Không cần nhiều, chỉ cần sạch

  • 15/10/2015 06:23
  • 0 bình luận
  • Ký Thật
  • In bài
ANTĐ - Ông đi nhiều, ăn lắm, chắc đã được chén tay gấu, óc khỉ, rùa vàng và đủ loại đặc sản vùng miền?

- Tôi làm gì đến mức đại gia trọc phú để xơi mấy thứ hoang dã quý hiếm nằm trong Sách Đỏ kia. Đặc sản vùng miền thì biết nhiều, đấy cũng là văn hóa, là thương hiệu của một vùng đất. Tỷ như qua Hải Dương thì làm bát bánh canh cá rô đồng, đến Nghệ An phải có bát cháo lươn xứ Nghệ...

- Món cháo lươn, súp lươn ấy tôi cũng mê, nhưng vừa rồi nghe tin có việc nuôi lươn tăng trọng bằng thuốc tránh thai, nghĩ cũng hãi. Chuyện này ông có rành?

- Đại loại, lươn là giống lưỡng tính, lươn cái có thể biến thành lươn đực, mà lươn đực thì nhanh lớn với trọng lượng cũng khá, nên sau khi có lươn giống, một vài trang trại nuôi lươn không bùn đã cho lươn ăn thêm thuốc tránh thai và thế là các " nàng" lươn biến thành các " chàng" lớn nhanh như thổi.

- Ăn cái thứ lươn này vào liệu chị em có mọc ria mép không nhỉ?

- Không đến nỗi ấy và đây mới chỉ là tin đồn lan truyền trên mạng, nhưng nếu có thật thì cũng có tý độc hại, cái này còn chờ các nhà khoa học vào cuộc.

 - Theo tôi, trong khi chờ có kết luận thì bà con nuôi lươn nên dừng việc dùng thuốc tránh thai làm thuốc tăng trọng. Đầu vào có đắt một tý, nhưng được ăn bát cháo lươn tự nhiên thì dù có đắt người ăn vẫn chấp nhận.

- Chính xác, cần loại ngay các chất cấm dùng trong chăn nuôi, trong chế biến thực phẩm. Dân ta bắt đầu ngấm đòn từ những đồ ăn thức uống có hóa chất độc hại từ "ông bạn" láng giềng tuồn vào rồi, giờ gia đình nào cũng muốn được ăn uống sạch. Không cần nhiều, chỉ cần sạch.

- Cho nên ngoài yêu cầu người tiêu dùng thông minh, phải có yêu cầu người sản xuất có trách nhiệm, có lương tâm, việc này khó, nên phải vừa tuyên truyền, vận động, vừa xử lý nghiêm những kẻ làm ăn gian dối.

Tin cùng chuyên mục