Không án mạng vẫn phạm tội giết người

  • 18/06/2013 06:38
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù không có người thiệt mạng, song trước việc các đối tượng dùng “hàng nóng” thanh toán đối thủ nên các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn quy kết Phí Vương Long cùng đồng bọn phạm vào tội giết người. 

Không án mạng vẫn phạm tội giết người ảnh 1
Các bị cáo tại phiên toà

Sáng qua (17-6) TAND TP Hà Nội đã đưa Phí Vương Long (SN 1983, trú ở số 63, phố Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử theo các tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Đồng phạm trong hành vi giết người của bị cáo còn có Trần Mạnh Hùng (SN 1984), trú tại phố Đội Cấn, quận Ba Đình. Dính líu đến vụ thanh toán nhau này, Vũ Bảo Trung (SN 1979), ở phường Nguyễn Trung Trực, cùng quận Ba Đình, Hà Nội bị quy kết theo tội “Không tố giác tội phạm”. Trước đó, ngày 9-9-2011, TAND TP Hà Nội đã lần lượt xử phạt hai đối tượng liên quan là Nguyễn Thảo Nguyên và Dương Thái Tân từ 7 năm tù đến 9 năm tù giam.

Sau khẩu chiến là hung khí

Tài liệu truy tố các bị cáo thể hiện, tối 29-5-2010, Nguyễn Thảo Nguyên, Dương Thái Tân, Phí Vương Long và Trần Mạnh Hùng rủ nhau lên sàn New Square (trong khuôn viên khách sạn Daewoo Hà Nội) uống nước. Ngồi ngay bàn bên cạnh  thời điểm ấy là một nhóm thanh niên, trong đó có Hoàng Quốc Phong và Phạm Tuấn Vũ. Do Tân quen biết một người trong nhóm Phong nên lúc đi ngang qua, đối tượng đã dùng tay huých vào người anh này. Vừa hay một người trong nhóm Phong nhìn thấy và tưởng Tân có ý gây sự nên buông lời đe nẹt. Đáp trả, Tân cũng nguýt lại rồi về chỗ ngồi. Sự việc chỉ có vậy, nhưng ngay sau khi rời khỏi sàn New Square, Phí Vương Long đã gọi vào số điện thoại người quen của Tân khiêu khích. Thế rồi, Long hẹn nhóm Phong ra khu vực bốt Hàng Đậu để hóa giải mâu thuẫn. Nhận lời thách thức, ngay lập tức Phong cùng cả hội rời khỏi quán bar về nhà lấy đao, kiếm. Trong lúc về lấy hung khí và gọi thêm người, Phong được biết Nguyên là chủ một quán karaoke ở phố Yết Kiêu. Vì thế thay vì ra bốt Hàng Đậu, Phong kéo cả nhóm đến tận quán của Nguyên để đánh nhau. Tuy nhiên, khi đến đây thì chủ quán karaoke không có mặt.

Bất ngờ bị đám “giang hồ” kéo đến gây sự, quản lý quán karaoke tức tốc gọi điện thông báo cho Nguyên biết. Quyết phải “dạy” cho nhóm đối phương một trận, Nguyên liền bảo Vũ Bảo Trung chở đối tượng về nhà ở phường Tương Mai, quận Hoàng Mai lấy 1 khẩu súng AK và 1 khẩu K59, rồi quay lại quán karaoke đón Trần Mạnh Hùng để cùng đi tìm nhóm Phong quyết chiến. Sau khi đến cửa khẩu Tân Ấp, quận Hoàn Kiếm để đón thêm đồng bọn, Nguyên được Long cho biết đã hẹn nhóm Phong đọ sức ở gầm cầu Chương Dương nhưng đến đây thì không thấy. Trên đường về đến vườn hoa Trúc Bạch, nhóm Long tình cờ nhìn thấy Phong đang nằm hóng mát tại ghế đá, còn Vũ thì đang đứng gọi điện cho ai đó. Ngay lập tức, nhóm Nguyên dừng xe và đuổi theo để đánh, chém đối thủ. Trong lúc đuổi Phong, Long đã dùng khẩu súng K59 của Nguyên đưa cho bắn liên tiếp 3 phát về phía người chạy, nhưng không trúng. Sợ bị dính đạn, Phong nhanh chân nhảy xuống hồ Trúc Bạch nên chạy thoát. Trong khi ấy, Nguyên cũng vác AK đuổi theo Vũ và bắn nhiều phát về phía đối thủ, nhưng đều không trúng mục tiêu. 

Lần lượt sa lưới

Gây án xong, Nguyên gọi điện cho Vũ Bảo Trung đi ô tô đến đón đối tượng và Hùng về quán karaoke. Tuy nhiên, Long mang hết số vũ khí này về cất giấu cho đến mấy ngày sau mới vứt bỏ và được người thân của đối tượng giao nộp cho cơ quan công an. Vũ Bảo Trung mặc dù biết rõ nhóm Nguyên đã dùng “hàng nóng” thanh toán nhau, song không chịu trình báo với cơ quan công an. Ngoài ra, đối tượng này còn thông báo cho Hùng bỏ trốn và bản thân đối tượng cũng lẩn tránh pháp luật. Mặc dù vậy, ngày 24-11-2011, Trần Mạnh Hùng đã bị bắt theo lệnh truy nã, tiếp đến ngày 9-5 và 18-9-2012, Phí Vương Long cùng Vũ Bảo Trung lần lượt ra đầu thú.

Tại phiên tòa, mặc dù các bị cáo không thành khẩn khai lại toàn bộ hành vi phạm tội, song căn cứ vào các tài liệu chứng cứ, lời khai của hai bị cáo đã bị kết án cùng lời khai của những đối tượng liên quan, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ để quy kết Phí Vương Long, Trần Mạnh Hùng và Vũ Bảo Trung đã phạm vào các tội mà VKSND TP Hà Nội cáo buộc. Từ nhận định việc nạn nhân không chết là nằm ngoài ý thức chủ quan của các bị cáo, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phí Vương Long 13 năm tù về tội “Giết người”, 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp hình phạt, bị cáo này phải chấp hành chung là 15 năm tù giam. Ở các tội danh tương ứng, Trần Mạnh Hùng cũng phải nhận 11 năm tù và Vũ Bảo Trung phải nhận 12 tháng tù, nhưng được hưởng án treo.

Tin cùng chuyên mục