Khối kỹ thuật không còn là "bầu trời riêng" của sinh viên nam

  • 27/03/2018 17:02
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Nếu như trước đây các trường chuyên về kỹ thuật như Bách khoa, Xây dựng, Giao thông vận tải rất hiếm hoi các “bóng hồng” thì vài năm gần đây tỷ lệ nữ trong các ngành đào tạo kỹ thuật tăng lên rõ rệt.

Không chỉ các bạn nam yêu thích ngành nghề liên quan đến kỹ thuật, công nghệ mà hiện nay nhiều bạn nữ cũng đã mạnh dạn theo đuổi niềm đam mê của mình khi đăng ký vào các trường vốn tưởng chỉ dành cho phái mạnh.

Theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh năm nay, thí sinh xác định tuyển sinh và khối ngành kỹ thuật, công nghệ đòi hỏi phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ, ngăn nắp, có lối sống thực tế, thích hành động, thực hành, khéo léo, yêu thích sửa chữa và làm việc với các máy móc, thiết bị…

Các ngành nghề của khối ngành này gồm có cơ khí, xây dựng, điện, điện tử, điều khiển và tự động hóa, cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm và các ngành nghề liên quan khác như kỹ thuật hóa học, kỹ thuật nông nghiệp,…

Khối kỹ thuật không còn là "bầu trời riêng" của sinh viên nam ảnh 1

Thí sinh nữ có thêm nhiều lựa chọn với khối ngành kỹ thuật 

Việc các bạn nữ sinh yêu thích và có cá tính phù hợp với các ngành nghề này cũng được các chuyên gia khuyến khích. Đặc biệt, năm 2018, các chuyên gia đến từ các trường kỹ thuật như Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Giao thông vận tải, Trường CĐ Cơ điện Hà Nội... đều khẳng định sinh viên nữ học các ngành kỹ thuật hiện nay không còn là thiểu số.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nhiều ngành kỹ thuật - kể cả ngành cơ khí, luyện kim... sinh viên nữ theo học ngày càng đông. Kết quả học tập của sinh viên nữ cũng rất ấn tượng. Trong số những sinh viên đạt loại giỏi, xuất sắc của trường, thì sinh viên nữ chiếm tỉ lệ lớn. 

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải, khẳng định khái niệm các ngành kỹ thuật không còn vất vả như trước đây. Phần lớn các công việc cụ thể của các ngành kỹ thuật, từ khảo sát, thiết kế... đều có sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị. Được biết, tỉ lệ sinh viên nữ tại trường ĐH Giao thông vận tải cũng ngày càng tăng, trong đó có nhiều sinh viên giỏi, sinh viên xuất sắc.

Tin cùng chuyên mục