Khởi tố 8 đối tượng mang súng ngắn đi đòi nợ thuê

ANTĐ -Trong lúc các đối tượng đang dùng mã tấu, súng ngắn uy hiếp gia đình bà Hòe phải trả nợ thay cho con gái thì bị lực lượng công an ập vào, bắt giữ.
Ngày 15-1, Đại úy Nguyễn Phi Hải – Phó trưởng Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 đối tượng sử dụng vũ khí nóng đi đòi nợ thuê.
Trước đó, khoảng 18h ngày 13-1, một nhóm đối tượng đi trên xe ôtô 7 chỗ mang BKS: 38A – 04.236 đến nhà bà Phạm Thị Hòe (SN 1959, trú tại thị trấn Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh). Tại đây, chúng đã dùng súng ngắn và lời lẽ bặm trợn hăm dọa ép gia đình bà Hòe phải trả cho chúng số tiền 90 triệu đồng. Vì quá sợ hãi, bà Hòe đã phải vay mượn hàng xóm để trả. Tuy nhiên, nhóm đối tượng chuyên đòi nợ thuê này đã nằm trong “tầm ngắm” của Công an huyện Kỳ Anh nên trong lúc chúng đang thu tiền từ tay bà Hòe đã bị lực lượng công an ập vào và bắt giữ.
Bọn chúng gồm: Nguyễn Ngọc Anh (SN 1983, đối tượng cầm đầu), Trần Quỳnh Anh (SN 1977), Phạm Vũ Trường (SN 1982), Nguyễn Thanh Trường (SN 1976, cùng trú tại TP.Hà Tĩnh); Phạm Công Nam (SN 1984), Võ Hồng Thắng (SN 1976), Đặng Văn Minh (SN 1983, cùng trú tại huyện Diễn Châu, Nghệ An). Riêng, Đặng Thị Hà (SN 1974, cán bộ bến xe khách huyện Kỳ Anh, là chủ nợ đã trốn thoát và đã đến Công an huyện Kỳ Anh đầu thú ngay sau đó).
Theo tài liệu của cơ quan điều tra, năm 2010 chị Phạm Thị Ni Na (con gái bà Hòe) đã vay của Đặng Thị Hà số tiền 90 triệu đồng để làm ăn nhưng do thua lỗ nên đến nay vẫn chưa có trả. Đòi nhiều lần không được, Hà đã tìm đến Nguyễn Ngọc Anh để nhờ đòi giúp. Sau khi nhận lời, Anh đã rủ thêm một số chiến hữu mang theo hàng nóng vào nhà bà Hòe, dùng súng ngắn uy hiếp gia đình bắt trả nợ thay cho con gái. 

Tại hiện trường, lực lượng công an tạm giữ 90 triệu đồng tiền mặt, một khẩu súng ngắn quân dụng cùng với 5 viên đạn. Quá trình đấu tranh mở rộng vụ án, bọn chúng khai nhận, từ đầu năm 2013 đến nay đã thực hiện trót lọt 11 vụ đòi nợ thuê khác trên địa bàn các huyện Cẩm Xuyên, Hương Khê, Thạch Hà, Lộc Hà, trong đó riêng địa bàn huyện Kỳ Anh xẩy ra 4 vụ.