Không đầu hàng số phận

ANTD.VN - Sebastian là một người đàn ông khỏe mạnh nhưng bị mù từ nhỏ do một tai nạn xe hơi thảm khốc và anh là người may mắn sống sót duy nhất của cả gia đình. 

Tứ cố vô thân lại bị mù, không được học hành nên cuộc sống của Sebastian vô cùng chật vật, anh sống chủ yếu dựa vào tiền làm thuê làm mướn nơi bến tàu thủy và dựa vào lòng tốt của những người buôn bán xung quanh đó. 

Luke cũng là một người làm thuê nghèo khổ nơi bến tàu, anh cụt cả hai tay và cũng chỉ có một thân một mình, sống lay lắt qua ngày. Hàng tối, Luke về ngủ tại một căn nhà hoang gần đó và Sebastian cũng vậy, nhờ thế họ thân nhau và luôn giúp đỡ lẫn nhau, dần dà họ coi nhau như anh em ruột thịt.

Một ngày nọ, sau khi tích cóp được một số tiền, hai người bàn nhau cùng làm một việc gì đó chứ không đi làm thuê lặt vặt nữa. Họ nghe nói chính quyền  thị trấn cần người nhận thầu khu đất rộng ven sông để trồng cây chắn lũ. Sau khi bàn bạc, Luke và Sebastian quyết định đứng ra nhận thầu khu đất ấy. Vì tiền ít, không đủ mua nhiều cây giống nên hai người phải tự vào rừng cắt cành và ươm cây mới. Công việc này với người lành đã khó, vậy mà hai người khuyết tật này lại làm được.

Sebastian sẽ dựa vào đôi vai của Luke để leo lên thân cây rồi nhờ sự chỉ dẫn của Sebastian, Luke khéo léo luồn qua các nhánh cây và cắt chúng xuống. Họ làm việc cần mẫn từ sáng sớm đến tối mịt không nghỉ ngày nào dù mưa hay nắng. Sebastian nói: “Luke chính là đôi mắt của tôi”, còn Luke nói: “Sebastian là đôi tay của tôi”.

Và trong vòng hai năm, họ đã cùng nhau trồng được hơn 10.000 cây xanh chắn lũ, giúp thị trấn ven sông của họ khỏi thiệt hại bởi những cơn lũ quét. Rồi họ đã có thu nhập đều đặn, nhà ở, không phải lang thang làm thuê, ngủ bờ bụi nhưng quan trọng hơn cả là họ đã tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống nhờ tự đứng trên đôi chân của mình, nhờ sự không khuất phục những khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống.

Câu chuyện của Sebastian và Luke cho chúng ta thấy một bức tranh tuyệt đẹp về tinh thần vượt khó và lớn hơn cả là việc không đầu hàng trước số phận, không oán trách cuộc sống mà còn biết kết hợp những khiếm khuyết để trở nên hoàn thiện.