Khó mấy cũng phải làm

  • 22/03/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - Có ý kiến nhìn nhận Mệnh lệnh số 02 về tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị (TTATGT-TTĐT) trên địa bàn thành phố năm 2018 của Giám đốc CATP Hà Nội, ban hành thời điểm này là quyết định dũng cảm. 

Trật tự đô thị bao nhiêu năm qua luôn là vấn đề hết sức khó khăn, thậm chí được đánh giá nhạy cảm; bởi đô thị - vỉa hè gắn với sự mưu sinh cơm áo gạo tiền của bộ phận không nhỏ người dân; bởi hạ tầng giao thông Thủ đô đang ngày càng gánh áp lực trước sự gia tăng dân số, phương tiện, trong khi diện tích không “nở” ra chút nào.

Xuất phát điểm của Mệnh lệnh số 02 nhận thức rõ những khó khăn ấy, nhưng vẫn được, vẫn phải ban hành, bởi đòi hỏi cấp thiết của trật tự đời sống xã hội, của văn minh đô thị, kiên quyết chấn chỉnh, sắp xếp những lộn xộn, không thể chấp nhận cứ mãi tồn tại ở đô thị “trái tim” của cả nước.

Nội hàm của Mệnh lệnh số 02, cùng với việc thấy rõ trách nhiệm của mình: tiên phong, và chủ công trong công tác nhắc nhở, hướng dẫn, xử lý vi phạm; Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội còn hết sức thẳng thắn khi chỉ rõ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, có địa bàn, có cán bộ chiến sỹ vẫn thiếu sự kiên quyết, thiếu trách nhiệm, khiến mong muốn, kỳ vọng mà lãnh đạo Thành phố, Bộ Công an và nhân dân đặt ra, chưa đạt được. 

Song bên cạnh đó, rất cần lan tỏa trong các ngành, các cấp, hệ thống chính trị cơ sở, người đứng đầu quận, huyện, phường, xã, một tinh thần “thấy rõ trách nhiệm” để giải quyết những lộn xộn, vi phạm về TTGT-ĐT. Những tồn tại lâu nay đã và đang kéo theo rất nhiều hệ lụy: diện mạo thành phố bị bôi xấu, ý thức chấp hành pháp luật giao thông đô thị của người dân đi xuống, và không loại trừ cả những tiêu cực của bộ phận cán bộ quản lý, thực thi nhiệm vụ. 

Thực tế là, giải quyết những lộn xộn của TTGT-ĐT không thuộc riêng trách nhiệm của lực lượng Công an. Vi phạm, lộn xộn mà chỉ dừng ở công tác xử lý sẽ khó chạm được cái gốc phức tạp của vấn đề; khi mà công tác quản lý Nhà nước, công tác quy hoạch, bố trí, sắp xếp hạ tầng, phương tiện còn chưa đáp ứng đòi hỏi thực tiễn; khi mà vẫn thiếu và yếu công tác tuyên truyền theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”; thiếu những hành động, tấm gương của cá nhân, hay khu dân cư, ngõ xóm nào đó tự giác giữ gìn TTGT-ĐT; thiếu những cán bộ cơ sở vào từng hộ gia đình để tỉ tê chuyện trò… Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với công tác đảm bảo TTGT-TTĐT là hết sức cần thiết, là điều kiện tiên quyết để giải bài toán vô cùng khó này. 

Mệnh lệnh số 02 là sự kết tinh, quyết liệt của các kế hoạch đảm bảo TTGT-ĐT. Và với Công an Hà Nội, từ người đứng đầu đến từng cán bộ, chiến sỹ, Mệnh lệnh sẽ được thực hiện bền bỉ bằng trách nhiệm cao nhất, bằng trái tim, mong muốn Hà Nội ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh và trật tự. 

Tin cùng chuyên mục