, bị các đối tượng lợi dụng lôi kéo, kích động tham gia các hoạt động gây mất an ninh trật tự.

Công đoàn cơ sở cũng cần hủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để công nhân lao động biết, yên tâm làm việc.

Ngoài ra, các cấp công đoàn phải tập trung cho các hoạt động chăm lo đời sống người lao động. Xây dựng kế hoach chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động đảm bảo cho mọi công nhân lao động được đón Tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn, thiết thực.

Quan tâm chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, bệnh hiểm nghèo; bị nợ lương, mất việc làm do doanh nghiệp bị thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, cần giải quyết dứt điểm, kịp thời những đơn thư, khiếu nại liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động khi bị vi phạm, đề nghị tổ chức công đoàn can thiệp hỗ trợ giải quyết; theo hướng ưu tiên các giải pháp đối thoại, thương lượng, hòa giải; không đùn đẩy kéo dài gây bức xúc, ảnh hưởng niềm tin của công nhân lao động với tổ chức công đoàn.

Tin cùng chuyên mục