Tuyển sinh 2018: Các ngành Kinh tế, Quân đội, Công an đặc biệt hút thí sinh

  • 11/03/2018 16:23
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trên 10.000 học sinh Hà Nội đã có mặt trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội để được tư vấn trực tiếp về các ngành nghề hot nhất hiện nay.

Lo lắng vì sao 69% cử nhân thất nghiệp rơi vào ngành kế toán

Câu hỏi này được chuyển tới các chuyên gia tư vấn tuyển sinh cho thấy mối quan tâm khá sát sao và cập nhật thời sự của các học sinh phổ thông hiện nay đối với ngành kế toán nói riêng, ngành kinh tế nói chung.

TS Nguyễn Đào Tùng - Trưởng ban đào tạo, Học viện Tài chính cho biết: "Vấn đề dư thừa lao động chỉ rơi vào ba năm suy thoái kinh tế, không chỉ Việt Nam mà là tình hình chung thế giới. Nhưng sau 4 năm nữa, cơ hội có thể sẽ lại mở ra. Vì thế ngay bây giờ các em học ngành Kinh tế thì sau 4 năm nữa, cơ hội việc làm có thể sẽ tốt". 

Tuyển sinh 2018: Các ngành Kinh tế, Quân đội, Công an đặc biệt hút thí sinh ảnh 1

Hơn 10.000 thí sinh có mặt trong ngày hội tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ 2018 diễn ra vào ngày 11-3 tại Hà Nội

Tuy nhiên, TS Nguyễn Đào Tùng cũng khuyên các em học sinh nên tìm kiếm các kênh thông tin đáng tin cậy và đầy đủ vì nếu không có sự sàng lọc các em dễ bị hoang mang hoặc có định hướng sai. 

"Học viện Tài chính năm nay sẽ đặt ngưỡng điểm tối thiểu xét tuyển là 17 điểm", TS Tùng chia sẻ đó là thông tin chính xác mà ông có thể nói vào thời điểm này.

Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng đào tạo, ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, năm 2017 các ngành kinh tế trong nước đều có dấu hiệu phát triển tốt với 129.000 doanh nghiệp mới thành lập. Trong 2 tháng đầu năm 2018, triển vọng kinh tế được đánh giá cao vì vậy sau 4 năm học, các bạn học sinh ở đây sẽ có nhiều cơ hội việc làm.

Về ngành ngân hàng, ông Triệu cho biết, ngành này bị rơi vào khủng hoảng từ năm 2011. Nhưng cho đến nay những bạn vừa ra trường ngành đào tạo này thì đều đã đi làm ngay. Quá trình suy thoái chỉ diễn ra 3 năm chung toàn thế giới. Vậy 4 năm nữa lại có nhiều cơ hội đối với ngạnh này.

Nóng lòng chờ thông tin chính thức về xét tuyển quân đội, công an

Ngày 11-3, Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết, Bộ Quốc phòng sẽ sớm công bố phương án xét tuyển vào các trường quân đội 2018. Hiện nay, các trường đã được phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó, chỉ tiêu năm nay ngang bằng năm 2017.

Tuyển sinh 2018: Các ngành Kinh tế, Quân đội, Công an đặc biệt hút thí sinh ảnh 2

Đại tá Vũ Xuân Tiến trả lời trực tiếp những câu hỏi của thí sinh liên quan đến tuyển sinh khối các trường quân đội

Đại tá Vũ Xuân Tiến nhấn mạnh, điểm xét tuyển vào các trường quân đội có những thay đổi tùy theo từng trường. “Những trường tốp đầu như Học viện quân y, Học viện Kỹ thuật quân sự thì điểm đầu vào rất cao. Nhưng cũng có một số trường điểm không cao lắm như trường sĩ quan các binh chủng thì chỉ lấy 25 điểm trở xuống” - Đại tá Vũ Xuân Tiến cho biết.

Về việc các trường liệu có đào tạo hệ dân sự, Đại tá Vũ Xuân Tiến cho biết, về chủ trương thì vẫn có nhưng số chỉ tiêu chỉ bằng 50% so với năm 2017. “Chúng tôi đang báo cáo lãnh đạo Bộ, khi nào được phê duyệt sẽ thông báo rộng rãi tới phụ huynh, học sinh” – Đại tá Vũ Xuân Tiến nói.

Chỉ tiêu các trường CAND, quy trình xét tuyển, sơ tuyển vào các trường thuộc khối này cũng là thông tin được nhiều thí sinh đặt ra với Ban tư vấn ngày 11-3.

“Chỉ tiêu cụ thể vào các trường đang chờ Bộ Công an phê duyệt, dự kiến trong tuần tới sẽ công khai chỉ tiêu cụ thể trên các phương tiện thông tin truyền thông” – Thiếu tá Bùi Thành Đạt, Trưởng phòng Kế hoạch hợp tác và đào tạo, Tổng cục Chính trị CAND, Bộ Công an cho biết.

Cũng theo Thiếu tá Bùi Thành Đạt, việc đào tạo hệ dân sự sẽ không triển khai tại các học viện ANND, CAND... Duy nhất chỉ có ĐH Phòng cháy chữa cháy vẫn đào tạo hệ dân sự.

“Từ ngày 10-3, Công an quận, huyện sẽ tiếp nhận thông tin đăng ký và tổ chức sơ tuyển cho các thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào các trường công an. Lưu ý thí sinh là mỗi ngành học không tuyển quá 10% chỉ tiêu thí sinh nữ” – Thiếu tá Đạt nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục